Hà Nội bàn phương án thay thế cây mỡ trên đường Nguyễn Chí Thanh

Một số loại cây như sao đen, lát, dầu rái được cân nhắc trồng thay thế cây mỡ. Giải pháp trồng xen kẽ một số loại cây để đảm bảo cảnh quan đô thị quanh năm cũng được cân nhắc.
Hà Nội bàn phương án thay thế cây mỡ trên đường Nguyễn Chí Thanh

Thành phố Hà Nội vừa tổ chức cuộc họp trong phạm vi hẹp với một số tổ chức và nhà khoa học để lấy ý kiến cho việc trồng lại cây xanh trên đường Nguyễn Chí Thanh. Tại cuộc họp, mặc dù còn có ý kiến khác nhau về chọn loại cây nhưng các đại biểu cùng thống nhất, đường Nguyễn Chí Thanh là con đường đẹp, trục trung tâm, dải phân cách giữa và vỉa hè hai bên rộng, do đó cần chọn loại cây phù hợp với các điều kiện trên.

Hàng cây mỡ được trồng hồi tháng 3trong dự án thay thế cây xanh của Hà Nội. Ảnh:Giang Huy.

Hàng cây mỡ được trồng hồi tháng 3trong dự án thay thế cây xanh của Hà Nội. Ảnh:Giang Huy.

Một cán bộ tham dự cuộc họp chia sẻ với VnExpress, việc trồng thay thế sẽ được tiến hành khi đủ nguồn giống cây và điều kiện thời tiết cho phép. Cây được trồng sẽ theo kích thước quy định, không trồng cây to theo kiểu “ăn xổi” và có thể trồng xen kẽ một số loại cây chứ không trồng một loại cây duy nhất.

Thông tin tìm loại cây phù hợp trồng thay thế cây mỡ trên một số tuyến phố, trong đó có đường Nguyễn Chí Thanh cũng được Phó Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội Võ Nguyên Phong xác nhận tại buổi giao ban báo chí thành ủy sau trận mưa giông chiều 13/6 làm hàng nghìn cây xanh bị đổ.

Phó giám đốc Sở Xây dựng cho rằng: "Dông lốc đi qua đã đặt ra nhiều vấn đề cho việc quy hoạch lại hệ thống cây xanh, chiếu sáng của thành phố. Những hậu quả của cơn dông vừa qua cũng còn có những vấn đề của lịch sử, cũng như nhiều yếu tố khác cộng lại. Sắp tới thành phố sẽ có hội thảo để tiếp thu ý kiến các nhà khoa học, người dân về việc trồng cây mới trên địa bàn thành phố."

Trước đó, dịp tháng 3, thành phố Hà Nội đã cho phép thay thế toàn bộ gần 400 cây xanh trên đường Nguyễn Chí Thanh bằng cây vàng tâm. Kinh phí thay thế bằng nguồn vốn xã hội hóa. Tuy nhiên việc chặt hạ và thay thế cây xanh tại con đường từng đạt giải Con đường đẹp nhất Việt Nam và một số tuyến đường khác tại Thủ đô đã vấp phải phản ứng quyết liệt của nhân dân và một số nhà khoa học. Dư luận cũng tranh cãi cây trồng trên đường Nguyễn Chí Thanh là cây mỡ hay vàng tâm. Chủ tịch Hà Nội đã yêu cầu tạm dừng thay thế cây xanh để rà soát lại.

Cây trồng thay thế trên phố Nguyễn Chí Thanh được xác định là mỡ chứ không phải vàng tâm như thông tin các đơn vị tài trợ đưa ra. Ảnh:Giang Huy.

Cây trồng thay thế trên phố Nguyễn Chí Thanh được xác định là mỡ chứ không phải vàng tâm như thông tin các đơn vị tài trợ đưa ra. Ảnh:Giang Huy.

Trong kết luận thanh tra của thành phố Hà Nội sau đó thông tin: Về cây trồng trên đường Nguyễn Chí Thanh, kết quả giám định của Viện Khoa học lâm nghiệp Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn và xác minh từ nguồn gốc cung cấp, xác định đó là cây mỡ. Lãnh đạo Hà Nội đã yêu cầu các đơn vị liên quan tiếp thu ý kiến của các chuyên gia, các nhà khoa học và nhân dân, Sở Xây dựng chỉ đạo trồng cây trên tuyến đường Nguyễn Chí Thanh theo quy hoạch, đảm bảo cây trồng xanh tốt, góp phần cải thiện m ôi trường và cảnh quan đô thị. Những chi phí phát sinh do các đơn vị tài trợ đảm nhiệm.

Sau khi có kết luận thanh tra việc thay thế cây trên một số tuyến phố, Chủ tịch Hà Nội có văn bản chỉ đạo xử lý sau thanh tra. Theo đó, Ban cán sự Đảng UBND thành phố kiểm điểm trách nhiệm của lãnh đạo UBND thành phố, lãnh đạo Sở Xây dựng và các tổ chức, cá nhân liên quan theo thẩm quyền, xong trước ngày 30/5. Yêu cầu Giám đốc Sở Xây dựng, kiểm điểm và có hình thức xử lý kỷ luật đối với tập thể, cá nhân lãnh đạo Sở và cá nhân, đơn vị trực thuộc để xảy ra những tồn tại, hạn chế, thiếu sót đã nêu tại Kết luận Thanh tra, báo cáo thành phố trước ngày 15/6. Tuy nhiên cho đến nay, thành phố Hà Nội và Sở Xây dựng chưa công khai thông tin việc xử lý theo chỉ đạo trên.

Theo: VnExpress