Đà Nẵng: Đến khi nào sông Phú Lộc mới thôi bị “bức tử“?

VietTimes -- Việc phát sinh điểm nóng môi trường tại sông Phú Lộc (quận Liên Chiểu) trong suốt thời gian qua có 3 nguyên nhân chính và trong thời gian tới vẫn tiếp tục chờ các giải pháp đồng bộ. 

Tình trạng ô nhiễm tại sông Phú Lộc (Đà Nẵng) tiếp diễn và kéo dài suốt thời gian qua gây bức xúc trong dư luận

Tình trạng ô nhiễm tại sông Phú Lộc (Đà Nẵng) tiếp diễn và kéo dài suốt thời gian qua gây bức xúc trong dư luận

Chiều 28/8, tại Cuộc họp Giao ban Báo chí tháng 8/2017 của Ban Tuyên giáo Thành ủy Đà Nẵng, liên quan đến nội dung cung cấp thông tin báo chí, Giám đốc Sở TNMT TP Đà Nẵng đã có chia sẻ về tình trạng xả nước thải ô nhiễm ra biển và thực trạng ô nhiễm tại sông Phú Lộc trong thời gian qua.

Theo ông Lê Quang Nam, Giám đốc Sở TNMT Đà Nẵng, trong thời gian qua, việc phát sinh điểm nóng môi trường tại sông Phú Lộc (quận Liên Chiểu) có nhiều nguyên nhân, trong đó có 3 nguyên nhân chính vì sông Phú Lộc là nơi tiếp nhận 3 nguồn nước thải của TP Đà Nẵng.

Thứ nhất, đây là nơi tiếp nhận nước rỉ rác sau xử lý của bãi rác Khánh Sơn. “Tuy nhiên nước thải này được xử lý chưa đạt yêu cầu, và mỗi ngày song Phú Lộc tiếp nhận từ 200-300m3 nước thải rỉ rác. Đặc biệt khi trời mưa thì lượng nước này tăng lên”, ông Lê Quang Nam, Giám đốc Sở TNMT Đà Nẵng nói.

Thứ hai là nước thải ô nhiễm của khu vực giết mổ gia súc Đà Sơn đổ về song Phú Lộc gây nên tình trạng ô nhiễm nghiên trọng trong thời gian qua. “Trong thời gian dài tình trạng nước thải không được xử lý góp phần gây ô nhiễm cho song Phú Lộc nên dưới sự chỉ đạo của UBND TP và hợp tác của doanh nghiệp thì hiện nay hệ thống xử lý đang đi vào vận hành thử, khi hệ thống chính thức vận hành sẽ giảm áp lực nước thải cho sông Phú Lộc”, Giám đốc Sở TNMT Đà Nẵng cho hay.

Ông Lê Quang Nam, Giám đốc Sở TNMT Đà Nẵng chia sẻ về tình trạng ô nhiễm sông Phú Lộc tại cuộc họp giao ban báo chí tháng 8/2017 của Ban Tuyên giáo Thành ủy Đà Nẵng Ông Lê Quang Nam, Giám đốc Sở TNMT Đà Nẵng chia sẻ về tình trạng ô nhiễm sông Phú Lộc tại cuộc họp giao ban báo chí tháng 8/2017 của Ban Tuyên giáo Thành ủy Đà Nẵng

Thứ ba là sông Phú Lộc chịu áp lực của những từ của trình thi công Khe Cạn góp phần gây ô nhiễm, nên sau khi thi công xong, áp lực ô nhiễm cũng sẽ giảm xuống.nMột nguyên nhân nữa theo Giám đốc Sở TNMT Đà Nẵng là do đặc thù của hệ thống sông Phú Lộc chịu ảnh hưởng của triều cường nên nước thải không thoát được, lưu cửu và gây ra tình trạng hôi thối, bốc mùi. 

Và đối với tình trạng này Sở TNMT đã đề xuất với UBND TP về các biện pháp xử lý ô nhiễm. Cụ thể, đến năm 2020, Đà Nẵng sẽ đóng cửa bãi rác Khánh Sơn và áp dụng công nghệ mới nên lượng nước rỉ rác sẽ được giảm đáng kể và không còn ô nhiễm như hiện tại sẽ làm giảm thiểu áp lực ô nhiễm cho sông Phú Lộc.

“Tuy nhiên, trong thời gian đến khi đóng cửa bãi rác Khánh Sơn, UBND TP Đà Nẵng đã phê duyệt đầu tư 8 tỷ đồng cho hệ thống xử lý nước rỉ rác và dự kiến đến tháng 10/2018 hệ thống đi vào hoạt động sẽ góp phần giảm thiểu tình trạng ô nhiễm tại đây”, ông Lê Quang Nam thông tin.

Bên cạnh đó, Giám đốc Sở TNMT Đà Nẵng chia sẻ: “Đối với hệ thống nước thải của khu vực giết mổ tập trung Đà Sơn, đang được Sở TNMT theo dõi vận hành hệ thống xử lý nước thải tập trung. Khi hệ thống hoàn thiện và đi vào thì sẽ góp phần cải thiện môi trường của sông Phú Lộc. Riêng đối với công trình Khe Cạn, sau khi hoàn thành thì sông Phú Lộc cũng sẽ giảm bớt được áp lực nước thải chảy đổ ra”.