Gần 65.000 lượt khách Trung Quốc đã đến Đà Nẵng

Theo thống kê chưa đầy đủ, hiện số lượng khách Trung Quốc ở Đà Nẵng đã tăng lên gần 65.000 người.

Nhiều lô đất như thế này tại quận ven biển ở Đà Nẵng đã rơi vào tay người Trung Quốc (Ảnh: Zing/VOV)

Nhiều lô đất như thế này tại quận ven biển ở Đà Nẵng đã rơi vào tay người Trung Quốc (Ảnh: Zing/VOV)

Năm 2015, trên địa bàn quận ven biển Ngũ Hành Sơn (TP.Đà Nẵng) có gần 130.000 lượt người nước ngoài đến tham quan, làm ăn, sinh sống; trong đó có gần 65.000 người Trung Quốc.

Đáng chú ý, Công ty Đầu tư và phát triển Silver Shores, chủ đầu tư nhiều dự án lớn trên địa bàn quận này đã khai thác mạnh các đường bay trực tiếp từ Trung Quốc đến Đà Nẵng.

Số lượng người nước ngoài đến cư trú đông, kéo theo nhiều vấn đề phức tạp về an ninh trật tự và khó khăn trong công tác quản lý nhà nước.

Ông Đào Tấn Bằng, Bí thư Quận ủy Ngũ Hành Sơn cho biết hiện nay trong tổng số 23 dự án du lịch ven biển đang triển khai, có 10 dự án đi vào hoạt động, nhu cầu tuyển dụng lao động tăng cao. Hiện có khoảng 450 lao động là người nước ngoài làm việc trên địa bàn, trong đó hơn một nửa là người Trung Quốc.

Ông Đào Tấn Bằng cho biết thêm: “Tình trạng người Trung Quốc mua bán đất trên các tuyến đường Trường Sa, Võ Nguyên Giáp diễn biến hết sức phức tạp. Đã có 7 công ty do người Trung Quốc đầu tư chui đứng sau nhờ người Việt Nam đứng tên mua 74 lô đất và 71 cá nhân người Việt Nam đứng tên cho người Trung Quốc mua 138 lô đất. 

Ngoài ra, một số chuyên gia cũng như công nhân Trung Quốc lấy vợ Việt Nam, trong đó có những trường hợp kết hôn vi phạm quy định của pháp luật Việt Nam”.

Theo VOV