Foxconn trợ cấp 5.000 nhân dân tệ để giữ chân công nhân tại nhà máy iPhone lớn nhất thế giới

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Nhà máy Trịnh Châu của Foxconn đang cung cấp khoản trợ cấp 5.000 nhân dân tệ (718 USD) cho những nhân viên tiếp tục làm việc từ ngày 1 tháng 1 đến ngày 20 tháng 3.
Ảnh: SCMP
Ảnh: SCMP

Nhà máy của Tập đoàn Công nghệ Foxconn ở thành phố Trịnh Châu, miền trung Trung Quốc, đang treo thưởng 5.000 nhân dân tệ (718 USD) cho những nhân viên đồng ý làm việc cho họ đến cuối tháng 3.

Cơ sở ở Trịnh Châu của Foxconn vẫn đang phải vật lộn để hoạt động trở lại hết công suất sau các biện pháp kiểm soát Covid-19 trong suốt thời gian qua. Việc Bắc Kinh đột ngột nới lỏng chính sách Zero-Covid của Trung Quốc đã dẫn đến gia tăng các ca bệnh trên cả nước.

Giá cổ phiếu của Apple cũng đã chạm mức thấp nhất kể từ mùa hè năm 2020, một phần do lo ngại về sự gián đoạn nguồn cung. Apple cho biết vào đầu tháng 11 rằng cuộc bỏ chạy của công nhân tại nhà máy Foxconn ở Trịnh Châu đã gây ra sự gián đoạn “đáng kể” cho các lô hàng iPhone của họ.

Theo một bài đăng WeChat được xuất bản bởi Nhóm kinh doanh sản phẩm kỹ thuật số tích hợp của Foxconn, bộ phận chịu trách nhiệm sản xuất iPhone, nhà máy Trịnh Châu đang cung cấp khoản trợ cấp 5.000 nhân dân tệ cho nhân viên giữ vai trò quan trọng trong bộ phận sản xuất từ ngày 1 tháng 1 đến ngày 20 tháng 3, khoản trợ cấp 4.700 nhân dân tệ cho những nhân nắm giữ những vai trò không chủ chốt và 4.500 nhân dân tệ cho công nhân ở các bộ phận khác.

Foxconn cho biết họ sẽ cung cấp danh sách nhân viên đủ điều kiện nhận trợ cấp vào ngày 10 tháng 3. Tiền thưởng sẽ được trả vào ngày 20 tháng 3, theo bài đăng WeChat của doanh nghiệp.

Cơ sở ở Trịnh Châu cũng mở rộng các khoản tiền thưởng cho nhân viên. Theo thông báo của nhà máy, công nhân được thưởng 6.000 nhân dân tệ nếu họ làm việc hơn 23 ngày vào tháng 1 năm 2023.

Foxconn, nhà cung cấp iPhone chính của Apple, đã cố gắng khôi phục toàn bộ năng lực sản xuất tại Trịnh Châu, thủ phủ của tỉnh Hà Nam, sau những gián đoạn nghiêm trọng bao gồm các cuộc biểu tình của công nhân trở thành bạo lực và cuộc di cư của hàng chục nghìn nhân viên.

Những cuộc biểu tình đó đã khiến Foxconn đề nghị trả 10.000 nhân dân tệ cho công nhân mới được thuê để ngay lập tức rời khỏi khuôn viên nhà máy, trong một động thái tuyệt vọng nhằm chấm dứt tình trạng bất ổn. Foxconn sau đó bắt đầu đưa ra các biện pháp khuyến khích mới để thu hút những công nhân không tham gia biểu tình quay trở lại.

Trong khi đó, Apple được cho là đang chuyển một số hoạt động sản xuất MacBook sang Việt Nam, một động thái đã được lên kế hoạch từ năm 2020. Lô máy tính xách tay phổ biến đầu tiên của Apple dự kiến sẽ được tung ra tại thị trường Việt Nam vào đầu tháng 5 năm sau, theo một báo cáo gần đây của Nikkei Asia Review.

Công ty nghiên cứu thị trường Trendforce đã cắt giảm ước tính về các lô hàng iPhone 14 series trong năm nay xuống còn 78 triệu chiếc, dựa trên sự gián đoạn ở Trịnh Châu, theo một ghi chú nghiên cứu hôm thứ tư.

Trendforce cho biết việc nới lỏng các hạn chế đại dịch Covid-19 của Trung Quốc cũng được cho là sẽ làm trầm trọng thêm tình trạng thiếu lao động trong chuỗi cung ứng, dẫn đến doanh số xuất xưởng của tất cả các mẫu iPhone trong quý đầu tiên của năm 2023 giảm 22%.

Theo báo cáo, sự hỗn loạn của Foxconn đã đẩy nhanh kế hoạch đa dạng hóa chuỗi cung ứng của Apple, với nhiều dây chuyền sản xuất được chuyển giao sang Việt Nam và Ấn Độ. Theo ước tính của Trendforce, Ấn Độ và Việt Nam dự kiến sẽ chiếm từ 30 đến 35% năng lực sản xuất của Apple trong vài năm tới.

Theo SCMP