Dân Đồng Tâm đã vui trở lại

VietTimes-- Sáng 24/4, thôn Hoành (Đồng Tâm) thật yên bình. Sau cơn mưa nhẹ, bầu trời sáng lên. Những cơn gió se lạnh như xua đi cái không khí nắng nóng, ngột ngạt của hơn một tuần qua. Không có “tiếng kèn chiến thắng” nào đươc cất lên, không có “tiệc mừng” nào được mở ra. Thay vào đó là những bàn cờ tướng của các cụ già bên mái đình được mở trở lại, tiếng nô đùa của lũ trẻ tới trường đã được cất lên, tiếng máy xát lúa đã bắt đầu vang xa và những chiếc máy thêu bắt đầu những guồng quay đều nhịp. Cuộc sống ở thôn Hoành, xã Đồng Tâm đã quay trở lại.
Bà con Đồng Tâm đã vui trở lại
Bà con Đồng Tâm đã vui trở lại

Bắt đầu bằng làm một con đường

“Công việc đầu tiên, quan trọng nhất, mà dân làng chúng tôi bắt tay vào làm trong nay mai là thi công xây dựng con đường dài 800m từ thôn Hoành tới thôn Đồng Mít trị giá 1 tỷ đồng. Đây là quyết định vừa được Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung ký ban hành. Bà con chúng tôi rất vui mừng, vì cuối cùng những vướng mắc lâu nay ở Đồng Tâm đã được người đứng đầu chính quyền TP. Hà Nội quan tâm, chia sẻ và giải quyết. Chúng tôi cũng biết mọi việc ở phía trước còn những khó khăn, nhưng cuộc sống bình thường đã quay trở lại. Ngay từ buổi sáng hôm nay bà con đã vác cuốc ra đồng”-  Ông Trần Đình Ba, Phó trưởng thôn Hoành, xã Đồng Tâm nói.

Thực ra ngay từ khi người cuối cùng trong số 19 cán bộ, chiến sĩ bị giữ, tươi cười bước ra khỏi Nhà văn hóa thôn Hoành và Chủ tịch Nguyễn Đức Chung viết tờ cam kết không truy cứu trách nhiệm hình sự người dân trong vụ giữ người này, thì người dân Đồng Tâm đã bắt đầu xắp xếp lại cuộc sống của cái làng vốn yên bình, có nét rất đặc trưng của làng quê bắc bộ này.

Thôn Hoành, thôn lớn nhất của xã Đồng Tâm với gần 7.000 nhân khẩu, chiều muộn 22/4 đã dỡ bỏ chiếc kẻng treo ở đầu thôn một tuần nay.

Thanh niên trai tráng, khỏe mạnh đã ra đường dọn dẹp các chướng ngai vật, kéo đi những bao cát nặng hàng tạ, những cây gỗ chắn đường, những đống gạch, tấm bê tông được dựng nên để “bảo vệ” làng trong những ngày “sóng gió” vừa qua. Các bà, các chị, các cháu thiếu niên bắt tay vào quét dọn. Sáng ngày 24/4, mọi công việc dường như đã trở lại bình thường: hầu hết các con đường, ngõ ngách trong thôn đã trở nên sạch sẽ, gọn gàng hơn. Sáng ra đã thấy những bàn cờ tướng của các cụ già bên mái đình được mở trở lại, tiếng nô đùa của lũ trẻ tới trường đã được cất lên, tiếng máy xát lúa đã bắt đầu vang xa và những chiếc máy thêu bắt đầu những guồng quay đều nhịp; khu chợ Chiều trong thôn đã nhộn nhịp kẻ mua người bán. Điều quan trọng nhất là đã không còn những ánh mắt dò xét, nghi kỵ và theo dõi khi có người lạ xuất hiện ở thôn này.

Những cái bắt tay xoa dịu một tuần căng thẳng
Những cái bắt tay xoa dịu một tuần căng thẳng

Mong lắm ông Chung thực hiện lời hứa!

Khi tiếp xúc với những người dân ở thôn Hoành đa số họ đều có chung một ý kiến là việc bắt giữ các cán bộ chiến sĩ vào Đồng Tâm làm nhiệm vụ là sai trái, nhưng việc cực chẳng đã mới phải làm. Quyền lợi hợp pháp của người dân đã bị xâm hại, kêu mãi chẳng ai nghe. Ông Trần Đình Ba, Phó trưởng thôn Hoành thì bảo: “Người dân thôn Hoành là những người nông dân chất phác, không được học hành nhiều, trình độ hiểu biết pháp luật có hạn, vì quá bức xúc mới dẫn đến những việc như vậy. Chúng tôi xin lỗi Đảng, Nhà nước đã để xảy ra tình trạng như vậy. Nhưng nay thì mọi việc đã ổn định rồi. Chủ tịch Nguyễn Đức Chung đã đến đối thoại với bà con. Chúng tôi chỉ mong rằng, vâng, mong lắm, Chủ tich Chung đốc thúc, kiểm tra, giám sát để những cơ quan, tổ chức có thẩm quyền thực hiện những điều mà Chủ tịch Chung đã cam kết với bà con. Chỉ có như thế thì thôn Hoành nói riêng và Đồng Tâm nói chung mới thực sự được bình yên”.

Cũng như ông Ba, anh Sơn, môt nông dân cùng thôn, cho biết: “Từ ngày xảy ra việc trên địa bàn xã ai cũng phải thức trắng đêm, lo nghĩ nhiều. Được lãnh đạo các cấp đối thoại và lắng nghe ý kiến nhân dân nên chúng tôi không còn gì vui hơn."

Chị Bùi Thị Duyên, người dân thôn Hoành cũng tỏ ra rất tin tưởng: “Người dân chúng tôi cảm thấy rất sung sướng, tiếp theo chúng tôi mong muốn làm sao để các cấp chính quyền vào cuộc giải quyết rõ vấn đề đất đai để bà con nông dân ổn định làm ăn”. Ông Nguyễn Xuân Chiến ở tổ 1, thôn Hoành, một trong những người trực tiếp có mặt và phát biểu tại buổi đối thoại với ông Nguyễn Đức Chung thì hồ hởi nói: “Phải nói rằng tôi cảm thấy rất thoải mái và rất tin tưởng. Nguyện vọng lớn nhất của tôi là mong Đồng Tâm trở lại được yên bình như ngày xưa. Những ngày này, tôi đi đâu người ta cũng nghi vấn người dân Đồng Tâm. Trong khi người dân Đồng Tâm xưa nay có truyền thống đấu tranh anh hùng trong kháng chiến chống Pháp, được phong là xã anh hùng. Những bức xúc này trước đây tôi chưa biết bày tỏ với ai nhưng Chủ tịch Chung về đã giải tỏa được”.

Những con đường đã được dọn sạch
Những con đường đã được dọn sạch

Còn ông Bùi Văn Đức ở tổ 3, thôn Hoành cho biết: “Người dân giờ đây mong cam kết của lãnh đạo Thành phố sẽ được thực hiện đúng. Chúng tôi là những người nông dân chân chất chỉ mong được nhờ đến Đảng, Chính phủ và các cấp trên”.

Người dân Đồng Tâm là vậy, hiền lành, chất phác, thẳng thắn. Khi mọi chuyện được chính quyền trao đổi, sẻ chia, và quan tâm giải quyết thì khó khăn nào rồi cũng được tháo gỡ.

Từ hôm nay, cả làng Đồng Tâm sẽ trở lại với nhịp sống yên bình thường nhật!