Facebook, Tinder khiến hẹn hò không còn lãng mạn

Công nghệ không chỉ làm thay đổi các mối quan hệ mà còn “chen ngang” trong các buổi hẹn hò đôi lứa.

Bây giờ cách chúng ta hẹn hoc cũng đã khác

Bây giờ cách chúng ta hẹn hoc cũng đã khác

Nếu được quay về những thập niên 1950, thật khó để giải thích cho người dân thời đó về các buổi hẹn hò của giới trẻ ngày nay. “Đầu tiên, tôi sẽ giải thích về những tin nhắn, rồi làm thế nào mà chỉ mất 5 phút để đưa ra quyết định có tiến xa hơn hay không”, diễn viên hài Nikki Glaser chia sẻ. 

Facebook, Tinder khiến hẹn hò không còn lãng mạn ảnh 1
Công nghệ đang thay đổi cách chúng ta giao tiếp.

Glaser năm nay 32 tuổi, chuyên nghiên cứu về các trang hẹn hò như Tinder và văn hóa chuyện tình một đêm để làm nguyên liệu sáng tác kịch bản nên khá rành về vấn đề này. Cô nói rằng, thói quen mới đã định hình lại lối sống tình dục của nhiều người. 

Với các thế hệ trước, tình cảm phát triển dựa trên mối quan hệ gắn bó và đạt tới sự tin tưởng nhất định. Trong khi, giới trẻ ngày này đôi khi “đổ sập” chỉ bằng vài dòng tin nhắn ướt át.

Và khi tất cả mọi bước được thực hiện trên ứng dụng di động thì “bạn có thể bắt đầu mối quan hệ với một ai đó mà thậm chí chưa từng nghe giọng”, Glaser nói.

Hẹn hò thời đại số có vui hơn không?

Ngày nay, chỉ cần cú chạm nhẹ lên màn hình là bất kỳ ai cũng có thể giao tiếp với hàng ngàn người bằng các ứng dụng nhắn tin như Facebook, Viber... Hình thức liên lạc đó trở thành thói quen thường nhật thay vì xếp lịch để gặp mặt trực tiếp.

Giáo sư xã hội học Pepper Schwartz đến từ Đại học Washington nói rằng, Internet đã thay đổi cách chúng ta xây dựng các mối quan hệ. Làn sóng phát triển công nghệ cuốn theo những trào lưu mới mà con người nhanh chóng tiếp nhận.

Facebook, Tinder khiến hẹn hò không còn lãng mạn ảnh 2
Điện thoại thông minh không còn xa lạ với nhiều người.

“Nó thay đổi chúng ta với sức ảnh hưởng mạnh mẽ tới cuộc sống hiện đại. Điều đó đặc biệt đúng trong việc tìm hiểu và hẹn hò lứa đôi”, Schwartz nói.

Vài trăm năm trước, xã hội phương Tây đã bỏ tục “cha mẹ đặt đâu con nằm đó” sang kiểu tự do yêu đương. Thời đã có xe hơi, máy bay và nền giáo dục đại chúng, người ta lại thường kết hôn với những người giống mình, như anh chàng cùng thị trấn, đồng nghiệp hay cô hàng xóm “cách dậu mồng tơi”.

Cùng với việc giáo dục giới tính, kế hoạch hóa gia đình, thậm chí có trường hợp đông lạnh trứng chờ thụ tinh sau này, khiến nhiều người sống cuộc sống độc thân lâu hơn trước khi lập gia đình.

Lối sống hiện đại khiến những buổi hẹn hò truyền thống dần ít đi. Mọi người dành nhiều thời gian cho cuộc trò chuyện trên mạng bằng tin nhắn. Theo thống kê tại Mỹ, 90% trong tổng số 54 triệu người độc thân nước này chọn hình thức hẹn hò qua mạng.

Các ứng dụng và website trở thành địa điểm hẹn hò lý tưởng. Họ có dịp kết nối với người mới, được dịp nói chuyện trước, thậm chí tham gia các nhóm cùng sở thích như game thủ, tín đồ thời trang, yêu phim ảnh, nhóm phượt…

Công thức chung cho các ứng dụng này là người dùng tạo lập hồ sơ riêng, rồi cùng xem qua thông tin của nhau, trò chuyện và đưa ra quyết định xem liệu có hợp để tiến xa hơn hay không.

Có những dịch vụ mai mối như Kelleher International, khách hàng phải trả cái giá dao động từ 25.000-300.000 USD. Đó là thị trường “cao cấp” dành riêng cho những người giàu có và nổi tiếng. Nhiều trong số đó từng thất bại khi sử dụng ứng dụng khác trước đây.

Ví dụ, xuất hiện ngày càng nhiều những lời thăm hỏi nhau trên mạng mỗi lần ai đó cập nhật dòng trạng thái hoặc đăng ảnh sinh nhật con cái. Công nghệ giúp chúng ta dễ dàng tìm gặp người quen hoặc có cùng sở thích mà ít (thậm chí là không) có điều kiện tiếp xúc ngoài đời. Chẳng hạn, ứng dụng dành riêng cho tín đồ Game of Thrones (Cuộc chiến vương quyền), nhờ thế mà việc bắt chuyện diễn ra tự nhiên.Thật khó mường tượng mức độ thay đổi trong vòng một thập kỷ qua, khi lần đầu tiên Steve Jobs giới thiệu mẫu iPhone đầu tiên. Mạng xã hội trên di động bùng nổ giúp nhiều cái tên như Twitter, Instagram, Facebook lớn mạnh. Mỗi người đều tự cảm nhận rõ công nghệ đã thay đổi cách chúng ta giao tiếp với nhau như thế nào.

Chúng ta có nhiều thông tin của mọi người hơn bao giờ hết. Thậm chí, chỉ cần bật định vị và “quét” ứng dụng trên smartphone cũng đủ biết ai đang ở xung quanh mình. Nếu may mắn, rất có thể bạn sẽ thấy người thân gần đó.

Khi cuộc sống hiện đại ngày càng tất bật thì thật khó để giảm sức ảnh hưởng của công nghệ trong các mối quan hệ. Thậm chí, chúng ta còn phải phụ thuộc nhiều hơn vào những tiện ích từ đó. Bằng cách tận dụng các phương tiện kỹ thuật số, cùng với việc biết gìn giữ giá trị truyền thống, mỗi người đều có thể duy trì các mối quan hệ tốt đẹp, thậm chí một mối tình online viên mãn. Nhưng ngược lại điều đó cũng có thể phá vỡ tất cả.

Theo zing.vn