"Đại chiến" taxi:

Đã có hãng taxi đầu tiên tại Việt Nam đóng cửa vì Uber, Grab?

VietTimes -- Chương trình tái cấu trúc hoạt động kinh doanh taxi của CTCP Dịch Vụ Tổng hợp Sài Gòn (Savico - mã SVC) đã quyết định tạm ngừng hoạt động kinh doanh taxi để nghiên cứu tìm cơ hội kinh doanh phù hợp. Việc này được thực hiện nhằm đảm bảo mục tiêu bảo toàn vốn góp của các bên.

Ảnh minh họa. Nguồn: VnEconomy

Ảnh minh họa. Nguồn: VnEconomy

Sau gần 10 năm đi vào hoạt động, liên doanh ComfortDelgro Savico Taxi của Savico và đối tác ComfortDelgro phải cơ cấu lại đoàn xe và cải thiện chất lượng phục vụ để duy trì tỷ lệ khai thác xấp xỉ 90%.

Theo đó, liên doanh này đã quyết định tạm ngừng hoạt động kinh doanh taxi để nghiên cứu tìm cơ hội kinh doanh phù hợp. Như vậy, đây là hãng taxi đầu tiên công bố dừng hoạt động vì áp lực từ Uber, Grab.

Được biết, đây là quyết định tái cấu trúc hoạt động kinh doanh taxi được thông qua tại ĐHĐCĐ thường niên 2017. Tại thời điểm đó, Savico cho biết, hoạt động kinh doanh của ComfortDelgro Savico Taxi gặp nhiều khó khăn và cạnh tranh gay gắt từ Uber và Grab.

Tính đến cuối năm 2016, tổng tài sản của liên doanh taxi này đạt khoảng 94,3 tỷ đồng, trong đó chủ yếu là vốn chủ sở hữu. Cùng năm, liên doanh taxi này chỉ thu về 3,3 tỷ đồng lợi nhuận, trong khi năm trước đó đạt gần 7 tỷ đồng.

Báo cáo tài chính năm 2017 của Savico cho thấy kết quả kinh doanh bết bát hơn khi nhưng lợi nhuận sau thuế năm 2017 chỉ đạt hơn 235 triệu đồng.

Liên doanh ComfortDelgro Savico Taxi tiền thân là Xí nghiệp Taxi du lịch của Savico, được thành lập vào tháng 3/2005 theo hình thức liên doanh giữa Savico và ComfortDelGro – tập đoàn vận tải hành khách công cộng của Singapore. Liên doanh có tổng vốn điều lệ hơn 79,3 tỷ đồng, trong đó, Savico nắm giữ 40% vốn điều lệ, tương đương 31,7 tỷ đồng.

Trong khi đó, Savico tiền thân là doanh nghiệp Nhà nước hoạt động trong lĩnh vực đầu tư tài chính và hợp tác phát triển các dự án bất động sản... Năm 2017, công ty thu về 13.781 tỷ đồng doanh thu thuần, tăng nhẹ so với năm 2016 và báo lãi ròng 139 tỷ, tăng 20% so với năm trước.

Savico chính là chủ của hàng loạt trung tâm thương mại Savico MegaMall cùng với việc sở hữu hàng loạt hệ thống đại lý phân phối ôtô lớn tại Việt Nam bao gồm 12 đại lý Toyota; 11 đại lý Ford, 4 đại lý Hyundai và 10 đại lý phân phối các loại khác.