Đại án VNCB: VKS muốn giảm nhẹ hình phạt cho các bị cáo

VietTimes – Điều khá ngạc nhiên từ phiên tòa xét xử đại án Ngân hàng Xây dựng (VNCB) ngày 29/8 là ý kiến của đại diện Viện Kiểm sát (VKS). Theo đó, VKS đã đề nghị hội đồng xét xử xem xét giảm nhẹ hình phạt cho một số bị cáo so với đề xuất mức án tại cáo trạng của viện.
Các bị cáo tại phiên tòa
Các bị cáo tại phiên tòa

Lý do của đề nghị này, theo đại diện VKS, xuất phát từ việc các bị cáo đã có thái độ khai báo thành khẩn và đồng thời nguyện vọng khắc phục hậu quả vụ án gây ra cho các bên liên quan.

Theo đánh giá của VNS, thời gian xét xử vụ án đã kéo dài hơn một tháng xét xử, VKS nhận thấy các bên tham gia tố tụng đã cơ bản chấp hành những quy định theo tinh thần cải cách tư pháp trong hoạt động xét xử của Chủ toạ phiên toà.

Tuy có một số luật sư chưa làm việc nghiêm túc, có khi làm ảnh hưởng đến quyền lợi các bị cáo và các bên liên quan khác, thậm chí có biểu hiện xúc phạm cơ quan tố tụng…, nhưng phần lớn luật sư tham sự đã nghiên cứu kỹ hồ sơ, tranh luận ngắn gọn, xúc tích.

Đáng lưu ý, VKS khẳng định, có ý kiến muốn truy xét trách nhiệm của của Tổ giám sát NHNN trong vụ việc xảy ra tại VNCB là không được chấp nhận, vì việc này cơ quan điều tra đã tách riêng trong một vụ án khác.

Ý kiến nữa của luật sư muốn gắn việc nhóm Phạm Công Danh tiếp tiếp nhận Ngân hàng Đại Tín trong tình trạng thua lỗ, yếu kém, lại đồng thời phải nâng vốn điều lệ của ngân hàng như là nguyên nhân khiến các bị cáo này phạm tội là không chính xác.

Vì bị cáo Phạm Công Danh là người đứng đầu VNCB và đã chỉ đạo các bị cáo khác thực hiện các hành vi phạm tội. Do đó truy tố ông Danh về 2 tội Cố ý làm trái các quy định của nhà nước trong quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng và Vi phạm các quy định trong hoạt động cho vay của tổ chức tín dụng là chính xác và có cơ sở.

Đại diện VKS cũng đề nghị hội đồng xét xử ghi nhận thái độ khai báo thành khẩn và nguyện vọng khắc phục hậu quả vụ án của bị cáo Phạm Công Danh. Đồng thời đề nghị hội đồng xét xử tuyên thu hồi một số khoản tiền và tài sản để khắc phục hậu quả vụ án, xem đây như là căn cứ để xem xét giảm nhẹ hình phạt đối với bị cáo.

Theo đại diện VKS, một số bị cáo cũng đã khai báo thành khẩn, có thái độ ăn năn hối cải, hoặc phạm tội lần đầu, có nhân thân tốt, hay do trình độ học vấn có hạn, không được hưởng lợi trong vụ việc… nên đề nghị hội đồng xét xử xem xét giảm nhẹ hình phạt.

Cũng trong sáng nay, đại diện VNCB cũng khẳng định việc truy tố bị cáo Phan Thành Mai - nguyên Tổng giám đốc ngân hàng là đúng người, đúng tội. Tuy nhiên do bị cáo Mai khai báo thành khẩn, lại không hưởng lợi trong vụ án nên đề nghị hội đồng xem xét giảm nhẹ hình phạt đối với bị cáo.