Gần 25.000 phạm nhân được giảm án tù

VietTimes -- Ngày 1.9, trung tướng Nguyễn Ngọc Bằng- Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát Thi hành án hình sự và hỗ trợ tư pháp (Bộ Công an) cho biết, trong đợt Quốc khánh 2/9/2016, Bộ Công an đã đề nghị giảm thời hạn chấp hành án phạt tù cho 24.826 phạm nhân.
Đã có 24.826 phạm nhân được giảm án trong đợt lễ 2/9 - (Ảnh minh họa).
Đã có 24.826 phạm nhân được giảm án trong đợt lễ 2/9 - (Ảnh minh họa).

Theo khoản 1, điều 5, chương 1 Thông tư liên tịch số 02/2013/TTLT-BCA-BQP-TANDTC-VKSNDTC về việc Hướng dẫn thi hành các quy định về giảm thời hạn chấp hành án phạt tù đối với phạm nhân, thì việc  xét giảm thời hạn chấp hành án phạt tù được thực hiện mỗi năm 03 (ba) đợt, đó là Ngày giải phóng Miền Nam, thống nhất đất nước (30/4), tết Nguyên đán và ngày Quốc khánh (2/9).

 Trong số gần 25,000 phạm nhân được đề nghị giảm thời hạn lần này có 2.092 trường hợp được đề nghị giảm hết thời hạn chấp hành hình phạt tù còn lại; 11 phạm nhân được đề nghị giảm từ chung thân xuống 20 năm tù; 117 phạm nhân được đề nghị giảm từ chung thân xuống 30 năm tù; 22.606 phạm nhân được đề nghị giảm có thời hạn.

Được biết, các phạm nhân được đề nghị giảm thời hạn lần này đều đã chấp hành được ít nhất một phần ba thời hạn đối với hình phạt tù từ ba mươi năm trở xuống, hoặc mười hai năm đối với tù chung thân; có nhiều tiến bộ thể hiện ở việc chấp hành tốt Nội quy trại giam, trại tạm giam, nhà tạm giữ; tích cực học tập, lao động cải tạo và có đủ kỳ xếp loại chấp hành án phạt tù từ khá trở lên

Các trại giam, trại tạm giam đã hoàn chỉnh thủ tục, hồ sơ đề nghị giảm thời hạn chấp hành án phạt tù cho số phạm nhân nêu trên và chuyển đến TAND các tỉnh, thành phố trực thuộc T.Ư nơi trại giam, trại tạm giam đóng quân để xem xét, quyết định.

Trước đó, ngày (31.8), tại Trại tạm giam số 1 – Công an TP Hà Nội đã diễn ra Lễ công bố Quyết định giảm thời hạn chấp hành hình phạt tù đợt 2.9.2016. Trong đợt này Trại tạm giam số 1 đã giảm án cho 82 phạm nhân, và 26 phạm nhân chấp hành cải tạo tốt tại trại được tù tha trước thời hạn để về với người thân, hòa nhập với cộng đồng.

Việc giảm thời hạn chấp hành án phạt tù nhân dịp Quốc khánh 2.9 nhằm thực hiện chính sách nhân đạo, khoan hồng của Đảng và Nhà nước; tôn trọng, bảo vệ các quyền, lợi ích hợp pháp của phạm nhân chấp hành hình phạt tù.