Được làm bởi robot, những chiếc pizza này sẽ là đối thủ đáng gờm của Domino's và Pizza Hut?

Được thành lập năm 2015, Zume Pizza sử dụng người máy và trí thông minh nhân tạo để làm pizza nhanh hơn.

Robot đang làm pizza

Robot đang làm pizza

Robot có thể sẽ làm biến mất rất nhiều công việc trong tương lai, nhưng ít ra chúng ta sẽ được thưởng thức pizza làm bởi robot.

Được thành lập năm 2015, Zume Pizza sử dụng người máy và trí thông minh nhân tạo để làm pizza nhanh hơn. Máy ép bột, nước và nước sốt, đưa bánh vào và lấy bánh ra khỏi lò trong một khoảng thời gian giống như được thực hiện bởi con người.

Theo công bố đầu tiên của trang thông tin tài chính của Mỹ CNBC, Zume Pizza đã huy động được khoảng 48 triệu đô la trong vòng gọi vốn Series B vừa qua. Địa bàn hoạt động của công ty hiện chỉ ở Thung lũng Silicon, nhưng nguồn vốn bổ sung này sẽ giúp Zume Pizza đạt được mục đích phục vụ toàn bộ Bay Area vào cuối năm 2018.

Ngày càng nhiều khách hàng đang chuyển từ việc mua pizza ở các hãng pizza truyền thống như Domino’s và Pizza Hut sang mua tại các nhà hàng “Fast casual” (được hiểu là những nhà hàng phục vụ các món ăn thông thường, bình dân nhưng với tốc độ như ở nhà hàng fastfood). Phóng viên Business Insider đã tham quan trụ sở của Zume ở Mountain View, California để xem pizza có tốt như công nghệ của hãng không.

 Được làm bởi robot, những chiếc pizza này sẽ là đối thủ đáng gờm của Dominos và Pizza Hut? - Ảnh 1.

Đây không phải là chiếc pizza bình thường. Đó là chiếc pizza làm bởi robot.

 Được làm bởi robot, những chiếc pizza này sẽ là đối thủ đáng gờm của Dominos và Pizza Hut? - Ảnh 2.

Khái niệm dịch vụ giao pizza bằng robot đến từ đôi bạn và cũng là hai nhà đồng sáng lập có tên Jullia Collins và Alex Garden, những người muốn làm những chiếc bánh pizza có chất lượng cao với giá cả phải chăng hơn.

 Được làm bởi robot, những chiếc pizza này sẽ là đối thủ đáng gờm của Dominos và Pizza Hut? - Ảnh 3.

Collins tốt nghiệp trường kinh doanh Stanford Business, làm việc như một nhà phân tích hỗ trợ ông Danny Meyer - nhà sáng lập thương hiệu chuỗi bánh kẹp có tên Shake Shack, và giúp thành lập chuỗi nhà hàng Mexicue tại thành phố New York. Cô đã biết rằng những chiếc bánh nướng chứa đầy hóa chất không phải là câu trả lời, mà là công nghệ.

 Được làm bởi robot, những chiếc pizza này sẽ là đối thủ đáng gờm của Dominos và Pizza Hut? - Ảnh 4.

Bằng việc đưa công nghệ tự động hóa vào nhà bếp, Zume có thể hoàn thành nhanh chóng, chính xác và giảm thời hạn giao hàng xuống còn từ 5 đến 20 phút.

 Được làm bởi robot, những chiếc pizza này sẽ là đối thủ đáng gờm của Dominos và Pizza Hut? - Ảnh 5.

Pizza làm bởi robot đã xuất hiện trong series “Thung lũng Silicon” mùa thứ 4 trên kênh HBO.

 Được làm bởi robot, những chiếc pizza này sẽ là đối thủ đáng gờm của Dominos và Pizza Hut? - Ảnh 6.

Phòng bếp phía sau trụ sở của Zume Pizza, có khả năng làm ra 370 pizza mỗi giờ trông giống như một nhà máy hơn là bếp của nhà hàng.

 Được làm bởi robot, những chiếc pizza này sẽ là đối thủ đáng gờm của Dominos và Pizza Hut? - Ảnh 7.

Collins and Garden, cựu chủ tịch của công ty game Zynga, đã hợp tác với nhà cung cấp robot công nghiệp có tên ABB Robotics để phát triển mẫu robot trông giống như cỗ máy Rube Goldberg này.

 Được làm bởi robot, những chiếc pizza này sẽ là đối thủ đáng gờm của Dominos và Pizza Hut? - Ảnh 8.

Khách hàng đặt bánh pizza online hoặc sử dụng ứng dụng Zume Pizza trên điện thoại di động. Đơn hàng sẽ được gửi đến dây chuyền làm pizza tự động của hãng.

 Được làm bởi robot, những chiếc pizza này sẽ là đối thủ đáng gờm của Dominos và Pizza Hut? - Ảnh 9.

Khi chúng tôi đến thăm dây chuyền vào hồi tháng chín, hệ thống sản xuất tự động của Zume vẫn cần một người nhồi bột để có thể cho ra lò những chiếc bánh có kết cấu nhẹ hơn và xốp hơn trong vòng 48 tiếng. Tuy nhiên, giờ đây, công đoạn này hoàn toàn không cần dùng tới con người.

 Được làm bởi robot, những chiếc pizza này sẽ là đối thủ đáng gờm của Dominos và Pizza Hut? - Ảnh 10.

Bột bánh trượt xuống dưới băng chuyền và di chuyển qua một trong hai máy đổ nước sốt có tên là Giorgio và Pepe. Các robot này có thể điều chỉnh lượng nguyên liệu khác nhau phụ thuộc vào đơn hàng từ khách hàng.

 Được làm bởi robot, những chiếc pizza này sẽ là đối thủ đáng gờm của Dominos và Pizza Hut? - Ảnh 11.

Pizza tiếp tục di chuyển để gặp Marta, một con robot sẽ láng đều lớp sốt ở trên mặt với cánh tay giống như chân nhện. Nó láng đều lớp sốt cà chua, loại sốt làm tại địa phương, trong một vài giây.

 Được làm bởi robot, những chiếc pizza này sẽ là đối thủ đáng gờm của Dominos và Pizza Hut? - Ảnh 12.

Một người thực hiện công đoạn rắc lớp phủ lên trên bánh. Đây là một phần khó của quá trình tự động hóa vì các lớp phủ có trọng lượng, kích thước và kết cấu khác nhau.

 Được làm bởi robot, những chiếc pizza này sẽ là đối thủ đáng gờm của Dominos và Pizza Hut? - Ảnh 13.

Ở cuối băng chuyền, một robot cao to tên là Vincenzo đưa bánh lên giá đỡ và đưa bánh vào trong lò.

Lò nướng bánh pizza trong khoảng 1 phút ở nhiệt độ 800 độ, cho phép tạo các lỗ khí trong lớp bột bánh và làm cho lớp vỏ bánh mềm xốp hơn.

 Được làm bởi robot, những chiếc pizza này sẽ là đối thủ đáng gờm của Dominos và Pizza Hut? - Ảnh 14.

Người ta đưa bánh pizza vào máy cắt và tự làm sạch của Zume và chiếc máy sẽ cắt bánh thành 8 miếng hoàn hảo. Mỗi miếng có chứa khoảng 180 calo.

Với mỗi chiếc pizza có đường kính 14 inch có giá từ 10 đến 20 đô la, bao gồm cả phí giao hàng. Để thấy sự khác biệt hãy so sánh với một chiếc pizza phô mai lớn của Domino cùng kích thước bắt đầu ở mức 15,99 đô và giá cả tăng lên cùng với lớp nhân phủ trên mặt bánh. Và phí giao hàng giao động từ 1,5 đến 3 đô la chưa kể tiền bo được khuyến khích trả cho nhân viên giao hàng.

Trong khi đó, trang web của Zume nói rõ “Chúng tôi là kinh doanh không tiền bo. Giá của chúng đã bao gồm tất cả”.

 Được làm bởi robot, những chiếc pizza này sẽ là đối thủ đáng gờm của Dominos và Pizza Hut? - Ảnh 15.

Pizza được đóng gói trong một chiếc hộp không phải loại hộp giao pizza truyền thống. Loại hộp Zume sử dụng được làm từ sợi mía có thể tái chế và phân hủy.

 Được làm bởi robot, những chiếc pizza này sẽ là đối thủ đáng gờm của Dominos và Pizza Hut? - Ảnh 16.

Phần dưới của hộp đựng bánh được làm nghiêng và có một rãnh sâu ở giữa để đựng chất lỏng mà không làm ướt bánh khi vận chuyển.

 Được làm bởi robot, những chiếc pizza này sẽ là đối thủ đáng gờm của Dominos và Pizza Hut? - Ảnh 17.

Zume cho ra mắt một loại xe phân phối mới vào tháng 9 năm 2016.

 Được làm bởi robot, những chiếc pizza này sẽ là đối thủ đáng gờm của Dominos và Pizza Hut? - Ảnh 18.

Chiếc xe được trang bị thêm 56 lò nướng. Nếu một đơn hàng phải mất hơn 12 phút để chuyển từ Zume đến nơi đặt hàng, pizza sẽ được đưa vào lò nướng trong trạng thái chín một phần và chưa đóng hộp.

 Được làm bởi robot, những chiếc pizza này sẽ là đối thủ đáng gờm của Dominos và Pizza Hut? - Ảnh 19.

Khi xe tải đến gần địa điểm giao hàng, một thuật toán sẽ nhắc nhở để lò nướng pizza nướng thêm ba phút rưỡi nữa. Khi đến đến nơi người lái xe lấy pizza ra khỏi lò, cắt nó bằng máy của Zume và mang đến cửa nhà khách hàng.

 Được làm bởi robot, những chiếc pizza này sẽ là đối thủ đáng gờm của Dominos và Pizza Hut? - Ảnh 20.

Collins cho biết công ty đã thu thập được rất nhiều dữ liệu giá trị từ khi ra mắt sản phẩm vào mùa thu năm ngoái. “Chúng tôi có thể dự đoán trước loại pizza mà bạn muốn trước khi bạn đặt hàng nó”.

Trong một bài phỏng vấn với tờ báo Business Insider từ đầu năm nay, Collins cho biết mọi người thường đặt pizza vào cùng một ngày trong tuần, cùng thời điểm và bánh được giao đến cùng địa điểm.

Zume có thể dự đoán mật độ của các đơn đặt hàng trong bất kỳ khu vực nào. Hãng này xếp lên xe giao hàng những chiếc bánh pizza mà hãng nghĩ rằng khách hàng sẽ muốn và đưa bánh đến khu vực theo dự đoán. Công nghệ này làm tăng hiệu quả và cho phép Zume giao hàng chỉ trong vòng 5 phút.

 Được làm bởi robot, những chiếc pizza này sẽ là đối thủ đáng gờm của Dominos và Pizza Hut? - Ảnh 21.

Tôi không thể rời khỏi Zume mà không thử pizza. Tôi đã thử loại pizza phổ biến có tên El Camino với nguyên liệu bao gồm phô mai mozzarella, pepperoni, nấm cremini và poblano ớt. Chiếc pizza này có giá 15 đô la.

 Được làm bởi robot, những chiếc pizza này sẽ là đối thủ đáng gờm của Dominos và Pizza Hut? - Ảnh 22.

Tuy nhiên lớp đế pizza mỏng, thậm chí theo tiêu chuẩn của Bờ Đông. Tôi đã bị thất vọng bởi cách mà miếng pizza bị vỡ dưới sức nặng của nó. Hương vị bột mì biến mất khỏi lớp nhân bánh.

 Được làm bởi robot, những chiếc pizza này sẽ là đối thủ đáng gờm của Dominos và Pizza Hut? - Ảnh 23.

Nhưng, hãy nhìn xem có những gì ở trên nhân bánh. Xúc xích bò và heo rắc thêm tiêu được rải đều, cùng với nấm tươi, xắt lát mỏng. Khi tách từng miếng bánh, lớp phô mai kết dính như kẹo cao su.

 Được làm bởi robot, những chiếc pizza này sẽ là đối thủ đáng gờm của Dominos và Pizza Hut? - Ảnh 24.

Công thức chưa hoàn hảo nhưng với việc được giao trong vòng 20 phút và giá rẻ hơn của Domino, chiếc pizza của hãng Zume thực sự có thể trở thành một đối thủ xứng đáng trong lĩnh vực pizza.

Theo Trí thức trẻ

http://cafebiz.vn/duoc-lam-boi-robot-nhung-chiec-pizza-nay-se-la-doi-thu-dang-gom-cua-dominos-va-pizza-hut-20171016090034028.chn