“Đại chiến” taxi: Grab nêu 5 luận điểm bác bỏ cáo buộc của Vinasun

VietTimes -- Mới đây Grab Taxi đã có văn bản nêu ra 5 lý do khẳng định các cáo buộc của Vinasun đối với Grab trong phiên tòa ngày 6/2 vừa qua là chưa thuyết phục và không hợp lý. Đồng thời, Grab cho biết tin tưởng rằng Tòa án sẽ có các phán quyết đúng đắn theo quy định của pháp luật Việt Nam
Grab đang "đối đầu" với Vinasun tại tòa án
Grab đang "đối đầu" với Vinasun tại tòa án

Cụ thể, theo Grab, thứ nhất, việc triển khai thí điểm xe hợp đồng điện tử (dịch vụ GrabCar) của Grab Việt Nam được thực hiện theo Quyết định số 24/QĐ-BGTVT ngày 7/1/2016 của Bộ Giao thông vận tải ban hành sau khi có ý kiến đồng ý của Thủ tướng Chính phủ. Hiện nay, ngoài Grab Việt Nam, còn có 9 đơn vị khác cùng tham gia thí điểm (trong đó có Vinasun).

Thứ hai, Grab Việt Nam luôn nghiêm túc tuân thủ các quy định của pháp luật hiện hành, trong đó có cả pháp luật cạnh tranh. Cáo buộc của Vinasun cho rằng Grab Việt Nam cạnh tranh không lành mạnh, nhằm triệt hạ Vinasun là không có cơ sở và cố tình làm dư luận hiểu sai vấn đề.

Thứ ba, tại tòa, Vinasun khẳng định đơn vị này vẫn có doanh thu, lợi nhuận vẫn tăng trưởng đều, năm sau cao hơn năm trước. Đơn vị này cũng thừa nhận rằng việc có mặt của Grab Việt Nam chỉ là một trong nhiều lí do khiến số đầu xe của đơn vị này bị sụt giảm và Vinasun né tránh không thừa nhận chất lượng dịch vụ hành khách cũng là một nguyên nhân dẫn đến việc thay đổi lựa chọn sử dụng nhà cung cấp dịch vụ vận tải của người tiêu dùng. Do đó, không thể khẳng định là hoạt động của Grab Việt Nam nói riêng và của các đơn vị tham gia thí điểm xe hợp đồng điện tử nói chung là nguyên nhân làm cho Vinasun bị thua lỗ.

Thứ tư, Grab Việt Nam đã và đang thực hiện đầy đủ nghĩa vụ thuế. Gần đây nhất, kết quả thanh tra 3 năm hoạt động 2014-2016 được công bố trong họp báo thường kì ngày 27/10/2017 của Tổng Cục Thuế đã xác nhận Grab Việt Nam đã hoàn thành toàn bộ nghĩa vụ thuế trong 3 năm 2014-2016. Thông báo số 14393/TB-CCT-KK,KTT&TH của Chi cục Thuế quận 10 ngày 27/11/2017 cũng đã xác nhận: kỳ kê khai thuế 10 tháng đầu năm 2017 Grab đã nộp Ngân sách Nhà nước một khoản nghĩa vụ thuế tổng cộng là 142.355.182.448 đồng. Vì vậy, cáo buộc Grab Việt Nam vi phạm nghĩa vụ thuế là một cáo buộc vô căn cứ và làm sai lệch thông tin về Grab Việt Nam, và làm méo mó hình ảnh về cơ quan quản lý thuế.

Thứ năm, Grab Việt Nam khẳng định: dịch vụ Grab hoạt động hợp pháp theo Luật Giao dịch điện tử và Nghị định số 52/2013/NĐ-CP của Chính phủ về thương mại điện tử. Theo đó, Bộ Công thương đã xác nhận đăng ký ứng dụng sàn giao dịch thương mại điện tử của Grab với phạm vi hoạt động trên toàn quốc. Cáo buộc của Vinasun về việc Grab Việt Nam vi phạm pháp luật, làm rối loạn thị trường giao thông vận tải là hoàn toàn sai, và làm dư luận hiểu sai về các dịch vụ hoàn toàn hợp pháp của Grab Việt Nam.

Tại tòa, Grab Việt Nam cũng đã có ý kiến rằng các doanh nghiệp nói chung, đặc biệt là các công ty đại chúng có vốn hóa thị trường lớn như Vinasun, giả sử có giảm sút về doanh thu hoặc lợi nhuận, các doanh nghiệp này nên tập trung nghiên cứu, đổi mới cách thức kinh doanh và nâng cao chất lượng dịch vụ, quản lý doanh nghiệp, đặc biệt cần chú trọng đầu tư vào công nghệ và phát triển nguồn nhân lực để cải thiện năng lực cạnh tranh nhằm đem lại những tiện ích tốt nhất cho khách hàng cũng như sự phát triển của xã hội, phù hợp với xu thế phát triển khoa học công nghệ toàn cầu.

Văn bản của Grab cũng cho biết, là một doanh nghiệp ứng dụng các thành tựu của khoa học công nghệ tiên tiến để mang đến cho người tiêu dùng dịch vụ tốt hơn, tiện lợi hơn và ở mức giá hợp lý hơn, Grab tin tưởng rằng Tòa án sẽ có các phán quyết đúng đắn theo quy định của pháp luật Việt Nam, phù hợp với nỗ lực xây dựng Nhà nước kiến tạo, thúc đẩy tinh thần khởi nghiệp, đặc biệt là đối với các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực khoa học công nghệ.

Trước đó, ngày 6/2, TAND TP HCM mở phiên xử vụ tranh chấp bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng, giữa Công ty cổ phần Ánh Dương Việt Nam (Vinasun) với Công ty TNHH GrabTaxi Việt Nam.
Theo Vinasun, Grab lợi dụng "Quyết định 24" của Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) đã thực hiện nhiều hành vi vi phạm pháp luật, làm náo loạn thị trường vận tải taxi, khiến khoảng 8.000 lao động của Vinasun nghỉ làm và hàng trăm xe phải nằm bãi.
Do đó, Vinasun khởi kiện và yêu cầu Grab bồi thường cho Vinasun 41 tỷ đồng và chuyển tiền trong một lần.