Foxconn chuyển hướng đầu tư trong bối cảnh 'thành phố iPhone' gặp khó khăn

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Foxconn Technology Group, nhà thầu lớn nhất của Apple, đã bơm 1 tỉ nhân dân tệ (142 triệu USD) nguồn vốn mới vào các cơ sở của họ ở miền Bắc Trung Quốc.
Foxconn chuyển hướng đầu tư trong bối cảnh 'Thành phố iPhone' gặp khó khăn (Ảnh: SCMP)
Foxconn chuyển hướng đầu tư trong bối cảnh 'Thành phố iPhone' gặp khó khăn (Ảnh: SCMP)

Động thái trên diễn ra khi nhà máy sản xuất iPhone của họ ở thành phố Trịnh Châu, miền Trung Trung Quốc - nhà máy iPhone lớn nhất thế giới - gặp khó khăn trong việc đáp ứng sản xuất trong bối cảnh thiếu hụt nhân lực trầm trọng.

Khoản đầu tư được rót vào một công ty con của Foxconn ở Taiyuan, thủ phủ của tỉnh Sơn Tây. Tỉnh Sơn Tây được Apple liệt kê là một trong những địa điểm chính mà Foxconn đặt nhà máy để sản xuất các sản phẩm của Apple tại Trung Quốc, cùng với 6 tỉnh khác bao gồm Hà Nam và Giang Tô.

Nhà máy Taiyuan, được thành lập vào đầu những năm 2000, chủ yếu sản xuất linh kiện điện tử, hệ thống liên lạc di động, điện thoại thông minh và máy ảnh kỹ thuật số,

Foxconn cho biết đây là động thái "đầu tư dài hạn" của công ty. Nó xảy ra khi công ty đang cố gắng khôi phục năng lực sản xuất sau khi nhà máy sản xuất của họ ở Trịnh Châu mất hàng chục nghìn nhân việc vào tháng trước do Covid-19. Khu phức hợp rộng lớn, được mệnh danh là 'thành phố iPhone', thường thuê khoảng 300.000 người vào thời điểm này trong năm để đáp ứng được sự gia tăng đơn đặt hàng trong dịp lễ.

Theo Counterpoint Research, nỗ lực tiếp theo của Foxconn là đưa các công nhân mới vào khu vực nhà máy – nơi chịu trách nhiệm sản xuất 80% iPhone 14 và 85% iPhone 14 Pro.

Kuo Ming-chi, một nhà phân tích về Apple tại TF International Securities, hiện kỳ vọng Apple sẽ xuất xưởng ít hơn 20% điện thoại thông minh trong quý nghỉ lễ này so với dự báo trước đó.

Dòng iPhone 14 mới nhất của Apple được trưng bày tại một cửa hàng ở Los Angeles (Ảnh: SCMP)

Dòng iPhone 14 mới nhất của Apple được trưng bày tại một cửa hàng ở Los Angeles (Ảnh: SCMP)

Trong nỗ lực tìm kiếm nhân công mới cũng như kêu gọi các nhân viên cũ quay trở lại làm việc, Foxconn đang cung cấp các ưu đãi bổ sung lên tới 21.500 nhân dân tệ trong hai tháng từ tháng 12 đến tháng 1 cho những công nhân đã nghỉ việc vào đầu tháng 1/2018.

Bất chấp sự gián đoạn liên tục đối với chuỗi cung ứng do các biện pháp kiểm soát nghiêm ngặt của Trung Quốc đối với Covid-19, Chủ tịch Foxconn Liu Young-way cho biết công ty sẽ có kế hoạch tăng chi tiêu vốn vào năm 2023, phần lớn sẽ là những khoản đầu tư vào các nhà máy tại Trung Quốc.

Vào thứ Sáu, Foxconn cũng đã công bố khoản đầu tư 58,98 triệu USD vào một công ty con tại Cộng hòa Séc, nơi công ty hiện đang điều hành các nhà máy sản xuất màn hình, điện thoại thông minh và máy chủ đám mây, cũng như các trung tâm thiết kế, nghiên cứu và phát triển. Nó theo sau khoản đầu tư 300 triệu USD vào một nhà máy mới của Apple tại Việt Nam vào tháng 8 vừa qua.

Theo SCMP