Elon Musk: Khám phá sao Hỏa không phải lối thoát cho người giàu

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Theo Elon Musk, việc du hành trên vũ trụ không hề dễ dàng và càng không phải lối thoát cho người giàu. 
SpaceX có tham vọng đưa 1 triệu người lên sao Hỏa vào năm 2050. Ảnh: REUTERS
SpaceX có tham vọng đưa 1 triệu người lên sao Hỏa vào năm 2050. Ảnh: REUTERS

Tỷ phú Elon Musk ngày 22/4 đã treo thưởng 100 triệu USD cho các nhà phát minh để phát triển các giải pháp chống lại tình trạng ấm lên toàn cầu thông qua việc loại bỏ khí thải gây ô nhiễm khỏi bầu khí quyển hoặc đại dương.

Elon Musk Foundation - tổ chức từ thiện của Musk sẽ tài trợ cho sự kiện này và 100 triệu USD tiền thưởng sẽ là số tiền lớn nhất mà tổ chức này từng chi cho đến nay. Với tư cách là người giàu thứ hai thế giới, Musk từng bị chỉ trích vì ít tham gia hoạt động từ thiện.

Thu giữ và lưu trữ cacbon là một trong số ít các công nghệ có thể loại trừ hoàn toàn CO2 từ các nhà máy nhiệt điện than, khí đốt và là công nghệ duy nhất có khả năng giảm phát thải khí nhà kính quy mô lớn từ nhiều ngành công nghiệp.

Do đó, việc phát triển công nghệ này đang trở thành một phần rất quan trọng trong nhiều kế hoạch khắc phục hậu quả do biến đổi khí hậu trên thế giới.

Elon Musk: Khám phá sao Hỏa không phải lối thoát cho người giàu ảnh 1
Elon Musk cảnh báo về nguy hiểm trong chuyến di cư lên sao Hỏa. Ảnh: Sina

Trong chương trình phát sóng trực tiếp, Musk cũng nói về việc du hành vũ trụ lên sao Hỏa, mục tiêu của ông là đưa con người lên sao Hỏa thông qua các tên lửa phóng SpaceX và định cư ở đó.

Musk tự hỏi bản thân: "Đây có phải là lối thoát cho người giàu không?" "Không, không phải đâu," ông cười nói.

Musk cảnh báo rằng "một nhóm người có thể chết" khi bắt đầu chuyến thám hiểm sao Hỏa, nhưng ông cho biết điều này cũng giống như bất kỳ rủi ro nào trước đây liên quan đến một chuyến thám hiểm.

Năm 2018, Musk đã cảnh báo rằng việc trở thành những người đầu tiên định cư trên sao Hỏa thực sự không quá hấp dẫn. Nhiều người hiểu lầm rằng căn cứ trên sao Hỏa sẽ trở thành "lối thoát cho những người giàu có."

"Hoàn toàn không phải như vậy. Đối với những người lên sao Hỏa, cuộc hành trình này sẽ rất nguy hiểm. Giống như chuyến thám hiểm Nam Cực của Ernest Shackleton: 'Khó khăn, nguy hiểm, có thể chết ở đó. Hãy cổ vũ cho những người sống sót !'" Chuyến thám hiểm của Ernest Shackleton trên tàu Endurence nổi danh khắc nghiệt bậc nhất lịch sử.

Musk cho biết: "Thời gian đầu, có thể rất nhiều người muốn lên sao Hỏa, kể cả những người không mấy hào hứng với cuộc phiêu lưu, nhưng kiểu phiêu lưu này đầy rẫy nguy hiểm".

SpaceX có kế hoạch đổ bộ lên Mặt trăng sau năm 2022 và đưa người lên sao Hỏa có thể diễn ra sớm nhất là vào năm 2024. Musk cho biết yếu tố quan trọng nhất trong việc đơn giản hóa cuộc du hành vào vũ trụ là chế tạo tên lửa có thể tái sử dụng, giúp giảm đáng kể chi phí đưa người vào không gian. Ước tính một vé cho một cá nhân vào không gian khoảng dưới 100.000 đô la Mỹ.

Theo Sina