Giới thiệu cơ hội hợp tác sản xuất phim tại Việt Nam tới Liên hoan phim Quốc tế Tokyo

VietTimes -- Tiếp theo thành công của Lễ ra mắt của Hiệp hội Xúc tiến phát triển điện ảnh Việt Nam tại Liên hoan phim Quốc tế (LHPQT) Busan lần thứ 24 (3-12/10/2019), tại LHPQT Tokyo lần thứ 32 đang diễn ra (28/10- 5/11/2019), Hiệp hội Xúc tiến Phát triển (XTPT) Điện ảnh Việt Nam đã tổ chức chương trình Giới thiệu môi trường, cơ hội hợp tác sản xuất phim tại Việt Nam.
Bà Ngô Phương Lan - Chủ tịch Hiệp hội Xúc tiến Phát triển Điện ảnh Việt Nam.
Bà Ngô Phương Lan - Chủ tịch Hiệp hội Xúc tiến Phát triển Điện ảnh Việt Nam.

Tới dự và phát biểu chào mừng có ông Vũ Hồng Nam – Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền CHXHCN Việt Nam tại Nhật bản, ông Mike Ellis – Chủ tịch Hiệp hội Điện ảnh Hoa kỳ (MPA) khu vực châu Á Thái Bình Dương, ông Yasushi Shina – Phó Chủ tịch của UNIJAPAN (Japan Association International Promotion of the Moving Image), TS. Ngô Phương Lan - Chủ tịch Hiệp hội XTPT Điện ảnh VN - và nhiều đơn vị đối tác.

Chương trình đã giới thiệu, quảng bá hình ảnh, văn hóa Việt Nam, cũng như tiềm năng về hợp tác sản xuất phim. Trong đó, có những bối cảnh phim đầy sức hấp dẫn đang chờ được khám phá, có đội ngũ làm phim trẻ nhiệt huyết, có các công ty sản xuất phim sẵn sàng hỗ trợ, hợp tác,...

Không những thế, Hiệp hội đã giới thiệu chính sách liên quan và các thủ tục cần thiết khi tổ chức quay phim tại Việt Nam đến các nhà làm phim Nhật Bản và quốc tế.

Trên thực tế, nhiều nhà làm phim nước ngoài có thể còn e ngại khi đến quay phim ở Việt Nam, do không có đủ thông tin về thủ tục, chi phí, nhân lực, kỹ thuật, hậu cần và tìm kiếm đối tác. Với vai trò như một Film Commission tại Việt Nam, Hiệp hội sẽ thông tin, tư vấn cho các nhà sản xuất phim quốc tế, đồng thời sẵn sàng phối hợp giải quyết các khó khăn và giới thiệu các đối tác tin cậy là các hãng phim của Việt Nam để hợp tác sản xuất phim.

Đại sứ Vũ Hồng Nam nhấn mạnh: “Quan hệ hữu nghị Việt Nam và Nhật Bản đang ở giai đoạn phát triển tốt đẹp nhất. Hiệp hội XTPT Điện ảnh VN chọn Liên hoan phim Tokyo để giới thiệu về môi trường làm phim ở Việt Nam có hai ý nghĩa.

Thứ nhất là tiếp cận được với các nhà làm phim quốc tế tới Tokyo. Thứ hai, quan trọng hơn, là thể hiện sự hợp tác của Việt Nam với các nhà làm phim Nhật Bản - một trong những quốc gia mà Việt Nam đã có sự phối hợp chặt chẽ để cho ra đời những bộ phim hay, như “Nhắm mắt thấy mùa hè “ - bộ phim có sự kết hợp giữa văn hóa Nhật Bản và Việt Nam và được khán giả Nhật Bản yêu thích".

Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền CHXHCN Việt Nam tại Nhật bản

Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền CHXHCN Việt Nam tại Nhật bản

Ông Yashushi Shina - Phó Chủ tịch UniJapan phát biểu: “Tại Việt Nam - đất nước có dân số trẻ, chúng tôi hy vọng điện ảnh Nhật Bản có nhiều cơ hội phát triển. Có thể thấy ngành điện ảnh Hàn Quốc đã tiến một bước dài tại đất nước các bạn".

Phó Chủ tịch UniJapan cũng thông tin, tháng 1/2020, UniJapan sẽ tổ chức sự kiện quảng bá điện ảnh Nhật Bản tại Việt Nam với 15 bộ phim hoạt hình và phim truyện, hy vọng Hiệp hội sẽ phối hợp tổ chức thành công. Đây sẽ là sự kiện kết nối hai nền điện ảnh Nhật Bản và Việt Nam.

TS. Ngô Phương Lan tâm sự: “Hiệp hội XTPT Điện ảnh VN mới được thành lập cách đây 3 tháng, nhưng với nỗ lực lớn, Hiệp hội đã ra mắt tại 2 LHPQT lớn của châu Á là Busan và Tokyo. Chúng tôi đã cố gắng gửi đến bạn bè quốc tế, các nhà làm phim và đối tác nước ngoài thông điệp về môi trường làm phim hợp tác đầy tiềm năng ở Việt Nam và diện mạo mới của điện ảnh Việt Nam qua các bộ phim của các nhà làm phim trẻ".

Bà Lan cũng cho biết, trong thời gian tới, Hiệp hội sẽ tiếp tục có những hoạt động phong phú hơn ở trong và ngoài nước nhằm xúc tiến phát triển điện ảnh Việt Nam trong lĩnh vực hợp tác sản xuất phim, quảng bá điện ảnh Việt Nam, đề xuất những chính sách phù hợp cho hoạt động điện ảnh.