Đây là cách Steve Jobs khiến nhân viên nhanh chóng nói ra hạn chế

Nếu muốn nhân viên tự giác nói ra những gì họ chưa làm được, hãy học theo cách của Steve Jobs.

Theo Business Insider, Steve Jobs dành phần lớn thời gian của mình tại Apple vào đầu những năm 2000. Nhưng ông không chỉ dẫn đầu công ty công nghệ mang tính đột phá này mà còn là chủ tịch và nhà đầu tư chính tại Pixar.

Vì không có nhiều thời gian, khi gặp gỡ các nhân viên ở Pixar, ông cần nhanh chóng hiểu được những gì đang xảy ra ở đó. Andy Raskin, một chuyên gia về chiến lược tin nhắn chuyên nghiệp đã có một bài viết phân tích về chiến thuật của Jobs.

Jobs sẽ bắt đầu bằng cách sắp xếp cuộc họp với các "team" khác nhau của Pixar. Raskin cho biết mội cuộc họp sẽ được tiến hành với hơn một chục người.

Sau đó cố CEO Steve Jobs sẽ chỉ một nhân viên và nói: "Nói cho tôi biết những gì đang đình trệ (không hoạt động) tại Pixar".

Người đó sẽ trả lời và Jobs sẽ hỏi người khác nếu họ đồng ý.

Sau đó, Jobs chọn một nhân viên mới và nói: "Hãy cho tôi biết những gì đang diễn ra tại Pixar".

Trong mỗi phiên làm việc nhóm, Jobs sẽ tiếp tục xen kẽ giữa hai câu hỏi này cho đến khi ông hiểu rõ vấn đề mà nhóm đang phải đối mặt.

Các nhà lãnh đạo biết họ cần những phản hồi. Nhưng rất ít các nhân viên sẵn sàng làm điều này.

Bất cứ ai từng tham gia một cuộc họp lớn đều biết rằng khi nghe "Bạn có bất cứ đề xuất cải tiến nào không?" nhân viên thường phản ứng bằng cách im lặng hoặc nhanh chóng trả lời một cách vui vẻ "Không".

Vì vậy, cách của Jobs là đưa nhân viên vào những nhóm nhỏ và hỏi họ những câu hỏi chi tiết, tránh trường hợp không có câu hỏi nào được đặt ra hoặc câu trả lời đồng loạt là "không".

Angie Morgan, đồng tác giả của "Spark: How to Lead Yourself and Others to Greater Success" đề nghị các nhà lãnh đạo hỏi nhân viên mình rằng:

"Bạn có thể chia sẻ với tôi 2 điều mà bạn đang làm tốt trong hoàn cảnh này và 2 thứ mà bạn nghĩ nên cải thiện không?".

Và theo cựu giám đốc điều hành của Google và Apple, Kim Scott, tác giả của Radical Candor: Be a Kick-Ass Boss Without Losing Your Humanity" thì có một câu hỏi khác có thể được đặt ra:

"Cho tôi biết điều gì tôi phải làm hoặc dừng lại, để việc cộng tác với tôi trở nên dễ dàng hơn".

Theo ICT News

http://ictnews.vn/kinh-doanh/doanh-nghiep/day-la-cach-steve-jobs-khien-nhan-vien-nhanh-chong-noi-ra-han-che-167637.ict