Đặt lại lư hương trước tượng đài Trần Hưng Đạo, người dân phản ứng tích cực và nêu 2 kiến nghị đáng chú ý

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Sau ba năm di dời để sửa chữa tượng đài, hôm qua, lư hương trước tượng đài Trần Hưng Đạo đã được đưa trở về vị trí cũ. Người dân tỏ ra đồng tình và đưa ra 2 kiến nghị đáng chú ý.
Lư hương được đặt lại trước tượng Trần Hưng Đạo
Lư hương được đặt lại trước tượng Trần Hưng Đạo

Đêm trước ngày khánh thành công viên Mê Linh và bến Bạch Đằng (ngày 17/3), lư hương trước tượng đài Đức Thánh Trần Hưng Đạo đã được cung thỉnh về lại vị trí cũ. Hành động này của cơ quan chức năng Thành phố Hồ Chí Minh đã được người dân hết lời khen ngợi và đón nhận. Bên cạnh đó, ngoài thắp hương kính lễ Hưng Đạo Đại vương Trần Quốc Tuấn, nhiều người còn đến checkin, chụp ảnh với diện mạo mới của công trình.

Tượng Đức Thánh Trần Hưng Đạo cao gần 6m, đứng trên một bục lăng trụ tam giác cao khoảng 10m, hướng về sông Sài Gòn, chỉ tay về phía Đông. Tượng đã được thay mới toàn bộ lớp đá ốp bề mặt, xây lại hệ thống bảo vệ mặt tường và chống thấm. Ngoài ra, công viên Mê Linh, nơi đặt tượng đài cũng đã được làm cho rộng rãi, thoáng mát hơn.

Tượng đài Trần Hưng Đạo sau khi được chỉnh trang và đặt lại lư hương ảnh 1

Tượng đài Trần Hưng Đạo sau khi được chỉnh trang và đặt lại lư hương

Một số bình luận thể hiện sự ủng hộ của cộng đồng mạng:

"Đặt lại lư hương về tượng đài Trần Hưng Đạo là tuyệt vời. Dân chúng tôi chờ đợi điều này lâu lắm rồi."

"Cảm ơn chính quyền đã thực hiện việc này, rất ý nghĩa và hợp lòng dân."

"Lư hương được đưa trở lại vị trí cũ, hợp ý dân, hợp lòng người, mong thành phố sẽ yên bình và phát triển."

"Nơi đặt Lư hương là chốn tâm linh thờ Đức Thánh Trần đã được người Sài Gòn cúng bái bao nhiêu năm, trải qua thời gian dài cùng Sài Gòn và dân tộc, cho nên cần phải tôn trọng ý nguyện và truyền thống. Thỉnh về lại là đúng, là hợp lòng dân. Hoan nghênh."

"Đó là việc rất nên làm, đền thờ Thánh Trần từ xưa đã là nơi vô cùng thiêng liêng của nhân dân Thành phố, dù qua bao thời kỳ biến cố lịch sử thì tượng đức Thánh Trần và lư hương vẫn là một trong những biểu tượng tinh thần và tâm linh của bà con Sài Gòn."

Cũng có 2 kiến nghị đáng chú ý của người dùng mạng xã hội là:

Thứ nhất, nên tiếp tục sử dụng lư hương cũ với giá trị tâm linh, di sản có được nhờ thời gian và lịch sử.

Thứ hai, sau lưng lư hương nên là một mặt phẳng vững chãi, thay vì là một cạnh góc nhọn của tượng đài như hình chụp đang thể hiện.

Tượng đài Trần Hưng Đạo sau khi được chỉnh trang và đặt lại lư hương (ngày) ảnh 2
Tượng đài Trần Hưng Đạo sau khi được chỉnh trang và đặt lại lư hương (ngày)

Trước đó, việc di dời lư hương trước tượng đài Trần Hưng Đạo để phục vụ cho dự án chỉnh trang lại công viên Mê Linh và bến Bạch Đằng năm 2019 đã khiến một bộ phận người dân không đồng tình. Thời điểm đó, nhiều ý kiến cho rằng di dời lư hương là vấn đề nhạy cảm, ảnh hưởng đến hoạt động tâm linh tín ngưỡng. Ngay cả bà Nguyễn Thế Thanh, nguyên Phó Giám đốc Sở Văn hóa Thể thao TPHCM cũng cho rằng: "Tất cả các tượng Đức Thánh Trần trên đất nước đều có lư hương." Đặc biệt khi, người dân xung quanh vẫn thường đến đây dâng hương kính lễ với Đức Thánh Trần Hưng Đạo.

Tượng đài Đức Thánh Trần Hưng Đạo ảnh 3

Tượng đài Đức Thánh Trần Hưng Đạo