close Đăng nhập

Dừng xét nghiệm sán lợn, bệnh viện tư vấn miễn phí cho người dân

VietTimes -- Ngay sau công văn hỏa tốc của Bộ Y tế gửi tỉnh Bắc Ninh đề nghị dừng lẫy mẫu xét nghiệm ELISA, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương và Viện Sốt rét – Côn Trùng – Ký sinh trùng Trung ương cũng đồng loạt thông báo dừng thực hiện xét nghiệm này.
Dòng thông báo dán tại cửa tiếp đón của Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương
Dòng thông báo dán tại cửa tiếp đón của Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương

Chiều 21/3, trao đổi với phóng viên VietTimes, ông Nguyễn Quang Thiều – Phó Giám đốc Viện Sốt rét – Côn trùng – Ký sinh trùng Trung ương cho biết, ngay sau khi công văn của Bộ Y tế được phát đi, Viện đã thông báo dừng xét nghiệm.

Tuy nhiên, do chưa nắm được thông tin, vẫn có tình trạng người dân đưa con tới bệnh viện để xếp hàng từ 3 – 4 giờ sáng, xin các bác sĩ làm xét nghiệm ELISA. Song, con số này không nhiều.

“Sau khi được các bác sĩ tư vấn và giải thích cặn kẽ, những người này đã hiểu hơn về thủ thuật xét nghiệm và đồng ý ra về khi Viện thông báo không lấy mẫu xét nghiệm nữa” – Bác sĩ Nguyễn Quang Thiều cho biết.

Bệnh viện không còn trẻ em từ Bắc Ninh đến khám một ngày sau khi công văn của Bộ Y tế ban hành
Một ngày sau khi công văn của Bộ Y tế ban hành, Bệnh viện không còn trẻ em từ Bắc Ninh đến khám 

Một bác sĩ tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cũng cho biết, cả 2 cơ sở không ghi nhận tình trạng bất thường, không có người dân đưa con tới xin xét nghiệm. Nếu có, Bệnh viện sẽ cử đại diện tư vấn cho bệnh nhân hiểu và yên tâm.

Cùng ngày, ghi nhận tại cả 2 bệnh viện không còn tình trạng quá tải, không còn tình trạng trẻ tại Bắc Ninh tới xin làm xét nghiệm. 

Một ngày trước đó, Bộ Y tế gửi công văn khẩn tới UBND tỉnh Bắc Ninh đề nghị dừng lấy mẫu xét nghiệm ELISA để chẩn đoán sán dây lợn. Theo đó, xét nghiệm ELISA dương tính chỉ mang tính chất hỗ trợ bác sĩ chẩn đoán khi đã có dấu hiệu bệnh và một số kết quả xét nghiệm khác. Xét nghiệm này không khẳng định người dân đang mắc bệnh sán dây lợn. Vì vậy, Bộ đề nghị UBND tỉnh Bắc Ninh chỉ đạo Sở Y tế và các cơ sở y tế trên địa bàn dừng việc lấy mẫu máu xét nghiệm ELISA.

Báo chí số

Ông Nguyễn Trọng Nghĩa - Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị.

Quán triệt, triển khai các Quy định mới của Ban Bí thư

VietTimes – Hôm nay (6/4), Ban Tuyên giáo Trung ương phối hợp với Bộ Thông tin và Truyền thông, Hội Nhà báo Việt Nam, Hội Xuất bản Việt Nam và Tỉnh ủy Thanh Hóa tổ chức Hội nghị quán triệt, triển khai các Quy định mới của Ban Bí thư Trung ương Đảng khóa XIII. 
AI tham gia vào quá trình xây dựng phóng sự tại kênh HTV9

Phóng sự viết bởi AI lên sóng HTV9

VietTimes – Phóng sự truyền hình được viết bằng công nghệ AI (Trí tuệ nhân tạo) lần đầu tiên được trình chiếu trên sóng HTV9 (Đài Truyền hình TP.HCM).
Trong tương lai, ChatGPT có thể thay thế nhà báo viết bài hoặc đưa tin các sự kiện

8 việc ChatGPT có thể làm thay nhà báo

VietTimes – Với những công cụ AI thế hệ mới như ChatGPT, nhà báo có thể tận dụng nó để đem lại hiệu quả công việc cao hơn. Trái lại, nó cũng có thể khiến cho một số nhà báo mất việc.