Đồng đô la Mỹ đã thay đổi như thế nào qua các năm?

VietTimes -- Trong khi một số người ủng hộ việc loại bỏ tờ 1 USD, thì mệnh giá chung này có một lịch sử hấp dẫn. Thiết kế của đồng đô la đã trải qua một số thay đổi thú vị trong những năm qua - từ những "hồi tưởng" nổi lên trong thập niên 1920 cho đến các loại ngân phiếu in trên web của những năm 1990.
Ảnh minh họa (theo This is Insider)
Ảnh minh họa (theo This is Insider)

1. Người ta tin rằng, năm 1690, Massachusetts Bay Colony đã phát hành loại tiền giấy đầu tiên ở Mỹ.

Là thuộc địa đầu tiên đúc tiền riêng của mình, Massachusetts có danh tiếng về những đổi mới về tiền tệ.

2. Bất chấp sự phản đối từ nước Anh, mỗi 13 thuộc địa đều có tiền riêng của mình vào thời điểm Cách mạng Mỹ.

Tuy nhiên, vào năm 1763, người Anh coi tiền tệ thuộc địa là bất hợp pháp.

3. Benjamin Polymath bắt đầu in tiền giấy vào đầu năm 1728 và đề xuất một loại tiền giấy phổ biến vào năm 1765.

Franklin được biết đến với những câu danh ngôn của ông về tiền bạc, chẳng hạn như "Một xu tiết kiệm là một xu kiếm được," và "Việc sử dụng tiền là tất cả những lợi thế mà tiền có."

Ông bắt đầu in tiền giấy vào năm 1728, đầu tiên cho New Jersey và sau đó cho Pennsylvania và Delaware. Mãi đến năm 1765, Franklin mới đề xuất một loại tiền giấy phổ biến. Ông được giao nhiệm vụ, với tư cách là một nhà ngoại giao, là xác định cách người Anh tăng thuế để thực hiện cuộc chiến Bảy năm. Kế hoạch sơ bộ của ông, theo mô hình ngân hàng ở Pennsylvania, cho rằng người Anh sẽ vận hành ngân hàng thuộc địa - một hệ thống được tích lũy trong việc tích lũy lãi suất từ các khoản vay thay vì tạo ra doanh thu thông qua các khoản thuế bổ sung.

Khuôn mặt của ông đã được in trên tờ 100 USD kể từ năm 1914 - một năm sau khi Quốc hội thông qua đạo luật Dự trữ Liên bang.

4. Khi Quốc hội cần một cách để tài trợ cho Chiến tranh Cách mạng năm 1775, tiền giấy được phát hành với tên Continentals.

Cũng giống như tiền tệ của Mỹ ngày nay, Continentals được đánh giá cao về sức mua. Không có sự hỗ trợ của vàng hay bạc, các loại tiền giấy có thể dễ dàng giả mạo - vì vậy chúng nhanh chóng trở nên mất giá.

5. Quốc hội bắt đầu điều chỉnh tiền xu hiện hành vào năm 1792, nhưng không đưa ra một tham chiếu cụ thể nào về tiền giấy. Do đó, các ngân hàng tư nhân bắt đầu phát hành tiền giấy của riêng họ.

Như đã nêu trong Điều 1, Mục 8 của Hiến pháp Hoa Kỳ, Quốc hội có thể tạo và điều chỉnh tiền tệ đồng xu - cả trong và ngoài nước. Nhưng không có tham chiếu cụ thể đến tiền giấy. Do đó, các ngân hàng tư nhân có thể phát hành tiền giấy cạnh tranh với các loại tiền giấy của chính phủ.

6. Để tài trợ cho Nội chiến, Quốc hội đã phê chuẩn việc phát hành loại tiền giấy quốc gia.

Năm 1861, để tài trợ cho Nội chiến, Quốc hội đã phê chuẩn việc phát hành tiền giấy được gọi là tiền nhu cầu. Tên được gọi là tiền tệ có sẵn bằng mệnh giá 5 USD, 10 USD và  20 USD, có thể được đổi thành đồng xu "theo yêu cầu".

7. Tổng thống Hoa Kỳ thứ 16 Abraham Lincoln đã phát hành tờ 1 USD đầu tiên vào năm 1862 như là một loại giấy pháp lý (đấu thầu hợp pháp là một hình thức tiền được chính phủ phê chuẩn).

8. George Washington đã không xuất hiện trên tờ tiền này cho đến năm 1869.

9. Đến năm 1874, các màu xanh dương và xanh lá cây ở mặt trước của tờ 1 đô la đã bị loại bỏ.

Thiết kế hoa màu đỏ xung quanh các từ "Washington, DC" được bổ sung năm 1880.

10. Vợ của George Washington, Martha, xuất hiện trên tờ Siliver Certificate năm 1886.

Martha không phải là người phụ nữ đầu tiên xuất hiện trên tiền giấy liên bang. Giữa năm 1865 và 1869, Pocahontas xuất hiện ở mặt sau của tờ 20 đô la. Bộ Tài chính Mỹ công bố vào năm 2015 rằng phụ nữ sẽ lại được xuất hiện trên tiền giấy. Năm 2020, Harriet Tubman sẽ thay thế Andrew Jackson ở mặt trước của đồng 20 đô la, và ca sĩ opera Marian Anderson sẽ xuất hiện ở mặt sau của đồng 5 đô la. Anderson, người biểu diễn tại Đài tưởng niệm Lincoln, là một trong số những người có “diện mạo lịch sử” sẽ được vinh danh trong tờ 5 đô la mới.

11. Sau cuộc hoảng loạn năm 1907 - cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu đầu tiên của thế kỷ 20 - Tổng thống Woodrow Wilson đã ký đạo luật Dự trữ Liên bang năm 1913.

Thiết lập Cục Dự trữ Liên bang với tư cách là ngân hàng trung ương của Hoa Kỳ, Đạo luật Dự trữ Liên bang đã tạo 12 quận Dự trữ Liên bang khác nhau trên toàn quốc ở các thành phố như Philadelphia, Chicago và San Francisco.

Mục tiêu của hệ thống - được chỉ định là tiền của Cục Dự trữ Liên bang là đồng tiền quốc gia mới, để ngăn chặn hoảng loạn ngân hàng và tăng việc sử dụng đồng đô la trên toàn thế giới.

12. Thập niên 1920 chứng kiến sự ra đời của dự luật đô la cỡ nhỏ mà chúng ta biết ngày nay. Sự thay đổi tỷ lệ có thể làm giảm chi phí sản xuất.

Với kích cỡ là 6,14 x 2,61 inch, các tờ tiền giấy - được đặc trưng bởi một con dấu kho bạc màu xanh ở mặt trước, có khả năng làm giảm chi phí sản xuất.

13. Năm 1957 đánh dấu sự bổ sung của phương châm "In God We Trust" ở mặt sau của 1 đô la.

Phương châm đầu tiên xuất hiện trên đồng tiền của Mỹ trong Nội chiến để phản ánh sự gia tăng quốc gia về tình cảm tôn giáo.

14. Vào năm 1963, Bộ Tài chính đã bắt đầu phát hành các tiền giấy của Cục Dự trữ Liên bang với mệnh giá 1 $.

Loại bỏ Đạo luật Mua bạc năm 1934, cho phép chính phủ Mỹ tăng cường cơ sở tiền tệ của mình bằng cách mua bạc, Quốc hội đã trả lại tờ 1 USD đã lỗi thời vào năm 1963 và được thay thế bằng tiền của cục Dự trữ Liên bang và sử dụng cho đến ngày nay.

15. Thiết kế của đồng 1 USD đã không thay đổi nhiều kể từ đó.

Năm 2006, Bộ Tài chính Hoa Kỳ ước tính rằng khoảng 70 triệu USD các hóa đơn giả mạo đã được lưu hành, mặc dù những con số này dựa trên tỷ lệ thay đổi hàng năm.

Dịch vụ bí mật được thành lập vào năm 1865 với mục đích giảm tiền giả. Theo Dustin Johnston, giám đốc tiền tệ tại Heritage Auctions, sự nhất quán là chìa khóa khi nói đến các biện pháp chống hàng giả.

"Bộ não con người được đào tạo để nhận ra sự khác biệt về các tính năng trên khuôn mặt", Johnston giải thích rằng chúng ta dễ dàng phân biệt nếu có thứ gì đó không giống như gương mặt của George Washington - chứ không phải các chi tiết khác của hình ảnh.

16. Giữa năm 1991 và 1995, Cục In ấn đã thiết lập một máy in cuộn - loại máy được sử dụng để in báo.

Mục tiêu của in web-fed (cuộn giấy) là để chứng minh rằng nó có thể sản xuất tiền tệ nhanh hơn và rẻ hơn so với các hệ thống sheet-fed (nạp giấy). Có khả năng in cả hai mặt của một tờ trong một lần, nó có thể tạo ra 10.000 tờ chỉ trong 35 phút. Với hệ thống nạp giấy, phải chờ mất 72 giờ để mỗi bên khô.

Nhưng cuối cùng, máy in cuộc cũng đã phải nghỉ hưu sau bốn năm kể từ khi nó không thể xử lý in kéo dài, và Cục phải quay trở lại phương pháp cũ.

17. Ngày nay, tờ 1 USD chiếm 45% số tiền sản xuất của Cục In ấn.

Theo ThisisInsider