Ehon book giúp trẻ nuôi dưỡng đam mê khoa học từ nhỏ

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Sáng chủ nhật 28/11, tại đường sách TP.HCM đã diễn ra toạ đàm về gieo mầm và nuôi dưỡng hạt giống đam mê khoa học cho trẻ nhỏ.
Toạ đàm về gieo mầm và nuôi dưỡng hạt giống đam mê khoa học cho trẻ trong khuôn khổ Ngày Ehon Việt Nam. Ảnh: Hoà Bình
Toạ đàm về gieo mầm và nuôi dưỡng hạt giống đam mê khoa học cho trẻ trong khuôn khổ Ngày Ehon Việt Nam. Ảnh: Hoà Bình

Ngày Ehon Nhật Bản 2021 đã vừa diễn ra trên Đường sách TP.HCM với toạ đàm “Gieo mầm và nuôi dưỡng hạt giống đam mê khoa học cho trẻ” với sự tham gia của ba diễn giả, gồm có bà Trần Thị Minh Trang, người đồng sáng lập kiêm Chủ tịch HĐQT Trường mầm non Anh Nhi Hạnh; ông Trần Hùng Thiện – Tổng giám đốc GCOMM Vietnam JSC và bà Dương Hoài Giang Hà – Giám đốc điều hành Reading Vietnam.

Ngày Ehon Nhật Bản bắt nguồn từ Nhật, được tổ chức thường niên trong 4 năm gần đây tại Việt Nam, do Công ty CP xuất bản và giáo dục Quảng Văn; Tổ hợp xuất bản – giáo dục Ehomebooks sáng lập. Nội dung của Ngày Ehon Nhật Bản 2021 hướng về hoạt động tìm hiểu và trải nghiệm với thiên văn, chủ đề “Những điều kỳ thú về hệ mặt trời và các chòm sao”, có sự phối hợp của CLB Thiên văn nghiệp dư TP.HCM cùng hướng dẫn các bé thực hiện.

Tại toạ đàm “Gieo mầm và nuôi dưỡng hạt giống đam mê khoa học cho trẻ”, phân tích về cách khơi gợi niềm đam mê khám phá khoa học của trẻ, bà Trần Thị Minh Trang chia sẻ: “Bố mẹ có thể trở thành những người thầy cô tuyệt vời cho các con trong quá trình trẻ đang thực hiện giãn cách xã hội cùng với gia đình và chưa được trở lại trường. Để hỗ trợ bố mẹ, các bộ sách Ehon sẽ giúp cha mẹ giải đáp cho con nhiều câu hỏi “hóc búa”.

Bà Trần Thị Minh Trang - Đồng sáng lập và Chủ tịch HĐQT Trường mầm non Anh Nhi Hạnh nói về phương pháp giáo dục STEM và sách Ehon. Ảnh: Hoà Bình
Bà Trần Thị Minh Trang - Đồng sáng lập và Chủ tịch HĐQT Trường mầm non Anh Nhi Hạnh nói về phương pháp giáo dục STEM và sách Ehon. Ảnh: Hoà Bình

Bà Trần Thị Minh Trang tiết lộ một thông tin quan trọng là độ tập trung của trẻ chỉ cộng thêm 1-2 so với tuổi của trẻ. Ví dụ trẻ 11 tuổi thì chỉ có thể tập trung tối đa là 12 phút, trừ khi nội dung của cuốn sách hoặc hoạt động phải cực kỳ thu hút, khiến con hứng thú. Theo bà Trang, cha mẹ đừng nản lòng, đừng thất vọng nếu thấy con không thể tập trung dài hơn quãng thời gian hợp lý so với tuổi của bé.

Bà Trang phân tích và hướng dẫn: “Thay vì thất vọng hay buồn, nản với chính mình hoặc với con, cha mẹ hãy kiên nhẫn quan sát xem con đang hứng thú với điều gì, vì khi thích thì con sẽ đi tìm hiểu điều đó. Việc của cha mẹ là tạo điều kiện cho con tiếp cận những gì con thích, có thể là về thiên nhiên, có thể là về sách hoặc bất cứ hoạt động nào. Phụ huynh cố gắng hãm lại sự can thiệp của cha mẹ mà hãy để cho con tự khám phá. Mình chỉ ở bên cạnh như một người bạn, để trả lời hoặc động viên con thôi. Đứa trẻ khi đang thắc mắc về một vấn đề gì đó mà con tìm ra thì sẽ rất vui sướng. Khi con tìm ra được lời giải cho thắc mắc, cha mẹ hãy dành những lời khen thật cụ thể vào vấn đề. Biện pháp này sẽ giúp trẻ tăng hứng thú với lĩnh vực vừa khám phá và tạo động lực cho con nuôi dưỡng đam mê”.

Độc giả chăm chú theo dõi chương trình trên Đường sách - Ảnh: Hoà Bình

Độc giả chăm chú theo dõi chương trình trên Đường sách - Ảnh: Hoà Bình

“Cho dù con chỉ có thể đọc sách 12 phút mỗi ngày nhưng hãy tập trung cao độ để nâng cao chất lượng của quãng thời gian con đọc sách trở thành cơ hội giao lưu, tiếp thu kiến thức giữa các thế hệ trong gia đình và hãy làm cho chương trình sinh động, thú vị, khiến con có thể tiếp nhận nhiều nhất những kiến thức bổ ích từ sách. Quan trọng là chất lượng chứ không phải số lượng. Nếu cha mẹ dành cho con cả ngày nhưng con tiếp thu được ít thì cũng không bằng thời gian ít nhưng trẻ tiếp thu được nhiều” – Bà Trang nhấn mạnh.

Bà Dương Hoài Giang Hà – CEO Reading Vietnam cho hay: “Các môn khoa học tự nhiên ngày nay trẻ được học ở trường sẽ khác với những gì ngày xưa chúng ta đi học rất nhiều. Ngày nay, Bộ Giáo dục đã có hướng dẫn chính thức về việc đưa phương pháp giáo dục STEM vào nhà trường, trong đó, tôi muốn nhấn mạnh về việc đọc sách quan trọng như thế nào với trẻ. Những cuốn Ehon được in rất đẹp, với nội dung khoa học được minh hoạ sinh động, thú vị, hấp dẫn sẽ mang đến những giá trị nhân văn, giúp trẻ trở thành con người có ước mơ, nhân cách, trí tuệ, sức khoẻ và sống hạnh phúc”.