Đà Nẵng mở hàng loạt điểm bán cá sạch từ ngày mai (2.5)

“Bắt đầu ngày 2.5, các chợ tại Đà Nẵng phải lập một gian hàng bán cá sạch. Tại mỗi gian hàng, người bán phải cung cấp rõ nguồn gốc cá, khu vực đánh bắt, các giấy tờ chứng nhận do Sở NNPTNT cấp để người dân yên tâm mua” – ông Đặng Việt Dũng – Phó Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng nói.
Đà Nẵng mở hàng loạt điểm bán cá sạch từ ngày mai (2.5)

Sáng ngày 1.5, Phó chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng Đặng Việt Dũng cùng các ban, ngành liên quan tổ chức cuộc họp nhằm tìm một giải pháp tiêu thụ lượng thủy sản sau khi được ngư dân đánh bắt vào bờ.

Được biết, nhiều ngay nay, tại Đà Nẵng xuất hiện tình trạng ngư dân đánh bắt cá vào bờ nhưng không được người dân tiêu thụ bởi tin đồn nước biển nhiễm độc. Hậu quả, tại cảng cá Thọ Quang hiện vẫn  còn hơn 10 tấn cá sạch tồn kho. Qua đánh giá, nhiều đại biểu xác nhận nhiệm vụ quan trọng nhất hiện nay là làm sao có thể cung cấp hải sản an toàn cho người dân, giải quyết lượng cá tồn kho cho tiểu thương, nậu cá. 

Ông Nguyễn Phú  Ban – Giám đốc Sở NNPTNT Đà Nẵng - cho biết: “Những ngày qua, Sở đã trao đổi với các chủ tàu và các doanh nghiệp trên địa bàn TP để tìm giải pháp tiêu thụ cho mặt hàng thủy sản còn tồn kho. Các biện pháp hỗ trợ ngư dân cũng được chúng tôi liên tiếp đưa ra để chia sẻ một phần khó khăn cho các tiểu thương, nậu cá. Cụ thể, chúng tôi đã thống nhất lập một tập hồ sơ truy xuất nguồn gốc thủy sản. Theo đó, tập hồ sơ sẽ là "bằng chứng" của các tiểu thương, nậu cá cung cấp đến người tiêu dùng nhằm chứng minh nguồn gốc thủy sản, tọa độ đánh bắt... 

Theo ông Lưu Quang Khánh - Chi cục trưởng Chi cục Thuỷ sản, tại Đà Nẵng hiện có khoảng 250 tàu cá đang đánh bắt thủy sản xa bờ. Trung bình các tàu này có sản lượng đánh bắt từ 3-7 tấn/chuyến. Đa phần, số tàu cá đánh bắt tại vùng biển Vịnh Bắc Bộ, Hoàng Sa nên người dân có thể an tâm về chất lượng.

Cũng tại cuộc họp, Chủ tịch UBND quận Hải Châu Lê Anh đã nêu ra một thực tế rằng, hiện nay, tư tưởng người dân vẫn còn rất nhiều lo lắng vì không thể phân biệt được chất lượng cá tại Đà Nẵng.  “ Chúng ta phải  tuyên truyền để người  dân biết rằng con cá tại Đà Nẵng rất an toàn, không nhiễm độc. Quan trọng nhất vẫn là tạo niềm tin thủy sản không nhiễm độc trong suy nghĩ của người tiêu dùng. Khi sức mua thủy sản tăng lên thì ngư dân mới có thu nhập để xoay vòng tiếp tục đánh bắt” – ông Anh nói.

Để người dân yên tâm sử dụng mặt hàng thủy sản, theo ông Đặng Việt  Dũng – Phó chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng - đề nghị các sở, ngành cần lập danh sách thống kê các nhà hàng bán thủy sản sạch, công khai nguồn gốc, xuất xứ, khu vực đánh bắt để người dân và du khách yên tâm.

"Ngay trong ngày hôm nay, Sở NNPTNT phải lo chuyện cung cấp thủy sản sạch đến tận các chợ, nhà hàng trên địa bàn TP để tháo gỡ khó khăn cho ngư dân, nậu cá.  Riêng đối với hơn 10 tấn cá còn tồn kho, ngay trong ngày mai, lãnh đạo các quận, huyện nhanh chóng chọn một  điểm bán cá sạch tại các chợ trong TP để cung cấp đến tận tay người tiêu dùng"  - ông Dũng nói

Cá biển được đánh bắt tại Đà Nẵng an toàn, không nhiễm độc.
Cá biển được đánh bắt tại Đà Nẵng an toàn, không nhiễm độc.
Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng ăn cá sạch cùng ngư dân tại âu thuyền Thọ Quang.
Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng ăn cá sạch cùng ngư dân tại âu thuyền Thọ Quang.

Theo Lao Động