Goldman Sachs chịu án phạt kỷ lục

Goldman Sachs nổi tiếng trên phố Wall bởi những mối quan hệ khăng khít với nhà chức trách, vì thế nên án phạt cao lần này khiến nhiều người bất ngờ...
Ở phố Wall, người ta còn gọi Goldman Sachs bằng một cái tên khác là “Government Sachs” - Ảnh: Reuters
Ở phố Wall, người ta còn gọi Goldman Sachs bằng một cái tên khác là “Government Sachs” - Ảnh: Reuters

Cơ quan quản lý ngành ngân hàng tại New York đã chính thức áp án phạt 50 triệu USD với Goldman Sachs và yêu cầu tổ chức tài chính này ngừng nhiều hoạt động tư vấn trong 3 năm.

Trước đó một nhân viên của Goldman Sachs đã bị phát hiện ăn trộm thông tin giám sát từ Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) chi nhánh New York, theo thông tin mới nhất từ Financial Times.

Ngày thứ Tư, Goldman Sachs thừa nhận đã không giám sát chặt chẽ nhân viên Rohit Bansal dẫn đến việc anh này có những hành vi đánh cắp thông tin. Trước khi vào làm việc tại Goldman Sachs vào tháng 7 năm ngoái, Rohit Bansal đã làm việc tại FED ở New York trong suốt 7 năm.

Theo lời khai của Bansal, khi mới đến làm việc tại Goldman Sachs, Bansal đã nhận được một số tài liệu với những thông tin cá nhân về một khách hàng mà anh này từng chịu trách nhiệm giám sát khi còn làm việc tại FED. Sau đó, anh đã chuyển thông tin này cho đồng nghiệp mới tại Goldman Sachs, phá vỡ nguyên tắc không tiết lộ thông tin khách hàng.

Sau khi ban điều tra đưa ra kết luận về vụ việc, Goldman Sachs đã chính thức thừa nhận sai phạm và đồng ý nộp phạt 50 triệu USD, mức phạt cao nhất từ trước đến nay đối với hành vi tương tự. Đồng thời Goldman Sachs cũng đồng ý không ký các hợp đồng tư vấn mới trong 3 năm.

Đã nhiều năm nay, Goldman Sachs nổi tiếng trên phố Wall bởi những mối quan hệ khăng khít với nhà chức trách. Cựu Bộ trưởng Tài chính Mỹ Henry Paulson, cựu Chủ tịch FED tại New York cùng rất nhiều quan chức cấp cao khác của chính phủ Mỹ từng làm việc tại ngân hàng này.

Ở phố Wall, người ta còn gọi Goldman Sachs bằng một cái tên khác là “Government Sachs”.

Trên thực tế, đối với Bansal, đây không phải là lần đầu tiên anh này có những sai phạm. Trong khoảng thời gian làm việc tại FED ở New York, Bansal từng làm giả một số giấy tờ để nhận được hợp đồng của BlackBerry. Thế nhưng ngay cả khi đã biết rõ quá khứ của Bansal, Goldman Sachs vẫn tuyển dụng anh ta. Chỉ sau vụ việc mới đây, Goldman Sachs mới tuyên bố sẽ đuổi việc Bansal.

Kẻ đồng phạm với Bansal trong vụ việc này là Jason Gross, cựu quan chức FED tại New York. Gross đang đối mặt với án phạt 100 nghìn USD và ngồi tù 1 năm.

Nhóm Goldman Sachs bán ra hơn 14,6 triệu cổ phiếu CII sau 2 tuần nắm giữ

Theo VnEconomy