Đầu Xuân gặp gỡ những người nước ngoài đang học tiếng Việt, nghe họ hát “Đường lên đỉnh vinh quang“

VietTimes - Trung tâm Ngôn ngữ và Văn hóa Việt Nam thuộc Đại học Khoa học Xã hội & Nhân văn – ĐHQG Hà Nội đang hợp tác đào tạo hàng trăm thực tập sinh nước ngoài theo học tiếng Việt. Yêu văn hóa Việt Nam, thích ẩm thực và mong muốn làm việc lâu dài tại mảnh đất hình chữ S là những gì mà các thực tập sinh tâm sự với chúng tôi.  
PGS TS Hoàng Anh Thi, ông Kim Bo Won và 2 học viên tại Trung tâm Ngôn ngữ và Văn hóa Việt Nam.
PGS TS Hoàng Anh Thi, ông Kim Bo Won và 2 học viên tại Trung tâm Ngôn ngữ và Văn hóa Việt Nam.

Bóng đá Việt Nam đã mang tầm châu lục nhờ công của HLV Park Hang Seo và người Hàn Quốc muốn thành công ở Việt Nam cũng phải biết tiếng Việt và hiểu văn hóa Việt Nam. Chính vì vậy, Chính phủ Hàn Quốc đã thành lập chương trình YPVM từ đầu năm 2018 với mong muốn các chuyên gia của họ sang Việt Nam phải biết tiếng Việt để thuận lợi hơn cho công việc của họ - Ông Kim Bo Won – quản lý Chương trình đào tạo tiếng Việt cho người Hàn Quốc (YMVP) cho biết.

Nói về công việc của mình, PGS TS Hoàng Anh Thi – Phó Giám đốc Trung tâm Ngôn ngữ và Văn hóa Việt Nam cho biết, trung tâm được thành lập từ năm 2012 và từ đó đến nay đã có hàng ngàn lượt học viên đến với các khóa học ngắn hạn. Học viên của Trung tâm phần đông là các bạn Hàn Quốc, Nhật Bản và Trung Quốc. Học viên người các nước Châu Âu, Mỹ, Úc… cũng có nhưng không đông bằng. Thông thường, để có hiệu quả nhất thì các lớp học chỉ nên có tối đa không quá 10 học viên. Tuy nhiên, do khả năng chi trả không cao nên các lớp cho người Trung Quốc thường đông gấp đôi.

Việt Nam đang hội nhập quốc tế nhưng bản sắc của chúng ta cần được truyền bá với quốc tế chính là văn hóa và ngôn ngữ. Chính vì vậy, mong muốn của PGS.TS Hoàng Anh Thi là ngoài việc tổ chức các khóa học tiếng Việt cho người nước ngoài thì cần có những hoạt động khác như các cuộc thi hát và hùng biện tiếng Việt cho cho họ.

Video: Người nước ngoài muốn thành công ở Việt Nam phải biết tiếng Việt và hiểu văn hóa Việt Nam

Trong những ngày đầu Xuân Kỷ Hợi 2019, hy vọng phóng sự phóng sự mà VietTimes thực hiện sẽ đem lại một không khí vui vẻ và hứng khởi về những người bạn nước ngoài đã và đang học tiếng Việt.