“Đây không phải bóng đá”

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Cầu thủ nhập tịch Đỗ Merlo của Nam Định FC đã hét lên trước ống kính máy quay “This is not football" (tạm dịch: “Đây không phải bóng đá”) khi nói về quyết định sai lầm của trọng tài Mai Xuân Hùng.
Tình huống trọng tài Hùng xử lý sai. Ảnh màn hình.
Tình huống trọng tài Hùng xử lý sai. Ảnh màn hình.

Trọng tài Mai Xuân Hùng đã bị treo còi 3 trận do mắc phải những sai sót trong trận Sài Gòn FC thắng Nam Định 3-0 ở vòng 10 V.League 2020. Ban trọng tài tập trung vào 4 tình huống cầu thủ Nam Định đòi hưởng phạt đền, trong đó có đến 3 tình huống bóng chạm tay cầu thủ Sài Gòn FC “rõ như ban ngày”. Tình huống còn lại thủ môn Phạm Văn Phong va chạm với Đỗ Merlo trong vòng 16,5m nhưng trọng tài xua tay cho trận đấu tiếp tục.

Lại lỗi nhận định?

Mới đây, đến lượt đội khách Hải Phòng lại bị “vua áo đen” Mai Xuân Hùng "dí" oan một quả phạt penalty khi vị trí phạm lỗi cách xa khu vực 16,5m. Phản ứng của CLB Hải Phòng sau trận đấu là khá căng thẳng, “Nếu câu trả lời không tâm phục, khẩu phục, CLB Hải Phòng cho biết sẵn sàng mời trọng tài quốc tế phân xử tình huống này”, công văn của CLB Hải Phòng cho biết.

“Đây không phải bóng đá” ảnh 1

Tình huống xử lý của 2 ông trọng tài. Ảnh màn hình.

Với người am hiểu chuyên môn bóng đá sẽ đặt ra 2 câu hỏi và không khó người ta sẽ tự tìm được câu trả lời:

1. Về phương pháp, vì trọng tài Mai Xuân Hùng ở một vị trí quan sát rất xa, xấp xỉ điểm phạm lỗi khoảng 30m, theo trục dọc, bị cầu thủ che khuất lại dõng dạc thổi mà không hề tham khảo trợ lý trọng tài, đứng ngang có góc nhìn thuận lợi hơn?

2. Trợ lý 1 Thành Trung đứng gần, xác định tình huống rất dễ nhưng không hề báo cho trọng tài chính Mai Xuân Hùng về vị trí phạm lỗi. Ngược lại trợ lý Trung còn cắp cờ di chuyển vào khu vực 16,50 m cũng đồng nghĩa với việc xác định quyết định của trọng tài Hùng là đúng. Phối hợp khéo đến thế là cùng (?!!).

“Đây không phải bóng đá” ảnh 2

Bức xúc của CLB Hải Phòng. Ảnh HP

Làm cách nào?

Không cần “trọng tài quốc tế” bởi chính sau trận đấu trọng tài Mai Xuân Hùng đã thừa nhận sai lầm. Nhưng câu hỏi: “Nếu sai, làm cách nào để lấy lại công bằng cho CLB Hải Phòng, niềm tin của người hâm mộ?” sẽ không bao giờ có đáp án nếu chỉ treo còi vài trận như trọng tài Mai Xuân Hùng từng bị.

Đứng ở “góc mù”, xa vị trí phạm lỗi trong một tình huống nhạy cảm, trọng tài Mai Xuân Hùng vẫn làm điều ít ông vua sân cỏ nào dám, đó là quả quyết thổi phạt penalty, làm sai lệch kết quả trận đấu. Liệu có phải đơn thuần chỉ là “lỗi nhận định” không, nhất là khi trong quá khứ ông ta đã đè các đội bóng con nhà nghèo.