Đại án Phạm Công Danh: Nữ giám đốc Tân Hiệp Phát có mặt tại tòa

Sáng 25.7, như yêu cầu có mặt của HĐXX trong phiên tòa trước đó, bà Trần Ngọc Bích cùng một số người trong nhóm bà Bích đã có mặt tại phiên sơ thẩm xét xử “đại án” Phạm Công Danh.
Phiên tòa xét xử đại án Phạm Công Danh sáng 25.7 ĐÀO NGỌC THẠCH
Phiên tòa xét xử đại án Phạm Công Danh sáng 25.7 ĐÀO NGỌC THẠCH

Bà Bích được triệu tập để HĐXX làm rõ một số vấn đề liên quan số tiền 5.490 tỉ đồng của Phạm Công Danh và một số đồng phạm cố ý làm trái, gây thiệt hại cho Ngân hàng Xây dựng VN (VNCB).

Đại án Phạm Công Danh: Nữ giám đốc Tân Hiệp Phát có mặt tại tòa ảnh 1

Bị cáo Phạm Công Danh

Ngay đầu phiên tòa, chủ tọa Phạm Lương Toản đã mời bà Trần Ngọc Bích lên xét hỏi. Bà Bích cho biết bà là Giám đốc Công ty TNHH Tân Hiệp Phát.

Đại án Phạm Công Danh: Nữ giám đốc Tân Hiệp Phát có mặt tại tòa ảnh 2

Các bị cáo tại phiên tòa sáng 25.7

Bà Bích khai trước khi gửi tiền vào VNCB bà đã có mối quan hệ với Ngân hàng TMCP Đại Tín trước đó (tiền thân của VNCB) và được mời về đây gửi tiền. Năm 2012, sau khi so sánh mức lãi suất với một số ngân hàng khác, bà biết lãi suất công bố của VNCB cao hơn nên quyết định gửi tiền tiết kiệm tại đây và giao dịch với nguyên Phó giám đốc VNCB – Chi nhánh Sài Gòn là Hoàng Đình Quyết, không quan hệ giao dịch với bị cáo Danh.

Về mối quan hệ với Trang “phố núi”, bà Bích khai khi vào gửi tiền tại VNCB, bà Bích biết Trang khi Trang giới thiệu mình là Phó tổng giám đốc nguồn vốn của VNCB.

“Thời gian sau, khi biết tôi vay tiền lại của VNCB, Trang có đề nghị được vay tiền lại nên tôi đồng ý”, bà Bích trình bày.

Đại án Phạm Công Danh: Nữ giám đốc Tân Hiệp Phát có mặt tại tòa ảnh 3

Tòa hỏi: “Cho Trang vay tiền tại sao lại chuyển tiền đến tài khoản của Danh”. Trả lời HĐXX, bà Bích cho biết tiền từ tài khoản bà Bích đến một số tài khoản, trong đó có bị cáo Danh là do Trang chỉ định.

Chủ tọa tiếp tục hỏi: “Bà Bích có ý kiến gì khi tại tòa, bị cáo Quyết khai số tiền 5.190 tỉ đồng từ tài khoản bà được chuyển đến bị cáo Danh khi chưa có chữ ký ủy nhiệm chi của chủ tài khoản là do bà có thỏa thuận với ông Danh?”, bà Bích trả lời: “Tôi giao dịch với ngân hàng vì tin tiền của tôi được ngân hàng quản lý và tôi không chấp nhận việc tôi chưa có ý kiến mà chuyển tiền đi và tôi không chấp nhận lời khai của bị cáo Quyết”.

Về 6 sổ tiết kiệm nhóm bà Bích cầm cố để vay 300 tỉ đồng của VNCB, sau đó VNCB giải ngân chuyển vào tài khoản bà Bích rồi chuyển thẳng đến tài khoản của bị cáo Danh, bà Bích cho biết ban đầu phía bà tính làm thủ tục vay nhưng do số tiền vay trước đó là 5.190 tỉ đồng bà Bích chưa sử dụng đến nên bà không tiếp tục vay.

“Tôi không đồng ý việc tôi chưa ký hợp đồng vay nhưng VNCB đã giải ngân và chuyển tiền cho bị cao Danh”, bà Bích nói.

Đại án Phạm Công Danh: Nữ giám đốc Tân Hiệp Phát có mặt tại tòa ảnh 4

Tiếp đó, chủ tọa hỏi một số người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan trong nhóm bà Bích, tuy nhiên người đại diện ủy quyền của nhóm này cho biết đứng ra vay tiền với mục đích hợp tác kinh doanh với Tân Hiệp Phát, sau khi tiền được VNCB giải ngân vào tài khoản cá nhân, họ chuyển vào tài khoản cho Bích để Bích quản lý và chủ động sử dụng nguồn vốn.

Theo Thanh Niên