Foxconn muốn rót 300 triệu USD vào KCN Quang Châu: ’Lót ổ’ cho Apple?

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Foxconn – nhà cung cấp của Apple – dự tính mở thêm nhà máy mới tại KCN Quang Châu. Động thái diễn ra trong bối cảnh hãng công nghệ Mỹ đang đàm phán để sản xuất Apple Watch và Macbook tại Việt Nam.
Đại diện Foxconn và đại diện Công ty cổ phần KCN Sài Gòn-Bắc Giang ký biên bản ghi nhớ (Ảnh: kinhbaccity.vn)
Đại diện Foxconn và đại diện Công ty cổ phần KCN Sài Gòn-Bắc Giang ký biên bản ghi nhớ (Ảnh: kinhbaccity.vn)

Tập đoàn Khoa học Kỹ thuật Hồng Hải (Foxconn) mới đây đã ký kết biên bản ghi nhớ về việc thuê lại 50,5ha đất tại khu công nghiệp (KCN) Quang Châu, tỉnh Bắc Giang.

Theo đó, Foxconn dự kiến sẽ đầu tư nhà máy mới tại Bắc Giang với tổng mức đầu tư hơn 300 triệu USD, sử dụng hơn 30.000 lao động địa phương. Được biết, tập đoàn này đã bắt đầu rót vốn vào KCN Quang Châu từ năm 2019, với tổng diện tích thuê đất lên tới 69,82ha, tổng vốn đăng ký đạt 773 triệu USD.

Động thái của Foxconn diễn ra trong bối cảnh Apple được tin rằng đang tiến hành đàm phán để lần đầu tiên sản xuất Apple Watch và Macbook tại Việt Nam.

Theo nguồn tin của Nikkei Asia, các nhà cung cấp của Apple như Foxconn, Luxshare Precision Industry, đã bắt đầu thử nghiệm sản xuất Apple Watch ở miền bắc Việt Nam.

Bên cạnh đó, hãng công nghệ Mỹ cũng tiếp tục chuyển dây chuyền sản xuất iPad tới Việt Nam sau khi các lệnh phong tỏa chống COVID-19 ở Thượng Hải gây ra nhiều gián đoạn trong chuỗi cung ứng.

Ngoài ra, Apple cũng đang đàm phán với các hãng cung ứng để xây dựng dây chuyền sản xuất thử nghiệm sản phẩm HomePod ở Việt Nam.

Không chỉ dừng lại là một trung tâm sản xuất quan trọng bậc nhất của Apple bên ngoài Trung Quốc, Việt Nam còn là một trong những thị trường có tốc độ tăng trưởng tốt nhất của hãng công nghệ Mỹ trên toàn cầu.

Apple cũng cho thấy nhiều động thái cho thấy thị trường di động Việt Nam đang thăng hạng, nhận được những chính sách phù hợp hơn từ công ty này.

Hồi tháng 7/2022, trong cuộc họp thông báo kết quả kinh doanh quý 2/2022, CEO Apple Tim Cook cho rằng nhóm thị trường mới nổi, bao gồm Việt Nam, là động lực giúp công ty tiếp tục tăng trưởng trong thời gian tới./.