Google đầu tư lớn vào 5 tuyến cáp quang biển ở Đông Nam Á

VietTimes - Nhằm tăng cường mối quan hệ với khu vực châu Á – Thái Bình Dương, Google hiện đang đầu tư vào 5 tuyến cáp quang biển phục vụ kết nối internet cho khu vực này.
Có chiều dài xấp xỉ 9.000 kilometer, tuyến cáp dự kiến sẽ hoàn thành vào giữa năm 2019
Có chiều dài xấp xỉ 9.000 kilometer, tuyến cáp dự kiến sẽ hoàn thành vào giữa năm 2019

Theo ZDnet, Google vừa tuyên bố vào ngày hôm qua (5/4) rằng hãng đang đầu tư một hệ thống cáp quang biển mới, sẽ chạy từ Australia và châu Á. Khoản đầu tư này là hành động mới nhất của Google nhằm đẩy mạnh mối quan hệ của hãng với khu vực APAC.

Có tên gọi là Indigo, tuyến cáp này sẽ nối Perth, Sydney và Singapore, với một nhánh đến Jakarta. Để xây dựng tuyến cáp này, Google đang hợp tác với AARNet, Indosat Ooredoo, Singtel, SubPartners và Telstra, trong khi đó hãng cáp ngầm Alcatel Submarine Networks sẽ tiến hành xây dựng tuyến cáp này. Có chiều dài xấp xỉ 9.000 kilometer, tuyến cáp dự kiến sẽ hoàn thành vào giữa năm 2019.

Indigo ban đầu sẽ có hai cặp cáp quang với công suất thiết kế khoảng 18 terabit/giây – đủ để những người ở Singapore và Sydney cùng tham gia 8 triệu cuộc gọi video hội nghị Google Hangout chất lượng cao cùng một lúc.

Indigo là nỗ lực mới nhất nhằm xây dựng tuyến cáp biển qua khu vực châu Á Thái Bình Dương, mức độ sử dụng dữ liệu tại khu vực này đang tăng mạnh. Goolge đã đầu tư vào 4 tuyến cáp biển ở khu vực này, trong đó có các tuyến cáp FASTER và PLCN.

Google xem cơ sở hạ tầng mạng lưới của hãng là một phần quan trọng để thu hút khách hàng Nền tảng đám mây Google (GCP) tiềm năng, xem đó là xương sống mạng lưới lớn nhất của bất kỳ nhà cung cấp dịch vụ đám mây công cộng nào. Vào tháng 11 vừa qua, GBP đã mở tại khu vực Tokyo và đang có kế hoạch mở rộng tại Singapore và Sydney trong năm nay.

Đám mây được xem là xu hướng lưu trữ hiện đại và đang phá vỡ các mô hình hoạt động truyền thống của các ban CNTT và toàn bộ các tổ chức.