“Gã khổng lồ” ngành tài chính Goldman Sachs ra mắt đồng tiền số riêng

VietTimes – Chẳng bao lâu nữa, bạn có thể sử dụng tiền điện tử để trả tiền cho bất cứ thứ gì từ cà phê buổi sáng cho đến các hóa đơn khổng lồ khác. Và bạn có thể làm điều đó dễ dàng như sử dụng thẻ tín dụng hoặc tài khoản Venmo chỉ với USD Coin. 
Ảnh minh họa. Nguồn: The Independent
Ảnh minh họa. Nguồn: The Independent

Circle, một startup thanh toán thuộc sở hữu của Goldman Sachs, cho biết công ty này chuẩn bị tung ra một đồng tiền điện tử mới mang tên Circle USD Coin. Về cơ bản, đồng tiền mới này là một phiên bản kỹ thuật số của đồng USD mà bạn có thể thực hiện hành vi mua bán với giá trị tiền thật.

USD Coin là tiền điện tử đầu tiên được phát hành bởi một tổ chức tài chính lớn. Mặc dù loại hình này đi ngược lại bản chất phi tập trung và phân tán của tiền điện tử như Bitcoin, Goldman Sachs và Circle hy vọng sẽ mang lại sự ổn định cho thị trường tiền điện tử - thị trường vốn đã sụp đổ và đang hồi phục đáng kể trong năm nay.

Circle không muốn đồng USD Coin của mình phải chịu ảnh hưởng từ sự bất ổn và lạm phát vốn có của các tiền điện tử không được kiểm soát khác, vì vậy công ty sẽ gắn giá trị của một đồng USD Coin với đồng đô la Mỹ. Một lần nữa, điều này khác hoàn toàn với tiền điện tử vốn được thiết kế để thể hiện một thị trường tài chính minh bạch, không phải tuân theo quy định từ chính phủ liên bang và ảnh hưởng của các ngân hàng lớn. Dù nhiều khả năng là quy định và ảnh hưởng của công ty sẽ đóng vai trò lớn đối với đồng USD Coin, giới đầu tư trong đó có nhà đầu tư từ Thung lũng Silicon, Sam Altman, tin tưởng rằng bất kỳ đồng tiền điện tử dựa trên USD đều phải nằm dưới hệ thống điều khiển phân tán.

Các đồng tiền điện tử khác có thể được khai thác khi người dùng nhờ đến một phần sức mạnh xử lý của máy tính để giúp duy trì cập nhật Ledger (ví lưu trữ tiền điện tử) của tất cả các giao dịch. Trong khi đó, cách duy nhất để có được USD Coin mới - loại tiền sẽ sớm hoạt động trên nền tảng Ethereum là bỏ tiền ra mua. Vì vậy, các thiết bị máy tính hiện đại cũng sẽ không giúp bạn nhận được nhiều tiền hơn - bạn sẽ chỉ có thể mua nó bằng đồng USD.

Bạn cần phải cung cấp cho Circle một đô la mỗi khi bạn muốn một trả cho khoản một đô la khác, có vẻ như loại tiền tệ này sẽ đóng vai trò như một mã nguồn mở Venmo, bạn có thể thanh toán với một loại tiền mã hóa kỹ thuật số thay vì thanh toán bằng thẻ ghi nợ hoặc thẻ tín dụng.

Với các khoản đầu tư gần đây của Goldman Sachs trong lĩnh vực tiền mã hóa và thông báo rằng công ty sẽ giao dịch Bitcoin, công ty tài chính khổng lồ đang cố gắng kiểm soát thị trường tốt nhất có thể.

Hiện tại, USD Coin vẫn chưa có áp dụng vào bất kỳ mục đích thực tế nào ngoài việc được giới thiệu là một đồng tiền điện tử ổn định và có thể truy cập được. Trong tương lai không xa, một đồng đô la trong tay của bạn sẽ có giá trị tương tự một đồng đô la của USD Coin.

Theo Futurism