7 tính năng mới trên iOS 14 giống Android

VietTimes –  Vừa qua, Apple đã công bố hệ điều hành iOS 14 cho iPhone với những tính năng mới. Tuy nhiên, có đến 7 tính năng đã được người dùng Android trải nghiệm trong thời gian dài trước đó.

1. Translate

Ảnh: CNET
Ảnh: CNET

Trong bản cập nhật iOS 14, Apple đã giới thiệu một ứng dụng Translate mới của Siri, sử dụng trực tiếp trong cuộc trò chuyện thời gian thực. Ứng dụng này áp dụng với 11 ngôn ngữ, bao gồm cả tiếng Anh, Trung, Pháp, Đức và Hàn. Trong khi đó, từ tháng 3 năm 2020, ứng dụng dịch chuyên dụng 14 năm tuổi của Google đã có thể phiên âm các cuộc hội thoại bằng 8 ngôn ngữ trong thời gian thực.

2. Widgets

Với hệ điều hành iOS mới, màn hình chính của iPhone và iPad đã được “tân trang” lại cùng tiện ích widget, cho phép người dùng dễ dàng xem các thông tin cơ bản như thời tiết. Trước buổi công bố tại WWDC, chỉ có ứng dụng được hiển thị trên màn hình chính của iPhone. Với iOS 14, người dùng có thể dễ dàng kéo 1 widget, chẳng hạn như thời tiết, vào trong màn hình chính. Trong khi đó, các widget đã trở thành tính năng chính trên Android của Google kể từ khi thành lập vào năm 2008.

3. App Clips

Ảnh: CNET
Ảnh: CNET

App Clips của Apple cho phép người dùng xem trước một số điểm nổi bật của ứng dụng mà không cần tải xuống, tương thích với Apple Pay và trình đăng nhập với Apple. Trước đó, Google đã giới thiệu một tính năng tương tự là Instant App vào năm 2016, cung cấp mã URL để người dùng không phải tải xuống toàn bộ ứng dụng cho một giao dịch, chẳng hạn như mua vé hòa nhạc.

4. App Library

Một trong những thay đổi khác khi thiết kế lại giao diện màn hình chính là App Library. Đây là tính năng sắp xếp các ứng dụng thành các nhóm (nằm trong một thư mục - folder) . Với màn hình chính trên iOS 14, người dùng cũng có thể "ẩn" các ứng dụng không cần thiết. Tính năng này tương tự như App Drawer trên Android, bao gồm các tính năng nhóm ứng dụng thành thư mục riêng.

5. Chỉ đường xe đạp trên Apple Maps

Ảnh: CNET
Ảnh: CNET

Ứng dụng Apple Maps sau khi cập nhật sẽ thêm tính năng này trên cả iOS 14 và WatchOS 7, với mục đích nâng cao ý thức về môi trường. Tùy chọn Cycling sẽ giúp người dùng dễ dàng tìm đường đi xe đạp, chỉ báo về mật độ giao thông cũng như chướng ngại vật trên đường. Mặc dù Google Maps chưa có tính năng phát hiện chướng ngại nhưng đã xuất hiện chỉ dẫn cho xe đạp kể từ năm 2010.

6. Picture-in-picture

Apple cũng công bố một tính năng mới trong iOS 14, cho phép người dùng có thể xem video trong khi sử dụng các ứng dụng khác. Video sẽ thu lại ở bất kỳ góc nào trên màn hình. Người dùng có thể tùy chọn tắt video nhưng vẫn phát tiếng. Tính năng xem video trên nền ứng dụng khác đã xuất hiện từ rất lâu trên các dòng máy Android trước đó.

7. Chế độ Wind Down

Ảnh: CNET
Ảnh: CNET

Wind Down sẽ xuất hiện trên bản cập nhật của cả iPhone và Apple Watch. Tính năng mới này cho phép người dùng thiết lập thời gian ngủ và thời gian thức dậy theo ý muốn, tự động kích hoạt chế độ “Do not disturb” (Không làm phiền). Ngoài ra, tính năng còn bao gồm các tùy chọn để thêm phím tắt khi thiền hoặc bật nhạc thư giãn. Google không có ứng dụng di động dành riêng cho hoạt động này, tuy nhiên chế độ có nét giống với cách thiết lập thói quen đi ngủ thông qua ứng dụng Google Home.

Theo CNET