Đảm bảo chế độ, chính sách cho thân nhân phi công và phi hành đoàn hy sinh

Trong thông báo của Bộ Quốc phòng về việc tìm kiếm, cứu nạn máy bay SU-30MK2 và máy bay CASA 212 nêu rõ, Tổng cục Chính trị QĐND Việt Nam chủ trì chỉ đạo làm tốt công tác chính sách, hậu phương gia đình đối với các quân nhân hy sinh.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Về vấn đề này, Thượng tướng Võ Văn Tuấn, Phó Tổng Tham mưu trưởng QĐND Việt Nam cho biết, việc triển khai trục vớt trong giai đoạn từ ngày 14 đến 24-6, chúng ta đã thực hiện được một số nội dung: cứu được phi công Nguyễn Hữu Cường, vớt được thi thể phi công Trần Quang Khải; nhiều thi thể của phi hành đoàn CASA 212 đã vớt được cùng với những bộ phận, vật thể quan trọng liên quan đến hai máy bay CASA 212 và Su-30 MK2. 

Công việc tiếp theo mà chúng ta phải làm đó là công tác chính sách cho các đồng chí đã hy sinh, cũng như gia đình các đồng chí. “Việc này đã có các quy định của Đảng, Nhà nước, Bộ Quốc phòng đối với các quân nhân hy sinh trong khi thực hiện nhiệm vụ. Chúng tôi đã triển khai rất cụ thể và một ví dụ rất rõ là việc thực hiện công tác chính sách cho đồng chí Trần Quang Khải. Việc tiếp theo là chúng ta phải tiếp tục tìm kiếm những vật thể có liên quan đến hai máy bay, trong đó có những bộ phận rất quan trọng là hộp đen để từ đó tiến hành phân tích các nguyên nhân xảy ra tai nạn, từ đó phòng ngừa tai nạn trong tương lai” - Thượng tướng Võ Văn Tuấn khẳng định.

Như vậy, trong hai vụ tai nạn máy bay, chỉ duy nhất phi công Nguyễn Hữu Cường được cứu sống, còn phi công Trần Quang Khải (máy bay Su-30 MK2) và 9 thành viên phi hành đoàn của máy bay CASA 212 đã hy sinh. Đối với liệt sĩ, phi công Trần Quang Khải đã được truy điệu theo nghi thức Quân đội và an táng tại quê nhà. 

Trung tướng Nguyễn Văn Thanh, Chính ủy Quân chủng Phòng không Không quân  đã trao tặng Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng nhất của Chủ tịch nước truy tặng Đại tá Trần Quang Khải cho đại diện gia đình, đồng thời trao quyết định thăng quân hàm Đại tá cho phi công Trần Quang Khải. Đối với 9 phi hành đoàn hy sinh trên máy bay CASA 212, tới đây cũng sẽ được tổ chức truy điệu theo đúng nghi thức QĐND Việt Nam, hình thức tuỳ cấp bậc của sĩ quan.

Đối với chế độ, chính sách, theo Tổng cục Chính trị QĐND Việt Nam sẽ khẩn trương làm tốt công tác chính sách, hậu phương gia đình đối với các quân nhân hy sinh.

Theo CAND