Đã có kết quả ban đầu mẫu chất thải của Formosa, Hà Tĩnh nhận trách nhiệm

Chiều 16.7, ông Dương Tất Thắng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh, cho biết hiện đã có kết quả ban đầu về phân tích mẫu chất thải Formosa Hà Tĩnh chôn trong trang trại, nhưng phải chờ kết quả phân tích mẫu của Bộ TN&MT mới công bố. 
Chất thải chôn trong trang trại ở phường Kỳ Trinh.
Chất thải chôn trong trang trại ở phường Kỳ Trinh.

Ông Thắng cũng nói: "Với tư cách là người phụ trách địa bàn, chúng tôi nhận trách nhiệm đầu tiên liên quan đến sự cố vừa qua...".

Theo ông Thắng, kết quả phân tích một mẫu chất thải Formosa Hà Tĩnh (Sở TN&MT tỉnh Hà Tĩnh lấy) chôn trong trang trại ở phường Kỳ Trinh (thị xã Kỳ Anh, Hà Tĩnh) có 13/15 chỉ tiêu nằm trong ngưỡng cho phép, hai chỉ tiêu vượt ngưỡng.

"Đây là kết quả phân tích ban đầu chứ chưa phải kết luận chính thức. Đoàn của Sở TN&MT tỉnh Hà Tĩnh đã lấy 4 nơi trộn lại thành một mẫu gửi ra Hà Nội phân tích. Phía đoàn của Bộ TN&MT cũng vào trang trại lấy mẫu và lấy 40-50 mẫu trộn lại thành một mẫu thì sẽ cho kết quả chính xác hơn. Nhưng mẫu của Bộ TN&MT chưa có kết quả phân tích và chúng tôi đang đợi kết quả đó để đi đến kết luận và công bố chính thức" - vị này cho hay.

Cũng theo lời ông Dương Tất Thắng, Phó chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh thông tin với báo chí bên lề cuộc họp (diễn ra ngày 16.7) xung quanh sự cố môi trường ở Formosa thì: “Sáng nay (16.7), tỉnh đã họp kiểm điểm nghiêm túc về trách nhiệm của các cơ quan quản lý nhà nước, các cá nhân liên quan đến công tác quản lý môi trường nói chung, đặc biệt sự cố môi trường tại Khu kinh tế Vũng Áng trong thời gian vừa qua…”.

Ông Thắng nói: "Với tư cách là người phụ trách địa bàn, chúng tôi nhận trách nhiệm đầu tiên liên quan đến sự cố vừa qua. Tiếp đến là sự chồng chéo chưa hiểu rõ liên quan đến quản lý của Sở TN&MT, các cơ quan trung ương liên quan đến dự án, Ban quản lý kinh tế, chính quyền thị xã Kỳ Anh, cũng như một số đơn vị dịch vụ trên địa bàn cũng nhận trách nhiệm".

Đại diện tỉnh này cho biết đã kiểm điểm nghiêm túc các cá nhân, tập thể và báo cáo Ban Thường vụ Tỉnh ủy trong thời gian sớm nhất.

Buổi họp cũng đưa ra các giải pháp quản lý chất thải từ gốc. Theo đó, tỉnh sẽ thành lập tổ công tác đặc biệt, do một phó chủ tịch làm tổ trưởng. Nhiệm vụ của tổ công tác này là giám sát, kiểm tra trách nhiệm báo cáo của các đơn vị liên quan, kể cả những đơn vị phát thải; kiểm soát mẫu phân tích, đơn vị xử lý thải và trách nhiệm của các đơn vị bộ phận liên quan cũng như Ban Quản lý khu kinh tế, Sở Tài nguyên môi trường, chính quyền địa phương… có những công tác kiểm tra, giám sát thường xuyên, định kỳ để có đánh giá lại toàn bộ công tác quản lý về môi trường, tránh được sự cố như thời gian vừa qua…

Buổi họp cũng chỉ đạo các đơn vị liên quan kiểm tra toàn diện những khu vực trên địa bàn Kỳ Anh và thông tin của người dân, báo chí về các chất thải trên địa bàn.

Ông Dương Tất Thắng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh.

Công ty Phú Hà giải trình về 145,4 tấn chất thải nguy hại của Formosa

Cùng ngày, ông Hoàng Chí Thức Giám đốc Công ty TNHH Môi trường Phú Hà (Hà Nội) đã ký văn bản giải trình gửi Tỉnh ủy, UBND tỉnh, Công an tỉnh Phú Thọ, Sở TN&MT tỉnh Hà Tĩnh và Phú Thọ... thông tin về việc 145,4 tấn chất thải nguy hại của Formosa Hà Tĩnh ra nhà máy ở tỉnh Phú Thọ để xử lý hay đang để ở Hà Tĩnh.

Theo báo cáo giải trình, ngày 1.8.2015, Công ty Phú Hà có ký hợp đồng với Công ty Formosa Hà Tĩnh để xử lý 7 loại rác thải nguy hại. Sau khi ký hợp đồng trên, từ tháng 10.2015 đến hết tháng 6.2016, Công ty Phú Hà đã gom, vận chuyển bốn loại chất thải nguy hại từ Formosa Hà Tĩnh về nhà máy xử lý chất thải công nghiệp của công ty đặt tại xã Trạm Thải (huyện Phù Ninh, Phú Thọ) để xử lý

Đáng lưu ý là đối với nhà máy xử lý chất thải của Công ty Phú Hà đặt tại xã Kỳ Tân (huyện Kỳ Anh, Hà Tĩnh), Bộ TN&MT mới được cấp giấy phép vận hành thử nghiệm xử lý rác thải nguy hại.

Dự kiến phải đến đầu tháng 11.2016, khi vận hành thử nghiệm xong, công ty báo cáo với Bộ TN&MT để xin giấy phép vận hành xử lý chính thức.

Theo Một thế giới