Cựu tuyển thủ Vũ Như Thành: “Cơ hội thắng Yemen thì cao, nhưng cơ hội đi tiếp thì khó”

VietTimes – Kết quả thua 2-0 trước Iran khiến cánh cửa tiến vào vòng loại của tuyển Việt Nam hẹp hơn bao giờ hết. Cựu binh của đội tuyển Việt Nam Vũ Như Thành vùa có cuộc trò chuyện với phóng viên VietTimes về trận đấu vừa qua.
Cựu trung vệ Vũ Như Thành. Ảnh: NVCC
Cựu trung vệ Vũ Như Thành. Ảnh: NVCC

PV: Chào anh! Xin anh cho biết cảm xúc sau trận gặp Iran vừa qua?

Sau trận đấu, tôi cũng có một chút tiếc nuối, hòa chung cảm xúc tiếc nuối của trận trước nữa. Trận Iraq, chúng ta kém may mắn một chút ở những phút cuối. Trận đấu hôm nay, đối thủ của chúng ta quá mạnh. Nếu cố gắng có 1 điểm trong trận gặp Iran, cửa đi tiếp của chúng ta sẽ rất sáng, nhưng điều này rất khó khăn với Việt Nam. Chia sẻ ở góc độ cầu thủ, thi đấu cố gắng như vậy mà kết quả đem về lại không như mong muốn, đó là điều đáng tiếc nhất.

PV: Có thể nói, hôm nay đội tuyển Việt Nam đã thi đấu rất cố gắng trước đối thủ nặng kí như Iran. Trước đó, Việt Nam cũng thi đấu tốt trong trận gặp Iraq. Tuy nhiên chúng ta không may để thua 2 trận liên tiếp. Cá nhân anh nhận định thế nào về lối chơi của các cầu thủ qua 2 trận vừa rồi?

Trước 2 đối thủ mạnh như Iraq và Iran, chúng ta để thua cách biệt ít như vậy là chấp nhận được. Nhiều người cũng thấy rằng, trận Iraq các cầu thủ Việt Nam chỉ kém may mắn thôi, chứ chúng ta xứng đáng có điểm ở trận đó. Về hệ thống phòng ngự, trong bóng đá không thể tránh khỏi những sai lầm. Năm vừa rồi, đội tuyển Việt Nam đã thi đấu quá nhiều, thể lực phần nào đi xuống, lại gặp những đội vừa mạnh về chiến thuật, vừa có thể lực hoàn hảo mà các cầu thủ của chúng ta thi đấu kiên cường như vậy là quá tuyệt vời rồi. Tôi cũng nghe rất nhiều bình luận không hay trên mạng xã hội, nhưng thật sự, khi đã hiểu bóng đá thì chúng ta nên động viên các cầu thủ thay vì chỉ trích nặng nề. Khi thua 2 đội mạnh như vậy thì tôi nghĩ là không có gì đáng trách cả.

Rõ ràng là mùa giải AFF vừa rồi đã ảnh hưởng nhiều tới thể lực các cầu thủ. Khi thể lực không tốt thì dẫn đến những sai lầm như chúng ta thấy. Và điều quan trọng nhất khiến chúng ta thua cả 2 trận đó là 2 đối thủ Việt Nam gặp phải quá mạnh. Năm vừa qua Việt Nam bất bại vì chúng ta chưa chơi trình độ này bao giờ. Tôi đảm bảo chúng ta chưa từng chạm trán đội tuyển nào mạnh như Iran, nơi có những cầu thủ ở đẳng cấp thế giới. So về trình độ, chúng ta quá khác biệt với họ.

PV: Hôm nay, Duy Mạnh đã nhận thẻ vàng thứ 2 và không được ra sân vào trận tới. Theo anh, HLV Park sẽ có những điều chính như thế nào trong đội hình?

Tôi nghĩ là ông Park sẽ không thay đổi đội hình mà chỉ thay thế vị trí. Khả năng cao trận sau Thành Chung sẽ thế chỗ Duy Mạnh, còn vị trí tiền đạo sẽ giao cho Tiến Linh. Đội hình này đã cố định trong suốt 1 năm qua nên dưới góc độ chuyên môn, tôi nghĩ rằng không nên thay đổi sơ đồ chiến thuật. Đến các đội bóng lớn trình độ thế giới cũng rất ít khi thay đổi nhiều.

PV: Trong trận cuối cùng của vòng bảng gặp Yemen, anh dự đoán khả năng thắng của Việt Nam là bao nhiêu? Nếu thắng, liệu cơ hội giành tấm vé đi tiếp của chúng ta sẽ như thế nào, thưa anh?

Tôi nghĩ cơ hội chúng ta thắng rất cao, nhưng cơ hội đi tiếp thì khó. Theo thống kê của AFC, chúng ta đang đứng thứ 6 trong những đội xếp thứ 3, trong đó có nhiều đội còn chưa đá trận thứ 2, nếu họ thắng 1 trận thôi là chúng ta càng khó khăn trong việc giành tấm vé đi tiếp. Tuy nhiên, thua 2 trận mà vẫn có cửa đi tiếp, dù rất hẹp thôi nhưng cũng đáng mừng cho đội tuyển Việt Nam.

PV: Xin chân thành cảm ơn anh!