Đại án tham nhũng Vinashinlines: Tất cả đều chối tội

VietTimes -- Sáng 16/2, TAND TP Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm đại án tham nhũng tại Vinashinlines. Trong ngày xét xử đầu tiên, tất cả các bị cáo đều một mực không nhận tội.

Tại phiên xét xử sáng 16/2, tất cả các bị cáo đều chối tội.

Tại phiên xét xử sáng 16/2, tất cả các bị cáo đều chối tội.

Tại phiên tòa, đại diện VKS đọc bản cáo trạng các bị cáo: Trần Văn Liêm– nguyên Tổng giám đốc Vinashinline, Giang Kim Đạt – nguyên quyền Trưởng phòng kinh doanh Vinashinlines, Trần Văn Khương  – nguyên Kế toán trưởng Vinashinlines đều bị truy tố tội “Tham ô tài sản” theo Khoản 4, Điều 278 Bộ luật Hình sự, với khung hình phạt từ 20 năm tới chung thân hoặc tử hình.

Bố của Đạt là Giang Văn Hiển (SN 1950, ở quận 2, TPHCM) bị xét xử về tội rửa tiền, quy định tại Khoản a, Điểm 3, Điều 251 Bộ luật Hình sự với khung hình phạt từ 8 đến 15 năm tù.

Trong phần xét hỏi, các bị cáo đều không đồng ý với bản cáo trạng:

Bị cáo Trần Văn Liêm (61 tuổi, nguyên TGĐ tổng công ty TNHH MTV Vận tải viễn dương Vinashin) khai, bản cáo trạng truy tố oan sai cho ông ta.

Bị cáo Giang Kim Đạt (39 tuổi, nguyên quyền trưởng phòng kinh doanh) cho rằng, bản cáo trạng cáo buộc bị cáo thống nhất với bị cáo Liêm là không đúng.

Bị cáo Đạt cho biết, "Anh Liêm là Tổng Giám đốc, tôi chỉ làm theo lệnh của anh Liêm. Phần nhận tiền cáo trạng viết không đúng. Tiền hoa hồng đó là tiền hoa hồng của môi giới. Họ trích phần môi giới từ bên bán tàu cho tôi".

Bị cáo Giang Kim Hiển cũng bác bỏ hoàn toàn cáo trạng. Ông này cho rằng, tất cả cáo buộc và kết luận điều tra đều không đúng sự thật.

Theo ông Hiển, "Con tôi mới ra trường, tôi là sĩ quan lâu năm. Nó làm gì có đối tác nước ngoài, nó về bảo bố có đối tác nước ngoài giới thiệu cho con. Tôi liên hệ và làm ăn với đối tác nước ngoài và yêu cầu họ trích hoa hồng. Tiền đó là tiền của tôi chứ làm gì có tiền của con tôi chuyển cho tôi. Cái đó hoàn toàn sai sự thật. Tôi đã soạn sẵn đơn gửi tòa".

Trong khi đó, bị cáo Trần Văn Khương (66 tuổi, nguyên kế toán trưởng Vinashinlines) trình bày: "Tôi làm việc cho Nhà nước đến nay đã hơn 40 năm. Tôi tự hào vì không tham nhũng một xu, một cắc nào của Nhà nước. Cáo buộc này hoàn toàn sai, oan sai. Xin tòa tìm lại sự trong sạch, rửa oan cho tôi".

Phiên tòa dự kiến xét xử trong 4 ngày.