Đằng sau “cuộc chiến” giành quyền kiểm soát người dùng của các ông lớn smartphone

Khi các nhà sản xuất trì trệ đổi mới sáng tạo về thiết kế và người tiêu dùng không còn có nhu cầu thay máy thường xuyên, thì nhà sản xuất smartphone và nhà mạng phải đối mặt với cuộc chiến giành quyền kiểm soát người dùng.
Apple, Samsung và các nhà mang đang tranh giành quyền kiểm soát người dùng.
Apple, Samsung và các nhà mang đang tranh giành quyền kiểm soát người dùng.

Có một cuộc chiến diễn ra đằng sau những cánh cửa đóng kín đối với việc kiểm soát smartphone của người dùng. Đó không phải là về về vấn đề quyền riêng tư hoặc dữ liệu hay chi phí dịch vụ. Đó chính là người dùng.

Cuộc chiến này đang rất khốc liệt giữa các hãng - những nhà sản xuất đang sở hữu người tiêu dùng và điện thoại của họ. Cho dù đó là smartphone được mua đứt hay chỉ là thiết bị thuê hàng tháng.

Những năm bùng nổ đối với ngành công nghiệp, khi smartphone là thiết bị đầu tiên của người dùng, đã qua lâu rồi ở các nước phát triển khi hiện nay hầu hết người mua smartphone là những người đã từng sở hữu điện thoại nào đó. Tỷ lệ này ở Mỹ và Anh đạt khoảng 85%. Điều này có nghĩa là tốc độ tăng trưởng mỗi năm của nhà sản xuất này chính là sự mất mát của đối thủ cạnh tranh khác. Và điều đó đã làm thay đổi cách các nhà sản xuất nhìn nhận lại thị trường.

Marina Koytcheva, Giám đốc dự báo của CCS Insight cho biết: "Sau nhiều năm các phân tích và các nhà bình luận nói về thị trường điện thoại di động đang dần đạt đỉnh, thì giờ đây chính là đỉnh điểm đó”.

Hãng nghiên cứu dự kiến, tổng doanh số bán điện thoại di động năm nay sẽ giảm 1,3% so với năm trước, với smartphone chiếm gần 3/4 thị trường và chỉ tăng 4,1% trên toàn cầu.

Trong khi đó, đổi mới smartphone gần như đình trệ và người dùng có xu hướng giữ điện thoại lâu hơn trước đây.

Francisco Jeronimo, Giám đốc nghiên cứu thiết bị di động Châu Âu của IDC cho biết: “Không ai thấy hứng thú với điện thoại mới nhất nữa. Họ thường sử dụng 3-4 năm mới thay mới. Tất cả smartphone đều na ná nhau, chúng tương tự nhau về kích cỡ, camera…"

Khi nhu cầu thay mới smartphone ít hơn thì các nhà sản xuất smartphone lớn hiện giờ bị áp lực trích doanh thu nhiều hơn từ cơ sở người dùng hiện có của họ cho các nhà phát triển. Điều này là dễ dàng với đối với Apple và kho App Store hơn các đối thủ dựa trên Play Store của Google. Họ cố gắng thuyết phục người dùng rằng, dịch vụ bên họ tốt hơn, nhiều ứng dụng hơn.

Tại Anh, Samsung và Apple đang chiến đấu giành giật thị phần của nhau khi 20% người mua smartphone đang chuyển đổi qua lại giữa hai nền tảng này.

Đồng thời, các nhà mạng viễn thông cũng đang trong cuộc chiến tương tự. Chuyển đổi giữa các mạng di động luôn luôn nhà một vấn đề “nóng”, dù đó là vì giá cả, dịch vụ khách hàng hay điện thoại mới.

Để giữ chân khách hàng, các nhà sản xuất và nhà mạng đã tung ra các chương trình nâng cấp máy mới hoặc thuê máy. Năm ngoái, Apple đã tung ra chương trình nâng cấp iPhone tại Mỹ và năm nay là tại Anh. Samsung cũng đưa ra chương trình nâng cấp trong năm nay tại Anh. Cả hai chương trình này, người dùng trả phí hàng tháng và nhận điện thoại mới hàng năm hoặc hai năm một lần.

Jeronimo nói: "Các nhà sản xuất điện thoại đang phải thuyết phục mọi người rằng, điện thoại là một dịch vụ, thanh toán một phần mỗi tháng và nhận được một chiếc điện thoại mới 12 tháng sau đó, điều đó sẽ thay đổi xu hướng hiện tại và thuyết phục mọi người nâng cấp thường xuyên hơn. Điều này sẽ giữ chân người tiêu dùng sử dụng cùng một thương hiệu”.

Các nhà sản xuất cố gắng để thúc đẩy các chương trình nâng cấp của họ - điện thoại là một dịch vụ. Các nhà sản xuất đang cố gắng để đảm bảo rằng, ngày càng nhiều điện thoại của họ được bán trên thị trường. Họ đang cố gắng để cạnh tranh với nhau.

Đến giờ, cuộc chiến kiểm soát điện thoại trong tay bạn đang xảy ra đằng sau những cánh cửa đóng kín. Chẳng bao lâu, chúng ta sẽ bắt đầu nhìn thấy ý tưởng điện thoại sẽ như một dịch vụ và các nhà sản xuất lớn đang muốn đẩy mạnh ý tưởng đó. Với chiến lược này, các nhà sản xuất hy vọng sẽ giữ chân được khách hàng đồng thời dễ dàng thuyết phục khách hàng thay mới điện thoại hơn trước.

Theo Xã hội thông tin