Điểm danh 10 tài phiệt giàu nhất nước Mỹ

VietTimes -- Tạp chí Forbes vừa ra mắt danh sách các tỷ phú hàng đầu ở Mỹ. Hãy cùng Business Insider gặp gỡ những người thành công nhất về tài chính, bao gồm đầu tư, kinh doanh, các quỹ và quản lý tiền bạc.

1. Warren Buffett

Tài sản ròng: 88,3 tỷ USD

Tuổi: 88

Ngành nghề: Đầu tư đa lĩnh vực

Nguồn tài sản: Tự kinh doanh, quản lý Berkshire Hathaway

Giám đốc điều hành Berkshire Hathaway Warren Buffett bắt đầu sự nghiệp đầu tư phi thường của mình khi còn trẻ. Ông từng bị từ chối vào học tại Harvard, vì vậy Buffett đã học tại trường kinh doanh Columbia và học theo nhà đầu tư lỗi lạc Benjamin Graham.  Buffett đã làm công việc phân tích chứng khoán vào đầu những năm 1950 trước khi bắt đầu công ty đầu tư của riêng mình.

Ông đã mua công ty dệt Berkshire Hathaway vào năm 1969, biến nó thành một công ty đang nắm giữ nhiều nhà đầu tư sinh lời giúp xây dựng tài sản khổng lồ của mình và được đặt biệt danh "The Oracle of Omaha".

2. Thomas Peterffy

Tài sản ròng: 20,2 tỷ USD

Tuổi: 74

Ngành nghề: Môi giới chiết khấu

Nguồn tài sản: Tự kinh doanh, quản lý Interactive Brokers

Tỷ phú Thomas Peterffy hay còn được mệnh danh là cha đẻ của giao dịch chứng khoán hiện đại, thành lập công ty giao dịch chứng khoán chiết khấu Interactive Brokers vào năm 1993. Năm 2007, công ty này lần đầu tiên lên sàn, tuy nhiên ông Peterffy vẫn nắm giữ phần lớn cổ phần.

Ông khởi nghiệp là một kỹ sư phần mềm, sau đó ông làm tại Sở giao dịch chứng khoán Mỹ vào năm 1970. Ông đã chế tạo ra chiếc máy tính cầm tay sử dụng giao dịch cổ phiếu, và đó là lần đầu tiên thiết bị này được sử dụng trong giao dịch.

3. James Simons

Tài sản ròng: 20 tỷ USD

Tuổi: 80

Ngành nghề: Quỹ đầu cơ

Nguồn tài sản: Tự kinh doanh, quản lý Renaissance Technologies

Trước khi tạo ra cuộc cách mạng trong lĩnh vực đầu cơ bằng cách tiếp cận dựa trên toán học, “Vua định lượng” James Simons từng làm việc cho Bộ Quốc phòng Mỹ tại thời gian Chiến tranh tại Việt Nam. Sau khi bị sa thải, ông chủ trì khoa toán tại Đại học Stony Brook cho đến khi rời khỏi năm 1978 để bắt đầu một công ty kinh doanh định lượng. ông Simons đã thành lập Renaissance Technologies và quản lý hơn 57 tỷ USD tài sản.

4. Ray Dalio

Tài sản ròng: 18,1 tỷ USD

Tuổi: 69

Ngành nghề: Quỹ đầu cơ

Nguồn tài sản: Tự kinh doanh, quản lý Bridgewater Associates

Quỹ đầu cơ Bridgewater Associates của tỷ phú Ray Dalio là quỹ đầu cơ lớn nhất thế giới, quản lý khoảng 160 tỷ USD vốn đầu tư toàn cầu.

Với vị trí hàng đầu của trong ngành tài chính và khối tài sản khổng lồ, ông Dalio gần đây tập trung nhiều hơn vào hoạt động từ thiện và đưa ra lời khuyên đầu tư. Ông đã tham gia Giving Pledge – sáng kiến của vợ chồng tỷ phú Bill Gates, cam kết tặng phần lớn tài sản của mình để làm từ thiện.

5. Abigail Johnson

Tài sản ròng: 17,3 tỷ USD

Tuổi: 65

Ngành nghề: Quản lý tiền tệ

Nguồn tài sản: Thừa kế, đầu tư Fidelity

Abigail Johnson từng giữ chức vụ CEO của quỹ đầu tư tương hỗ khổng lồ Fidelity Investments kể từ năm 2014, sau khi được thừa kế từ người cha Ned Johnson III. Bà Johnson sở hữu khoảng 24,5% cổ phần tại Fidelity – quỹ hiện quản lý 2,5 nghìn tỷ USD.

6. Carl Icahn

Tài sản ròng: 16,3 tỷ đô la

Tuổi: 82

Ngành nghề: Đầu tư

Nguồn tài sản: Tự thành lập, quản lý doanh nghiệp Icahn

Kể từ khi thành lập Icahn Enterprises vào năm 1968, tỷ phú Carl Icahn đã trở thành một trong những ông trùm lớn nhất trong giới tài chính, với nhiều khoản đầu tư vào các công ty tên tuổi như RJR Nabisco, Philips Petroleum, Viacom, Marvel, Time Warner, Netflix và Herbalife.

Ông Icahn từng là cố vấn đặc biệt của Tổng thống Mỹ Donald Trump cho đến khi từ chức vào tháng 8/2017.

7. Steve Schwartzman

Tài sản ròng: 13,8 tỷ USD

Tuổi: 71

Ngành nghề: Đầu tư

Nguồn tài sản: Tự kinh doanh, quản lý Blackstone Group

Stephen Schwarzman là con trai của một chủ cửa hàng bán đồ khô. Ông đã thành lập Blackstone vào năm 1985 cùng với Pete Peterson. Hiện tại, Blackstone là công ty đầu tư cổ phần tư nhân lớn nhất thế giới, quản lý 439 tỷ USD tài sản. Ông Schwarzman đã kiếm được 786 triệu USD và trở thành giám đốc doanh nghiệp được trả lương cao nhất trong lĩnh vực đầu tư cổ phần tư nhân.

8. Steve Cohen

Tài sản ròng: 13 tỷ USD

Tuổi: 62

Ngành nghề: Quỹ đầu cơ

Nguồn tài sản: Tự kinh doanh, quản lý quỹ Point72 Asset Management

Tỷ phú Steven Cohen điều hành SAC Capital nhiều năm, một trong những quỹ đầu cơ thành công nhất từ trước tới nay. Tuy nhiên SAC Capital đã phải đóng cửa sau khi quỹ này thừa nhận cáo buộc giao dịch ngầm. Ông Cohen sau đó đã thành lập Quỹ Point72 Asset Management và bắt đầu nhận vốn bên ngoài vào năm 2018. Hiện tại, ông đang quản lý khối tài sản 13 tỷ USD.

9. David Tepper

Tài sản ròng: 11,6 tỷ đô la

Tuổi: 61

Quốc gia: Hoa Kỳ

Ngành công nghiệp: Hedge fund

Nguồn tài sản: Tự kinh doanh, Quản lý Appaloosa

Tepper đã thành lập quỹ đầu tư của mình, Appaloosa Management vào năm 1993, và hiện đang quản lý 15 tỷ đô la. Ông Tepper tiết lộ đã mua đội bóng đá chuyên nghiệp Carolina Panthers của NFL với giá 2,3 tỷ USD hồi đầu năm nay.

10. Phillip Anschutz 

Tài sản ròng: 11,3 tỷ USD

Tuổi: 78

Ngành nghề: Đầu tư đa lĩnh vực

Nguồn tài sản: Tự kinh doanh

Tỷ phú Philip Anschuzt đã gây dựng khối tài sản của ông nhờ các khoản đầu tư vào dầu lửa, đường sắt, bất động sản, thể thao và giải trí. Ông Anschuzt hiện là chủ sở hữu của đội khúc côn cầu L.A. Kings. Ngoài ra, ông đang cố gắng xây dựng trang trại gió lớn nhất thế giới ở bang Wyoming.

Theo Business Insider