Đại án OceanBank: Tạm đình chỉ vụ án đối với nguyên Phó TGĐ OceanBank

VietTimes -- Tại phiên tòa xét xử đầu tiên vụ án sai phạm kinh tế của Hà Văn Thắm và 47 bị cáo khác tại OceanBank, sáng nay (27/2) Hội đồng xét xử đã quyết định tạm đình chỉ vụ án với bị can Nguyễn Thị Minh Phương, nguyên Phó TGĐ OceanBank do đang điều trị ung thư.

Bị cáo Hà Văn Thắm tại phiên tòa.

Bị cáo Hà Văn Thắm tại phiên tòa.

Trong phần kiểm tra căn cước sáng nay, Tòa thông báo chỉ 105 người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan tới dự. Hàng trăm người khác vắng mặt, tòa sẽ triệu tập sau vào mỗi phần của quá trình thẩm vấn.

Về sự vắng mặt của bị can Nguyễn Thị Minh Phương, nguyên Phó TGĐ OceanBank, Tòa cho biết, theo xác minh của Tòa thì bị can bị ung thư, sau khi có tin xét xử thì bị cáo lại nhập viện để điều trị. Tòa đã vào BV Bạch Mai xác minh thì hiện Phương đang điều trị, bệnh viện cũng xác minh và trả lời rằng khó có thể tham dự phiên tòa.

Đại diện VKS đề nghị, do bị can Nguyễn Thị Minh Phương đang bị bệnh hiểm nghèo nên VKS đề nghị tạm đình chỉ tư cách bị cáo đối với Nguyễn Thị Minh Phương.

Sau khi hội ý, Tòa thấy rằng nếu cần thiết sẽ triệu tập bổ sung theo đề nghị của luật sư. Việc triệu tập sẽ làm được do tòa diễn ra trong dài ngày. Quá trình điều tra đã nhận thấy bị can phải xạ trị, mổ nhiều lần và đang điều trị, vì vậy HĐXX quyết định tạm đình chỉ vụ án với bị can Nguyễn Thị Minh Phương.

Cáo trạng cho biết, theo chỉ đạo của Hà Văn Thắm, Nguyễn Thị Minh Phương được giao nhiệm vụ trực tiếp theo dõi, chi trả tiền lãi suất ngoài hợp đồng số tiền 263,431 tỷ đồng gồm: Tổng công ty Công nghiệp tàu thủy (Vinashin); Tổng công ty thăm dò khai thác Dầu khí (PVEP); Tổng công ty điện lực dầu khí Việt Nam (PVPower); Tổng công ty xây lắp dầu khí (PVC); Tổng công ty bảo hiểm Dầu khí Việt Nam và các công ty thành viên (PVIs); Ban quản lý dự án điện lực dầu khí Long Phú 1 và Ban quản lý dự án Điện lực Dầu khí Thái Bình 2; trong đó có 230,739 tỷ đồng do Phương trực tiếp chi.

Trong quá trình điều tra, Nguyễn Thị Minh Phương thành khẩn khai báo, cung cấp nhiều tài liệu cho cơ quan điều tra phục vụ điều tra vụ án; lời khai của bị can phù hợp với tài liệu điều tra đã thu thập được.

Bị can Nguyễn Thị Minh Phương phải liên đới chịu trách nhiệm về số tiền hơn 85,477 tỷ đồng chuyển cho các Chi nhánh/Phòng giao dịch chi cho khách hàng và số tiền hơn 263,431 tỷ đồng đã chi cho khách hàng do Phương được được phân công chịu trách nhiệm chi trả; tổng cộng là hơn 348,908 tỷ đồng, trong đó có 230,739 tỷ đồng do Phương trực tiếp chi.