Đoàn xe đón người dân Quảng Nam ở TP HCM về quê vì COVID-19 đã lên đường

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Sáng ngày 21/7, tại TP Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam đã tổ chức lễ khởi hành đoàn xe đi vào TP HCM, đón người dân địa phương có hoàn cảnh khó khăn do dịch COVID-19 về quê.
Sáng ngày 21/7, đoàn xe từ tỉnh Quảng Nam đi vào TP HCM, đón người dân địa phương có hoàn cảnh khó khăn do dịch COVID-19 về quê đã khởi hành
Sáng ngày 21/7, đoàn xe từ tỉnh Quảng Nam đi vào TP HCM, đón người dân địa phương có hoàn cảnh khó khăn do dịch COVID-19 về quê đã khởi hành

Để tổ chức đón người dân, đợt này, tỉnh Quảng Nam đã huy động 10 xe bus THACO loại 47 chỗ ngồi. Trên mỗi xe bố trí 2 nhân viên lái xe, 1 cán bộ y tế và 1 tình nguyện viên hỗ trợ người dân trong suốt chuyến đi. Trên mỗi xe được lắp đặt vách ngăn kín với 4 chỗ ngồi, đèn UV diệt khuẩn tại cửa hút gió đảm bảo an toàn phòng, chống dịch cho tài xế, cán bộ y tế và tình nguyện viên.

Theo các chuyến xe lần này, hơn 100 tấn thực phẩm, nông sản của Hội nông dân tỉnh Quảng Nam cũng được gửi vào TP HCM để hỗ trợ cho người dân vùng dịch. Đây cũng là đợt đón bà con được tỉnh Quảng Nam thí điểm, rút kinh nghiệm cho việc đón người dân tại TP HCM và các địa phương tại miền Nam vào những lần sau.

Ông Phan Việt Cường - Bí thư Tỉnh ủy Quảng Nam cho biết, tuy tỉnh Quảng Nam vẫn đang phòng, chống dịch, vừa lo cho bà con nước ngoài trở về nhưng vẫn hướng về miền Nam. Tỉnh ủy Quảng Nam tổ chức họp và quyết định đưa xe đón bà con trong miền Nam trở về quê, đặc biệt chú ý đến người có hoàn cảnh khó khăn, đi chữa bệnh không về được. Trong những ngày qua, công tác chuẩn bị, việc kết nối giữa UBND các huyện với hội đồng hương tại TP HCM được khẩn trương hoàn tất.

Trong dịp này, Công ty THACO đa ủng hộ cho tỉnh Quảng Nam 100.000 bộ kit test nhanh COVID-19 trị giá 17 tỷ đồng, Tập đoàn Xuân Thành ủng hộ 2 tỷ đồng, Công ty Royal Capital ủng hộ 2 tỷ đồng cho tỉnh Quảng Nam phòng chống dịch. Ngoài ra Hội Nông dân tỉnh Quảng Nam vận động được 100 triệu đồng hỗ trợ bà con khó khăn tại TP HCM

Theo kịch bản đón người dân Quảng Nam trở về quê, người dân có kết quả xét nghiệm trong vòng 48 giờ trước khi khởi hành, sau đó tập trung 1 điểm tại các quận ở TP HCM để xe đến đón. Sau khi xe từ TP HCM trở về nếu xét nghiệm nhanh không có vấn đề gì thì bà con sẽ được cách ly tập trung 7 ngày, sau đó tự theo dõi tại nhà thêm 14 ngày.

Dự kiến, Quảng Nam sẽ đưa khoảng 10.000 người dân từ TP HCM về địa phương và được chia thành nhiều đợt. Trong đợt đầu tiên này, sẽ có 410 người dân Quảng Nam được đón về cách ly tại các huyện Đại Lộc, Quế Sơn, Bắc Trà My, Nông Sơn, Duy Xuyên, Hiệp Đức và TP Tam Kỳ trên 10 chuyến xe. Các chuyến xe sau sẽ tiếp tục thực hiện vào các ngày đến.

Một số hình ảnh tại buổi tiến đoàn xe lên đường:

Đoàn xe trong buổi lên đường vào TP HCM

Đoàn xe trong buổi lên đường vào TP HCM

Lãnh đạo tỉnh Quảng Nam tại lễ tiễn

Lãnh đạo tỉnh Quảng Nam tại lễ tiễn

Ông Phan Việt Cường - Bí thư Tỉnh ủy Quảng Nam tiễn đoàn xe

Ông Phan Việt Cường - Bí thư Tỉnh ủy Quảng Nam tiễn đoàn xe

Đoàn xe chính thức khởi hành

Đoàn xe chính thức khởi hành