Dân phát hoảng vì gạo chuyển màu xanh khi ngâm nước

VietTimes -- Mang gạo ra ngâm để nấu cơm nhưng quên, khi nhớ lại kiểm tra thì anh Trung tá hỏa khi gạo chuyển sang màu xanh, kèm mùi cá chết.
Gạo đổi màu xanh kèm mùi hôi khó chịu khiến người dân lo lắng
Gạo đổi màu xanh kèm mùi hôi khó chịu khiến người dân lo lắng

Theo phản ánh của anh Bùi Trung (trú tổ 8B, phường Thọ Quang, Q.Sơn Trà, Đà Nẵng), không chỉ có gia đình anh mà mấy ngày qua, một số hộ dân cùng tổ trú tổ 8B rất lo lắng khi bất ngờ phát hiện loại gạo đang sử dụng có hiện tượng đổi màu khi ngâm lâu trong nước.

Theo đó, chiều ngày 12/5, anh Trung vo gạo để chuẩn bị nấu cơm nhưng do có việc rời khỏi nhà nên để quên trong nồi. Đến sáng hôm sau, anh Trung kiểm tra lại nồi cơm thì toàn bộ số gạo ngâm nước chuyển sang màu xanh. Không chỉ vậy, gạo còn bốc mùi hôi thối, tanh như mùi tôm, cá ươn. Tiếp tục để tiếp xem thế nào thì số gạo này chuyển sang màu vàng, và bốc mùi nồng nặc hơn.

Thấy vậy, nhiều người cùng xóm với gia đình anh Trung cũng đem gạo đi ngâm thử thì cũng xuất hiện tương tự. "Lúc đầu nghe anh Trung nói tưởng ảnh nói giỡn, nhưng khi gia đình tôi làm thử thì kết quả cũng vậy nên rất lo. Hầu hết các hộ dân đều dùng loại gạo này nhiều năm nay và chưa từng xuất hiện như vậy nên nay rất lo lắng", anh T. (trú tổ 8B, phường Thọ Quang) cho hay.

Theo anh Trung, loại gạo mà anh và nhiều người hàng xóm dùng là của 1 công ty có trụ sở đóng tại cụm công nghiệp An Thạnh, xã Đông Hòa Hiệp, huyện Cái Bè, tỉnh Tiền Giang. Số gạo trên được mua ở đại lý gần nhà, đóng gói 10kg/bao với giá bán lẻ là 125.000đồng/bao 10kg.

"Tôi có hỏi đại lý thì họ nói gạo nhập của công ty in trên bao bì và chưa từng phát hiện như vậy. Tôi cũng không biết gạo bị đổi màu như vậy thì có ảnh hưởng gì đến sức khỏe khi sử dụng hay không nên rất cần cơ quan vào cuộc", anh Trung nói.

Sau khi phát hiện, các hộ dân tại đây đã báo lên cơ quan chức năng quận Sơn Trà và Đội quản lý thị trường quận và Trung tâm Y tế quận Sơn Trà đã đến tổ dân phố 8B tìm hiểu thông tin và lấy mẫu kiểm tra. "Quản lý thị trường cho biết sẽ thông báo đến chúng tôi khi có kết quả phân tích. Nhưng 4 ngày rồi vẫn chưa thấy thông tin nên chúng tôi rất hoang mang", anh Trung nói.

Hiện sự việc đang được cơ quan chức năng Đà Nẵng tiếp tục làm rõ.