Dân lại chặn trạm thu phí vì Cienco 4 “sơ suất trong đánh máy“

VietTimes -- Để phản đối bản yêu cầu người dân thực hiện cam kết không tham gia giao thông trên các tuyến của dự án BOT trong văn bản do Cienco 4 ban hành, người dân huyện Nghi Xuân - Hà Tĩnh đã tiếp tục đưa xe ô tô chặn cầu Bến Thủy.
Ảnh minh họa. Nguồn Internet
Ảnh minh họa. Nguồn Internet

Ngày 19/3, người dân chủ yếu ở huyện Nghi Xuân, Hà Tĩnh tiếp tục tập trung hàng chục ôtô, căng một số dòng chữ như "Kiên quyết đấu tranh với trạm thu phí BOT",  ở đầu cầu Bến Thủy 1 (bắc qua sông Lam nối hai tỉnh Nghệ An – Hà Tĩnh) để phản đối việc thu phí tại đây.

Theo một số người dân, việc thu phí đối với cư dân xung quanh trạm thu phí khi qua cầu Bến Thủy 1 không thỏa đáng. Trong khi đó họ không sử dụng các hạng mục được đầu tư từ nguồn vốn BOT nhưng đi qua cầu Bến Thủy 1 lại phải đóng mức phí BOT quá cao. Người dân còn kiến nghị di dời trạm thu phí BOT ở cầu Bến Thủy 1, miễn các khoản phí khi qua đây.

Trước đó, từ ngày 3 đến 12-12-2016, mỗi ngày có khoảng 20-100 ô tô của các cá nhân, doanh nghiệp trên địa bàn huyện Nghi Xuân tụ tập, sử dụng tiền mệnh giá thấp (200, 500, 1.000 đồng…) để trả phí khi qua cầu, nhằm phản đối việc thu phí BOT cầu Bến Thủy 1, gây ách tắc giao thông.

Trước sự phức tạp của vụ việc, Văn phòng Chính phủ có công văn chỉ đạo về việc đảm bảo an ninh, trật tự và an toàn giao thông tại khu vực trạm thu phí cầu Bến Thủy. Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình cũng đã chỉ đạo kiểm tra, làm rõ nội dung kiến nghị của người dân cho rằng vị trí đặt trạm thu phí Bến Thủy không phù hợp. Bên cạnh đó, báo cáo có hay không có dấu hiệu lợi ích nhóm trong việc dành ưu tiên cho nhà đầu tư không đúng quy định, gây ảnh hưởng đến quyền lợi của người dân...

Ngày 10-3, ông Ngô Trọng Nghĩa, Phó Tổng Giám đốc Tổng Công ty Xây dựng Công trình Giao thông 4 (Cienco 4), ký công văn gửi UBND tỉnh Hà Tĩnh, UBND thị xã Hồng Lĩnh, UBND huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh), UBND TP Vinh và UBND huyện Hưng Nguyên (Nghệ An) về việc thống kê, báo cáo số liệu xe ô tô của địa phương và tình trạng sử dụng dịch vụ BOT của Trạm Bến Thủy 1 và Bến Thủy 2. Phía Cienco 4 - chủ đầu tư BOT đề nghị chính quyền địa phương cam kết số liệu chính xác để trình phương án miễn, giảm vé qua trạm thu phí BOT Bến Thủy. Tuy nhiên, cán bộ chính quyền địa phương lại hiểu nhầm và đã thảo ra bản cam kết "không đi đường BOT" khiến dân khó hiểu và bức xúc.

Ngày 17/3, Cienco 4 đã thu hồi văn bản này và hiện đang soạn thảo văn bản thay thế. Cienco 4 cho biết việc: yêu cầu người dân thực hiện cam kết không tham gia giao thông trên các tuyến của dự án BOT" là do "sơ suất trong khâu soạn thảo".