Đại hội Đảng bộ TP. Đà Nẵng khoá XXII chính thức khai mạc

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes –  Sáng 21/10, Đại hội đại biểu Đảng bộ TP Đà Nẵng lần thứ XXII, nhiệm kỳ 2020-2025 chính thức khai mạc tại hội trường Trường Chính trị TP. Đà Nẵng với sự tham dự của 350 đại biểu.
Quang cảnh Đại hội Đảng bộ TP Đà Nẵng khoá XXII nhiệm kỳ 2020-2025.
Quang cảnh Đại hội Đảng bộ TP Đà Nẵng khoá XXII nhiệm kỳ 2020-2025.

Phiên khai mạc có sự tham dự và phát biểu chỉ đạo của đồng chí Trương Hòa Bình - Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ.

Đại hội đã triệu tập 350 đại biểu tham dự, đại diện cho 59.093 Đảng viên trong toàn Đảng bộ. Trong đó, có 47 đại biểu đương nhiên là Uỷ viên Ban Chấp hành Đảng bộ TP khóa XXI và 303 đại biểu chính thức được bầu qua các đại hội của 16 Đảng bộ trực thuộc Thành uỷ.

Chủ đề đại hội lần này được Đà Nẵng đặt ra và phấn đấu thực hiện trong nhiệm kỳ 2020-2025 là xây dựng tổ chức Đảng và hệ thống chính trị vững mạnh; phát huy sức mạnh đoàn kết và các động lực tăng trưởng; giữ vững quốc phòng, an ninh. Cùng với đó, Đảng bộ TP. Đà Nẵng phấn đấu xây dựng TP trở thành trung tâm kinh tế - xã hội lớn, là đô thị sinh thái, hiện đại, thông minh và đáng sống.

Phát biểu khai mạc đại hội, ông Trương Quang Nghĩa - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội TP - nhấn mạnh ý nghĩa quan trọng của Đại hội đại biểu lần thứ XXII Đảng bộ TP nhiệm kỳ 2020-2025 đối với đời sống chính trị của toàn Đảng bộ, chính quyền và nhân dân TP.

Điểm qua nhiệm vụ ở nhiệm kỳ trước, ông Nghĩa cho rằng, nhiệm kỳ XXI, Đà Nẵng đối diện với rất nhiều khó khăn, thử thách, nhất là phải tập trung khắc phục, xử lý những sai phạm, khuyết điểm theo các kết luận của Trung ương.

Đặc biệt, sự bùng phát, lây lan chưa rõ hồi kết của đại dịch COVID-19 đã và đang ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự phát triển kinh tế - xã hội TP, đến công tác lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ của nhiệm kỳ.

Trước tình hình đó, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân TP đã đoàn kết, đồng lòng, nỗ lực, phấn đấu vượt qua khó khăn, tập trung thực hiện có hiệu quả các chỉ tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội theo Nghị quyết Đại hội lần thứ XXI Đảng bộ TP đề ra và đạt được nhiều kết quả quan trọng...

“Với phương châm Đoàn kết - Kỷ cương - Nêu gương - Hành động và trách nhiệm trước Đảng bộ và nhân dân TP, Đại hội có nhiệm vụ hết sức quan trọng là nghiên cứu, thảo luận, đánh giá khách quan, toàn diện tình hình thực hiện các mặt công tác trong nhiệm kỳ qua. Đồng thời, Đại hội phân tích kỹ những cơ hội, thuận lợi, thời cơ và thách thức tác động đến sự phát triển của TP trong thời gian đến để hiến kế, đề xuất các giải pháp sát hợp với tình hình nhằm thực hiện thắng lợi các mục tiêu, chỉ tiêu, nhiệm vụ mà Đại hội lần thứ XXII mà Đảng bộ TP đề ra” – ông Nghĩa nhấn mạnh.

Ông Trương Quang Nghĩa - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội TP Đà Nẵng phát biểu khai mạc Đại hội

Ông Trương Quang Nghĩa - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội TP Đà Nẵng phát biểu khai mạc Đại hội

Cũng theo ông Nghĩa, tại sự kiện lần này, Đại hội sẽ bầu Ban Chấp hành Đảng bộ TP nhiệm kỳ mới gồm những đồng chí thực sự tiêu biểu về phẩm chất chính trị, đạo đức cách mạng, có đủ năng lực để lãnh đạo mọi hoạt động của Đảng bộ.

Trình bày tóm tắt Báo cáo chính trị của Ban Chấp hành Đảng bộ TP khóa XXI trình Đại hội, ông Nguyễn Văn Quảng - Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Đà Nẵng - cho rằng, Đại hội đại biểu lần thứ XXII Đảng bộ TP được tiến hành trong bối cảnh vào thời điểm đất nước trải qua 35 năm thực hiện công cuộc đổi mới và hơn 20 năm Đà Nẵng trở thành TP trực thuộc Trung ương.

Theo báo cáo, trong quá trình thực hiện Nghị quyết Đại hội XII của Đảng và Nghị quyết Đại hội XXI Đảng bộ TP, bên cạnh những thuận lợi, Đà Nẵng vẫn còn gặp nhiều khó khăn, thách thức nhưng với quyết tâm của cả bộ máy chính trị, Đà Nẵng phấn đấu trở thành trung tâm kinh tế - xã hội lớn, là đô thị sinh thái, hiện đại, thông minh và đáng sống với mực tiêu kinh tế trì nhịp độ tăng trưởng khá, các ngành, sản phẩm có lợi thế cạnh tranh, có hàm lượng công nghệ cao, giá trị gia tăng lớn được chú trọng phát triển.

Điểm qua kết quả đạt được trong giai đoạn 2016-2019, ông Quảng cho rằng kết quả đạt được là khá toàn diện trên các lĩnh vực. Tổng sản phẩm xã hội trên địa bàn ước tăng 7,5%/năm, gấp 1,5 lần năm 2015. Tổng sản phẩm xã hội bình quân đầu người ước đạt hơn 95 triệu đồng. Tuy nhiên, bước sang năm 2020, trước tác động tiêu cực của đại dịch COVID-19, Tổng sản phẩm xã hội trên địa bàn ước giảm 9,3% so với năm 2019, dẫn đến tăng trưởng giai đoạn 2016-2020 chỉ đạt 4%/năm.

Tuy vậy, ông Quảng cho rằng, trong nhiệm kỳ qua, Đà Nẵng đã tập trung thực hiện có hiệu quả 3 đột phá về phát triển kinh tế - xã hội theo Nghị quyết Đại hội lần thứ XXI đã đề ra. Đó là phát triển các ngành dịch vụ, du lịch đạt nhiều kết quả, trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, có thương hiệu và khả năng cạnh tranh quốc tế; Sản xuất công nghiệp duy trì tăng trưởng ổn định, thu hút đầu tư vào công nghiệp công nghệ cao, công nghệ thông tin có nhiều khởi sắc; Kinh tế biển và cảng biển có những bước phát triển đáng ghi nhận...

Ông Trương Hòa Bình - Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ - phát biểu chỉ đạo tại Đại hội Đảng bộ TP Đà Nẵng khoá XXII

Ông Trương Hòa Bình - Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ - phát biểu chỉ đạo tại Đại hội Đảng bộ TP Đà Nẵng khoá XXII

Tiếp đến là Đà Nẵng đã xây dựng cơ sở hạ tầng đồng bộ, có trọng điểm, diện mạo đô thị có bước phát triển mới, hướng đến phục vụ tốt hơn cho người dân và vì sự phát triển bền vững của TP. Đà Nẵng. Đà Nẵng đã đạt kết quả tích cực, các dự án trọng điểm về môi trường, cấp thoát nước, phòng chống thiên tai, ứng phó biến đổi khí hậu được ưu tiên triển khai, các điểm nóng về ô nhiễm môi trường được tập trung xử lý, cải thiện đáng kể....

Buổi chiều, Đại hội tiếp tục làm việc theo chương trình với nhiều nội dung quan trọng. Ngày mai (22/10), Đại hội sẽ bế mạc và ra mắt Ban Chấp hành Đảng bộ TP khóa XXII.