Du lịch TP.HCM giảm sâu vì COVID-19

VietTimes – Lượng khách quốc tế đến TP.HCM trong tháng 2/2020 giảm sâu tới 52% so với cùng kỳ năm 2019.
Khách du lịch đến TP.HCM giảm sâu vì ảnh hưởng của COVID-19 (Ảnh: Hòa Bình)
Khách du lịch đến TP.HCM giảm sâu vì ảnh hưởng của COVID-19 (Ảnh: Hòa Bình)

Lượng khách du lịch quốc tế đến TP.HCM trong tháng 2/2020 đạt 346.650 lượt khách, giảm 52% so với cùng kỳ năm 2019; trong 2 tháng đầu năm 2020, khách quốc tế đến TP.HCM, ước đạt 1.186.750 lượt giảm 21,71% so với cùng kỳ (cùng kỳ 1.515.852 lượt), đạt 13.19% kế hoạch năm 2020. 

Doanh thu du lịch tháng 2/2020 ước đạt 8.100 tỷ đồng, giảm 29.94 % so với cùng kỳ năm 2019, giảm 37% so với tháng 1; doanh thu du lịch trong 2 tháng đầu năm 2020 ước đạt 21.127 tỷ đồng giảm 10.7% (cùng kỳ 23.660 tỷ đồng), đạt 15% kế hoạch năm 2020.

Vì ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19, những khu phố Tây như Bùi Viện trước đây tập trung rất đông khách du lịch giờ cũng vắng tanh. 

Sở Du lịch TP.HCM đã thành lập Ban Chỉ đạo về phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (nCov) gồm 11 thành viên do Giám đốc Sở làm Trưởng ban, thực hiện nghiêm túc chế độ giao ban, báo cáo định ký cho Ban Chỉ đạo phòng chống dịch của thành phố; cập nhật thường xuyên các thông tin chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Y tế, Ủy ban nhân dân TP.HCM để hướng dẫn các doanh nghiệp du lịch trên địa bàn tuân thủ nghiêm các chỉ đạo của cơ quan chức năng đối với công tác phòng, chống dịch bệnh, hạn chế tối đa việc lây nhiễm bệnh qua đường du lịch.

Sở Du lịch TP.HCM đã ban hành các văn bản triển khai các giải pháp phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (Covid-19) gây ra.

Du khách quốc tế đến TP.HCM đã giảm sâu, lại còn rất thờ ơ với mọi dịch vụ du lịch
Du khách quốc tế đến Bùi Viện đã giảm sâu, lại còn rất thờ ơ với mọi dịch vụ du lịch (Ảnh: Hòa Bình) 

Sở Du lịch TP.HCM đã tham mưu Ủy ban nhân dân TP.HCM kiến nghị và đề xuất với Thủ tướng Chính phủ kiến hỗ trợ doanh nghiệp du lịch trên địa bàn, để ứng phó với tác động của dịch bệnh Covid-19.

Theo đó, Ủy ban nhân dân TP.HCM đề nghị Thủ tướng Chính phủ xem xét, có ý kiến đối với các chính sách hỗ trợ doanh nghiệp kinh doanh du lịch về: chính sách thuế; chính sách tài chính, tín dụng; chính sách bảo hiểm xã hội; chính sách giảm tiền thuê đất; chính sách visa.

Sở Du lịch đã chủ động xây dựng Kế hoạch giảm tác động đối với ngành du lịch trong và sau dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus Covid-19 gây ra trên cơ sở lấy ý kiến kiến của các sở, ban, ngành, Hiệp Hội du lịch TP.HCM, doanh nghiệp du lịch và các hãng hàng không.

Thực hiện chỉ đạo của Ủy ban nhân dân TP.HCM về việc làm việc với các cơ quan, đơn vị có liên quan về việc nắm thông tin 2 tàu chở khách du lịch đến TP.HCM. 

Sở Du lịch cho biết đã phát hành 188.100 cuốn cẩm nang phòng, chống dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona (Covid-19) gửi các doanh nghiệp lữ hành, doanh nghiệp kinh doanh cơ sở lưu trú du lịch, Ủy ban nhân dân 24 quận (huyện); phát miễn phí 100.000 khẩu trang tại các điểm đông khách du lịch. 

Ngoài công tác phối hợp với UBND huyện Cần Giờ xây dựng Kế hoạch xúc tiến đẩy mạnh phát triển các chương trình du lịch sinh thái, nông nghiệp đến Cần Giờ, Sở Du lịch cũng đã xây dựng các phương án khai thác tuyến vận chuyển khách du lịch từ Trung tâm Thành phố đến địa đạo Củ Chi gắn với các điểm du lịch sinh thái, nông nghiệp trên địa bàn huyện Củ Chi.