Đài Loan hạn chế các giao dịch công nghệ liên quan tới Trung Quốc

VietTimes – Đài Loan sẽ sớm ngăn các công ty công nghệ của mình bán tài sản của họ tại Trung Quốc. Đây là động thái mới nhất của chính quyền Đài Bắc nhằm ngăn chặn các công nghệ nhạy cảm bị rò rỉ.

Ảnh: Nekkei

Ảnh: Nekkei

Cục Quản lý Kinh tế Đài Loan cho biết họ đang sửa đổi các quy định hiện hành, yêu cầu các công ty Đài Loan phải có sự chấp thuận của chính quyền nếu họ muốn bán hoặc thanh lý bất kỳ tài sản, nhà máy hoặc công ty con nào ở Trung Quốc, vì điều này có thể liên quan đến vấn đề chuyển giao công nghệ nhạy cảm. Các quy định từ trước đến nay vốn chỉ yêu cầu các công ty Đài Loan thông báo cho chính quyền mà không cần có sự chấp thuận.

Một tập hợp các quy định sửa đổi, được xây dựng để bảo vệ nền công nghệ chip bán dẫn có giá trị của Đài Loan, sẽ được gửi đến Hành chính Viện (Executive Yuan) để xem xét thêm vào ngày 17.12, và sẽ có hiệu lực sớm nhất là trước cuối năm nay hoặc tháng 1.2022.

Cơ quan Tư pháp Đài Loan và Ủy ban Các vấn đề Đại lục cũng đang soạn thảo các quy tắc mới để ngăn việc chuyên gia tiết lộ bí mật thương mại và kỹ thuật quan trọng cho “lực lượng đối lập nước ngoài” ở những nơi như Trung Quốc, Hồng Kông và Ma Cao. Theo dự luật, bất kỳ chuyên gia nào trong các dự án do chính phủ Đài Loan tài trợ đều phải xin phép nếu họ muốn đến Trung Quốc. Một số giám đốc điều hành công nghệ cho rằng phạm vi của các quy định mới quá rộng và mơ hồ, có thể ảnh hưởng đến sự sẵn sàng hợp tác của ngành trong các dự án R&D do chính quyền tài trợ và cản trở tiến bộ công nghệ tổng thể trong tương lai.

Việc giám sát chặt chẽ hơn diễn ra khi nhiều công ty công nghệ Đài Loan đã bán các công ty con của họ ở Trung Quốc trong vài năm qua. Lite-On, nhà cung cấp giải pháp quản lý điện năng hàng đầu, đã bán 51% cổ phần của công ty con ở thành phố Tô Châu cho Tsinghua Unigroup vào năm 2017, và cổ phần còn lại cho một công ty đầu tư địa phương vào tháng 6.2021. Nhà cung cấp vỏ kim loại hàng đầu cho iPhone Catcher Technology cũng bán nhà máy cho nhà cung cấp công nghệ Lens Technology của Trung Quốc hồi năm ngoái. Trong khi đó, nhà lắp ráp iPhone Wistron đã bán nhà máy ở Côn Sơn cho Luxshare, hãng sản xuất điện tử theo hợp đồng của Trung Quốc.

Nhà cung cấp dịch vụ đóng gói và thử nghiệm chip lớn nhất Đài Loan ASE Technology Holdings là ví dụ mới nhất. Đầu tháng này, ASE đã bán cổ phần của hai công ty con cho Zhilu Capital - một công ty cổ phần tư nhân của Trung Quốc gần đây đã tham gia vào cuộc giải cứu tập đoàn chip Tsinghua Unigroup.

Nikkei dẫn lời một quan chức chính phủ Đài Loan rằng sẽ có một nhóm chuyên gia sẽ chịu trách nhiệm nghiên cứu kỹ lưỡng các giao dịch liên quan đến công nghệ xung quanh “sản xuất chip, đóng gói và thử nghiệm chip và tấm nền”. Chính quyền Đài Loan đã tăng cường giám sát các hoạt động đầu tư của Trung Quốc vào các công ty Đài Loan để bảo vệ công nghệ nhạy cảm. Ngoài ra, Đài Loan cũng cấm các công ty đăng quảng cáo tuyển dụng ở Trung Quốc cho các ngành nhạy cảm như bán dẫn.

Theo Nekkei, Uptechnet