Elon Musk: phải kiểm soát trí tuệ nhân tạo trước khi quá muộn

Tỉ phú Elon Musk lại đưa ra cảnh báo mới về trí tuệ nhân tạo (AI): nó là mối đe doạ lớn nhất đối với xã hội con người và cần được kiểm soát trước khi quá muộn
Tỉ phú Elon Musk - nhà sáng lập các công ty Tesla, SpaceX, Paypal
Tỉ phú Elon Musk - nhà sáng lập các công ty Tesla, SpaceX, Paypal

Thông điệp được tỉ phú Musk gửi đến các chính trị gia Mỹ nhân hội nghị của Hiệp hội các thống đốc Mỹ ở Rhode Island ngày 15/7.

Tại hội nghị, nhà sáng lập các công ty Tesla, SpaceX, Paypal cảnh báo chính phủ Mỹ cần hiểu rõ hơn về sự phát triển của AI mà ông mô tả là “mối đe doạ lớn nhất” đối với xã hội hiện nay.

“Một khi hiểu rõ, người ta sẽ vô cùng lo sợ và họ nên như vậy. Tôi đã tiếp cận những bước tiến lớn của AI và tôi nghĩ người ta nên lo ngại về nó” - ông Musk trả lời trong phiên hỏi đáp với thống đốc Brian Sandoval của bang Nevada.

Cụ thể, tỉ phú Mỹ giải thích “AI là trường hợp hiếm hoi mà chúng ta cần có luật để phòng hơn là chống bởi đến khi đó đã là quá trễ”.

“AI là mối đe doạ nền tảng đối với nền văn minh con người, khác với những vấn đề truyền thống như tai nạn xe hơi, đâm máy bay, thuốc không tốt hay thực phẩm xấu” - ông Musk nhấn mạnh.

Ông cho biết việc quản lý AI đang trở nên cấp thiết trong bối cảnh nhiều công ty đang theo đuổi việc phát triển công nghệ này trên thị trường.

“Đó là nơi các nhà quản lý phải can thiệp và nói rằng 'Này các anh, tất cả phải dừng lại và đảm bảo rằng nó an toàn'… Chúng ta cần các nhà quản lý làm điều đó vì tất cả các bên tham gia cuộc chơi. Bằng không, những người tham gia sẽ đặt câu hỏi vì sao chúng ta không phát triển nhanh hơn vì đối thủ cũng đang làm vậy” - ông Musk giải thích rõ.

Theo tỉ phú Mỹ, ngoài các lo ngại đã được đề cập đến trước nay như sự bất ổn xã hội, việc làm do sự tham gia của robot, ông Musk cảnh báo những nguy cơ lớn hơn.

“Chúng có thể gây ra chiến tranh bằng việc tạo tin tức giả, đánh lừa các tài khoản email hay thông cáo báo chí giả và chỉ bằng việc thao túng thông tin” - tỉ phú Mỹ giải thích.

Trước nay ông Musk đã nhiều lần đề cập đến AI. Hồi tháng 3-2017, ông từng gây sửng sốt với tuyên bố sẽ cho tích hợp AI với não người trong vòng bốn năm nữa - đúng một tháng sau khi cảnh báo AI sẽ nhanh chóng thông minh hơn con người.

Ngoài AI, tỉ phú Mỹ cũng nói về năng lượng mặt trời, du hành không gian, xe tự hành và các công nghệ mới.

Theo Tuổi Trẻ
http://tuoitre.vn/tin/the-gioi/20170716/elon-musk-phai-kiem-soat-tri-tue-nhan-tao-truoc-khi-qua-muon/1353016.html