Google tài trợ 1 tỷ USD phát triển đào tạo công nghệ và tìm kiếm việc làm

Lo ngại trước các vấn đề thất nghiệp trong tương lai do sự thay thế của máy móc và người lao động không thể bắt kịp công nghệ kỹ thuật, Google đã đưa ra gói tài trợ 1 tỷ USD nhằm cung cấp cho người dân Mỹ cơ hội tiếp cận đào tạo nghề miễn phí.

Sundar Pichai, CEO của Google

Sundar Pichai, CEO của Google

Công ty đã cam kết tài trợ cho đào tạo nghề và cơ hội làm việc lĩnh vực công nghệ trong vòng 5 năm tới. Người khổng lồ tìm kiếm cam kết khoản tiền này sẽ được dành cho các tổ chức phi lợi nhuận trên toàn thế giới tập trung vào khoảng cách giữa giáo dục và công nghệ.

Google tài trợ 1 tỷ USD phát triển đào tạo công nghệ và tìm kiếm việc làm ảnh 1

Công ty đang đưa ra chương trình mới có tên "Phát triển cùng Google" với mục tiêu chính cho phép người dân Mỹ có thể tiếp cận với đào tạo nghề miễn phí. Nằm trong sáng kiến này, Google cũng dành 1 khoản đóng góp lớn nhất cho đến nay 10 triệu USD cho tổ chức từ thiện Goodwill nhằm cung cấp các khoá đào tạo kỹ năng kỹ thuật số ở Mỹ.

Ông Sundar Pichai, CEO của Google cho hay bản chất của việc làm đang thay đổi, do đó, người lao động cần nắm được mối liên kết giữa giáo dục, đào tạo và cơ hội. Theo CB Insights, có ít nhất 10 triệu việc làm ở Mỹ sẽ bị máy móc tự động hóa thay thế. Trong khi đó, Diễn đàn Kinh tế Thế giới ước tính đến năm 2020, khoảng 30% công việc sẽ đòi hỏi những kỹ năng mà hiện nay chưa được đào tạo chuyên sâu.

Trang web mới google.com/grow sẽ cung cấp đào tạo trực tuyến miễn phí các khóa học cơ bản về máy tính như tạo bảng tính và vị trí công nghệ thông tin. Ngoài ra, còn có các chương trình hướng dẫn code cho người tham gia và họ sẽ có cơ hội nhận được bằng hay chứng chỉ trong các môn học. Thậm chí, người học còn có thể nhận được học bổng được tài trợ nữa.

Google đang hợp tác với các công ty giáo dục trực tuyến Coursera và Udacity về các khóa đào tạo và cho biết sẽ tặng một triệu giờ tình nguyện cho chương trình “Phát triển cùng Google”. Khoản tài trợ 10 triệu USD sẽ dành cho các khóa đào tạo tại 156 cơ sở Goodwill trên khắp nước Mỹ. Dự kiến sẽ có khoảng 1,2 triệu người tham gia trong 3 năm tới.

Trong 12 năm qua, Google đã dành 1% lợi nhuận tài trợ cho các tổ chức phi lợi nhuận nhằm giải quyết các vấn đề trên. Tháng 5 năm nay, công ty công bố một tính năng tìm kiếm việc làm mới giúp người dùng có thể tiếp cận các công việc phù hợp. Google cũng quyên góp 7 triệu USD vào tháng 7 hỗ trợ chương trình cung cấp các khóa đào tạo và công cụ kỹ thuật cho giáo viên tại các trường học thiếu điều kiện.

 Theo ICTNews (nguồn CNN)

http://ictnews.vn/kinh-doanh/doanh-nghiep/google-tai-tro-1-ty-usd-phat-trien-dao-tao-cong-nghe-va-tim-kiem-viec-lam-159693.ict