EU khẳng định không điều quân đội tới Ukraine dù giao tranh bùng phát

Các nhà lãnh đạo EU đã chia sẻ mối lo ngại về việc thỏa thuận ngừng bắn Minsk 2 tại Ukraine đang đứng trước nguy cỡ tan vỡ và khẳng định họ sẽ không cử quân đội tới đây dù giao tranh bùng phát trở lại
Quân chính phủ Ukraineở Lugansk
Quân chính phủ Ukraineở Lugansk

“Chúng tôi chỉ có thể nói về các sứ mệnh dân sự chứ không phải quân sự”, BBC dẫn lời Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk phát biểu trong một cuộc họp báo tại Kiev. 

Trước đó, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko đã ra tuyên bố cho rằng Liên minh châu Âu (EU) hoặc Liên Hợp Quốc nên triển khai các nhân viên gìn giữ hòa bình tới miền đông Ukraine. Ông Poroshenko nhấn mạnh các nhân viên gìn giữ hòa bình sẽ giúp kiểm soát những khu vực chiến tuyến và vùng biên giới giáp Nga do phe ly khai kiểm soát. 

Cũng theo nhà lãnh đạo Kiev, phe ly khai thân Nga đang liên tiếp nã đạn pháo vào ngôi làng Shyrokyne nằm gần thành phố cảng chiến lược Mariupol. Ngoài ra, các cuộc giao tranh giữa quân chính phủ Ukraine và lực lượng ly khai cũng đang tái diễn tại hai thành phố miền đông là Donetsk và Luhansk.  

Tuy nhiên, Chủ tịch Tusk cho biết EU sẽ chỉ cử một phái đoàn dân sự “đánh giá” tình hình tới Kiev để tìm ra phương hướng hỗ trợ an ninh cho Ukraine. 

Ông Tusk còn nhấn mạnh rằng: “Chúng tôi vô cùng lo ngại về những báo cáo liên quan tới việc nhiều loại vũ khí vẫn tiếp tục tiến vào khu vực miền đông Ukraine. Ngoài ra, các lệnh trừng phạt mà EU áp đặt với Nga sẽ tiếp tục được duy trì cho tới khi những điều khoản trong thỏa thuận Minsk 2 được thi hành đầy đủ”. 

Các quan sát viên của Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) cho biết họ “không thể khẳng định chính xác vũ khí hạng nặng đã được rút khỏi khu vực chiến sự hay chưa”. Theo thỏa thuận ngừng bắn Minsk 2, các bên tham chiến tại Ukraine sẽ phải đồng loạt rút lui vũ khí hạng nặng khỏi khu vực chiến tuyến và trao đổi tù binh cho nhau. 

Căng thẳng chính sự leo thang cũng chính là lý do khiến 28 nhà ngoại giao EU tham gia cuộc họp thượng đỉnh tại Kiev hôm 27/4, hối thúc chính quyền Ukraine trao quyền tự trị cho các khu vực ly khai ở miền đông nước này.

Theo: InfoNet