DongA Bank nói gì về số cổ phần ông Vũ “nhôm” đang nắm giữ

VietTimes -- Trao đổi với VietTimes, đại diện DongA Bank cho biết, ông Vũ "nhôm" và CTCP Xây dựng Bắc Nam 79 tham gia góp vốn vào nhà băng này giai đoạn 2014-2015, trước thời điểm bị NHNN kiểm soát đặc biệt. Hiện tại, Bắc Nam 79 và cá nhân ông Vũ chỉ phát sinh quan hệ cổ đông, không có phát sinh quan hệ tín dụng.

Ảnh minh họa - Nguồn: DongA Bank

Ảnh minh họa - Nguồn: DongA Bank

Liên quan đến thông tin CTCP Xây dựng Bắc Nam 79 (Bắc Nam 79) đang sở hữu 10% VĐL của Ngân hàng TMCP Đông Á (DongA Bank), sáng nay 27/12, nhà băng này đã phát đi thông cáo nhằm cung cấp thông tin chính thức cho cổ đông, khách hàng và đối tác.

Theo đó, DongA Bank xác nhận: cá nhân ông Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ “nhôm”) đang sở hữu 2,73% VĐL, tương đương với 137 tỷ đồng (theo mệnh giá) vốn góp tại DongABank. Bên cạnh đó, Công ty Xây dựng Bắc Nam 79 là cổ đông pháp nhân đang sở hữu 50 triệu cổ phần, tương đương với 10% VĐL và ông Vũ “nhôm” là người được cử đại diện phần vốn góp này.

Như vậy, tổng số cổ phần ông Vũ “nhôm” sở hữu trực tiếp và gián tiếp thông qua Bắc Nam 79 là 12,37%, tương đương với 637 tỷ đồng (theo mệnh giá).

Tuy nhiên, DongA Bank khẳng định, "Dù là cổ đông lớn của Ngân hàng Đông Á nhưng Công ty CP Xây Dựng Bắc Nam 79 và cá nhân ông Phan Văn Anh Vũ không tham gia Hội đồng quản trị, Ban Kiểm soát, Ban điều hành hay giữ bất kỳ vị trí nào tại Ngân hàng Đông Á từ trước đến nay. Do vậy, các sự việc vừa qua liên quan đến cá nhân ông Phan Văn Anh Vũ và Công ty cổ phần Xây Dựng Bắc Nam 79 hoàn toàn không ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh của ngân hàng".

Ông Vũ Ông Vũ "nhôm" và công ty liên quan vẫn "kẹt" hơn 600 tỷ đồng tại DongA Bank - Ảnh: Internet

Trao đổi với VietTimes, đại diện DongA Bank cho biết, ông Vũ và Bắc Nam 79 tham gia góp vốn từ giai đoạn năm 2014 – 2015, trước giai đoạn bị NHNN kiểm soát đặc biệt. Hiện tại, Bắc Nam 79 và cá nhân ông Vũ chỉ phát sinh quan hệ cổ đông, không có phát sinh quan hệ tín dụng.

Được biết, Ngân hàng Đông Á là ngân hàng nằm trong diện kiểm soát đặc biệt của NHNN kể từ tháng 8/2015.

Trong một thông báo phát đi sau khi bị kiểm soát đặc biệt và đình chỉ một lãnh đạo theo quyết định của NHNN, từ 13h ngày 14/8/2015, mọi cổ đông của nhà băng này không được chuyển nhượng cổ phiếu DAB của DongABank, trừ trường hợp đặc biệt, được NHNN xem xét trên cơ sở đề xuất của Ban kiểm soát đặc biệt. Đây là có thể là nguyên nhân khiến ông Vũ nhôm và Bắc Nam 79 không thoái được vốn tại DongA Bank, mặc dù, trước khi bị khởi tố và phát lệnh truy nã, đại gia này đã tiến hành “tháo chạy” tại hàng loạt công ty đang nắm giữ cổ phần.