Đà Nẵng và Thừa Thiên-Huế tăng tốc nghiên cứu ứng dụng CNTT trong hành chính công

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Đà Nẵng và Thừa Thiên-Huế hợp tác cùng VINASA nhằm thúc đẩy chuyển đổi số, phát triển kinh tế số, xã hội số, xây dựng cộng đồng công nghệ, đẩy mạnh nghiên cứu ứng dụng công nghệ thông tin trong các lĩnh vực hành chính công.
Đại diện TP. Đà Nẵng và lãnh đạo VINASA ký kết tại buổi lễ.
Đại diện TP. Đà Nẵng và lãnh đạo VINASA ký kết tại buổi lễ.

Trong khuôn khổ Diễn đàn Cấp cao Chuyển đổi số Việt Nam - châu Á 2022 (Vietnam - Asia DX Summit 2022) diễn ra trong 2 ngày 25-26/5 tại Hà Nội, Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ CNTT Việt Nam (VINASA) đã ký Biên bản ghi nhớ về hợp tác thúc đẩy chuyển đổi số với 2 địa phương trong nước là Thừa Thiên Huế, Thành phố Đà Nẵng và một tổ chức nước ngoài là Hiệp hội CIO Khu vực Đông Nam Á (ACIOA).

Đồng hành cùng các địa phương hiện thực hóa chiến lược chuyển đổi số

Biên bản ghi nhớ (MOU) được ký kết lần này giữa VINASA với UBND tỉnh Thừa Thiên-Huế và UBND TP. Đà Nẵng là căn cứ để cùng phối hợp, huy động nguồn lực tổng hợp cũng như tăng cường hợp tác, hỗ trợ lẫn nhau nhằm thúc đẩy chuyển đổi số, phát triển kinh tế số, xã hội số, xây dựng cộng đồng công nghệ, đẩy mạnh nghiên cứu ứng dụng công nghệ thông tin trong các lĩnh vực hành chính công, kinh tế - xã hội, hướng tới xây dựng thành phố thông minh,… tại hai địa phương này.

Cụ thể, VINASA và chính quyền hai địa phương sẽ phối hợp tổ chức và thực hiện các nhóm hoạt động trọng tâm nhằm thúc đẩy chuyển đổi số hướng tới phát triển kinh tế số, xã hội số tại từng địa phương theo đặc thù cụ thể; Đào tạo, tư vấn, hợp tác tổ chức các sự kiện lớn, phản biện các đề tài, chương trình về chuyển đổi số, thành phố thông minh; Xây dựng cộng đồng doanh nghiệp công nghệ số và xúc tiến các hoạt động kết nối đầu tư của các doanh nghiệp công nghệ trong nước và quốc tế, hợp tác vào 2 tỉnh thành này; Hợp tác xây dựng đội ngũ nhân lực chất lượng cao về công nghệ thông tin nói chung và các công nghệ mới nói riêng (đặc biệt là trí tuệ nhân tạo - AI, Blockchain, IoT, AR/VR…); Thúc đẩy hoạt động khởi nghiệp, kết nối hợp tác giữa các Startup với các nhà đầu tư trên địa bàn tỉnh, tạo môi trường và cộng đồng chuyên gia trong nước cũng như quốc tế để xây dựng cộng đồng khởi nghiệp về công nghệ số tại hai địa phương, mở rộng ra khu vực miền Trung.

Phát biểu tại lễ ký kết, ông Nguyễn Văn Khoa - Chủ tịch VINASA cho biết: “Công cuộc chuyển đổi số đang diễn ra mạnh mẽ tại Việt Nam với những biến chuyển lớn về nhận thức và hành động. Cùng đó, những chủ trương quyết sách lớn về chuyển đổi số của Chính phủ sẽ lan tỏa về từng tỉnh, thành để thực thi… Bằng việc hợp tác với các địa phương trong những chương trình dài hơi và các hoạt động cụ thể, VINASA muốn đồng hành cùng quá trình thực thi đó, mang đến sức mạnh tổng hợp của tri thức công nghệ và liên kết các nguồn lực. Qua đó, góp phần tạo nên thành công chung cho chuyển đổi số quốc gia”.

Tối ưu hóa các nguồn lực phát triển kinh tế số

Biên bản ghi nhớ giữa VINASA và ACIOA nhằm khẳng định quyết tâm hợp tác và tăng cường phát triển về CNTT-TT và phát triển cộng đồng lãnh đạo CNTT (CIO) tại Việt Nam. Qua đó, góp phần xây dựng nền kinh tế số sáng tạo nhằm nâng cao vị thế số cho Việt Nam.

Ký kết giữa VINASA với Hiệp hội CIO Khu vực Đông Nam Á (ACIOA) tại buổi lễ ảnh 1

Ký kết giữa VINASA với Hiệp hội CIO Khu vực Đông Nam Á (ACIOA) tại buổi lễ

Qua đó, hai bên tập trung vào các hành động, cụ thể: Thúc đẩy sự hợp tác trong các chương trình xây dựng năng lực CIO của chính quyền địa phương theo hướng chuyển đổi kỹ thuật số; Thúc đẩy và hỗ trợ hợp tác chuyên môn, kết nối mạng lưới giữa các CIO của chính quyền địa phương và/hoặc các CIO ASEAN; Cùng thực hiện các chương trình phát triển năng lực công nghệ theo chủ đề, như: Trí tuệ nhân tạo, Blockchain & Robotics, Quản trị & An ninh mạng, Đầu tư kỹ thuật số & Tài sản kỹ thuật số, Thành phố thông minh, Phát triển Xanh và Bền vững; thúc đẩy vai trò Phụ nữ và Thanh niên trong hoạt động công nghệ

Bà Nguyễn Thị Thu Giang - Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký VINASA cho biết, ACIOA là một tổ chức uy tín, có mạng lưới lãnh đạo CNTT lớn trong khu vực. Qua việc ký kết MOU lần này, VINASA mong muốn đẩy mạnh hợp tác với ACIOA phát triển cộng đồng CIO tại Việt Nam đồng thời thúc đẩy kết nối các doanh nghiệp CNTT Việt Nam với mạng lưới CIO trong khu vực, giúp các doanh nghiệp CNTT của Việt Nam vươn ra thị trường quốc tế.

Sau lễ ký kết, VINASA sẽ phối hợp cùng UBND Tỉnh Thừa Thiên Huế tổ chức một số hoạt động tại Tuần lễ chuyển đổi số tại Huế dự kiến vào tháng 8 và phối hợp với UBND Thành phố Đà Nẵng tổ chức Ngày CNTT Việt Nam – Nhật Bản tại TP Đà Nẵng vào tháng 11.