Ảnh: MarketWatch
Ảnh: MarketWatch

E-magazine Cuộc đời lừng lẫy nhưng gây tranh cãi của Elon Musk ở tuổi 50

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – 9 công ty, 3 người vợ, 7 người con, 50 năm cuộc đời của Elon Musk chứa đựng rất nhiều thành công và cũng không ít tranh cãi. 

Không chỉ "cầm trịch" Tesla, Elon Musk còn là CEO SpaceX, người sáng lập công ty The Boring Company, và cũng là đồng sáng lập OpenAI và Neuralink… Trên thế giới này, dường như không có gì mà Elon Musk không làm được.

Ngày 28/6, Elon Musk đã chính thức chào đón sinh nhật lần thứ 50 của mình. Khi được hỏi muốn món quà gì cho sinh nhật năm mươi tuổi của mình, câu trả lời của Elon vẫn như thường lệ - chiếc tên lửa khổng lồ "Starship Super Heavy".

Mặc dù nhiều phát ngôn và cách làm của Musk hiện gây tranh cãi và Tesla của ông đối mặt với hết làn sóng này đến làn sóng khác, mọi người vẫn tranh luận về việc liệu ông ấy có phải là một chuyên gia marketing, một ông vua khoe khoang hay một nhà tiên phong công nghệ. Nhưng không thể phủ nhận rằng Musk hiện đã trở thành một trong những người có ảnh hưởng nhất trên thế giới.

Tin nhắn chúc mừng từ mọi người trên thế giới

Là một nhân vật hàng đầu trong thế giới người nổi tiếng trên Internet, sinh nhật lần thứ 50 của Musk đương nhiên thu hút sự chú ý của nhiều người. "HappyBirthdayElonMusk" hiện là hashtag được tìm kiếm nhiều nhất trên Twitter.

Cùng là những vị tỉ phú giàu nhất thế giới với ước mơ khám phá không gian, Musk được kính nể hơn Jeff Bezos nhiều. Khi Bezos bị hàng nghìn người kiến ​​nghị ở lại vũ trụ và đừng quay trở lại Trái đất, cư dân mạng đã gửi tặng Musk những món quà và lời chúc phúc, đồng thời mong muốn được lên sao Hỏa cùng Musk càng sớm càng tốt.

Ảnh: Twitter ảnh 1
Ảnh: Twitter

Là một nhân vật tiêu biểu nổi loạn và bất cần trong giới công nghệ, có người cho rằng Elon là kẻ mất trí, có người cho rằng Elon là thiên tài. Khi xem kỹ những lời chúc phúc của cư dân mạng, bạn sẽ thấy rằng những người theo dõi Musk không phân biệt giới tính và tuổi tác. Những "tín đồ" của ông ở khắp nơi trên thế giới - không chỉ ở Mỹ, mà còn nhiều người đến từ Trung Quốc, Hàn Quốc, Ấn Độ, Châu Âu, Trung Đông và Châu Phi.

Một số người nói rằng họ chọn trở thành một nhân viên công nghệ vì Musk; một số người đã in tên ông ấy trên biển số xe và vỏ điện thoại di động. Điều Musk từng nói "Một người bình thường có thể chọn làm những điều phi thường" giờ đây đã trở thành phương châm sống của nhiều bạn trẻ.

Tất nhiên, giữa những lời chúc tụng, cũng có những lời chúc hóm hỉnh. Ví dụ, một số người đặc biệt muốn học hỏi từ Musk, từ 25 đến 50 tuổi, ông ấy đã làm cách nào để tóc mọc dày hơn?!

Có lẽ Musk sẽ trả lời: Khi đến sinh nhật lần thứ 60, ông ấy sẽ cho bạn biết câu trả lời trên sao Hỏa.

50 năm của Musk: không cuốn tiểu thuyết nào có thể viết hết cuộc đời "lừng lẫy" của ông

Vào ngày 28/6/1971, Musk sinh ra ở Pretoria, Nam Phi. Cha ông là người lai Anh-Hà Lan, làm kỹ sư cơ điện ở Nam Phi. Mẹ ông là người Canada, một người mẫu, đồng thời cũng là một nhà văn và chuyên gia dinh dưỡng. Cha mẹ của Musk ly hôn khi ông mới 9 tuổi. Ông và em trai của mình đã chọn tiếp tục sống với cha ở Nam Phi. Khi lên 10 tuổi, Musk dùng tiền tiêu vặt của mình để mua chiếc máy tính đầu tiên trong đời và bắt đầu mối quan hệ không thể tách rời của mình với công nghệ.

Dưới đây là một số cột mốc quan trọng đưa bạn xem lại cuộc đời huyền thoại của Elon Musk trong 50 năm qua, cũng như một số câu chuyện thú vị ít được biết đến.

1983, 12 tuổi: Musk tự học viết mã và thiết kế một phần mềm trò chơi vũ trụ có tên Blastar và bán cho tạp chí "PC and Office Technology" với giá 500 USD, kiếm được khoản tiền lớn đầu tiên trong đời.

Năm 1988, 17 tuổi: Musk bị bắt nạt ở trường trung học, thậm chí còn bị bạn cùng lớp đẩy xuống cầu thang và đánh đập cho đến khi bất tỉnh. Musk rời Nam Phi sau khi tốt nghiệp trung học ở Pretoria. Musk chuyển đến Canada, sống cùng với mẹ, chị gái Tosca và em trai Kimbal. Ông dành một năm ở Saskatchewan ở miền trung Canada và làm những công việc lặt vặt trong một trang trại và một xưởng sản xuất gỗ.

1989, 18 tuổi: Musk nộp đơn vào Đại học Queen ở Ontario. Lý do tại sao ông ấy không chọn vào Đại học Waterloo là sau khi đến thăm khuôn viên Waterloo, ông ấy thấy rằng có quá ít nữ sinh. Elon cũng gặp người vợ đầu tiên Justin Wilson tại Đại học Queen.

Bức ảnh chụp Musk cùng em trai và bà ngoại khi ông còn học tại Đại học Queen (phải). Hình ảnh lấy từ trang web chính thức của Đại học Queen’s ở Canada. ảnh 4

Bức ảnh chụp Musk cùng em trai và bà ngoại khi ông còn học tại Đại học Queen (phải). Hình ảnh lấy từ trang web chính thức của Đại học Queen’s ở Canada.

Năm 1992, 21 tuổi: Musk chuyển đến Trường Wharton của Đại học Pennsylvania để học Kinh tế theo diện học bổng, và bắt đầu chú ý đến ba lĩnh vực: Internet, năng lượng sạch và không gian. Sau khi lấy bằng cử nhân kinh tế, ông chọn ở lại trường một năm để lấy bằng cử nhân vật lý. Trong thời gian học tại Pennsylvania, Musk và các bạn cùng lớp đã thuê một ngôi nhà 10 phòng ngủ và biến nó thành một hộp đêm. Trải nghiệm này đã giúp ông có thêm kinh nghiệm kinh doanh đầu đời.

Năm 1995, 24 tuổi: Musk đến Thung lũng Silicon và vào Đại học Stanford để học bằng thạc sĩ về khoa học vật liệu và vật lý ứng dụng. Nhưng vào ngày thứ hai sau khi nhập học, ông quyết định bỏ học và bắt đầu kinh doanh. Musk và em trai Kimbell đã cùng nhau lập trình để tạo ra một phần mềm có tên là Zip2, một công cụ lấy cảm hứng từ việc thay thế những quyển sổ địa chỉ Yellow Pages nặng nề thời kỳ đó.

Zip2 đã tạo nên một cuộc cách mạng trong ngành tra cứu trong thời kỳ đầu của bùng nổ Internet ảnh 5
Zip2 đã tạo nên một cuộc cách mạng trong ngành tra cứu trong thời kỳ đầu của bùng nổ Internet

Năm 1999, 28 tuổi: Bộ phận AltaVista của Compaq mua lại Zip2 với 341 triệu USD bằng tiền mặt và cổ phiếu, đặt giá mua cao nhất cho một công ty Internet vào thời điểm đó, và Musk trở thành triệu phú. Cùng năm đó, Elon sử dụng số tiền kiếm được từ Zip2 để thành lập công ty thanh toán tài chính X.com.

Năm 2000, 29 tuổi: Musk gặp Peter Thiel, người vừa là kẻ thù vừa là bạn. Cả hai đã hợp tác và hợp nhất X.com với Confinity, một công ty thanh toán tài chính do Peter Thiel thành lập, để tạo thành PayPal. Cùng năm, Musk kết hôn với Justin Wilson, một cô gái mà ông gặp ở trường đại học.

Năm 2002, 31 tuổi: Những người chống lại Musk tại PayPal đã tiến hành "đảo chính" và đưa Thiel lên làm CEO. Khi công ty thương mại điện tử lớn nhất thế giới eBay mua lại Paypal với giá 1,5 tỉ USD, Musk vẫn kiếm được lợi nhuận ròng khoảng 165 triệu USD. Vào tháng 6 cùng năm, Musk chính thức bắt đầu theo đuổi ước mơ không gian của mình, lấy sao Hỏa và Mặt Trăng là mục tiêu, ông thành lập SpaceX, một công ty công nghệ khám phá không gian.

Năm 2004, 33 tuổi: Khi SpaceX vừa mới đi vào hoạt động, Elon Musk đã đầu tư 70 triệu USD xây dựng thêm một công ty "không tưởng" khác - công ty sản xuất xe điện Tesla với mục đích cách mạng hóa ngành công nghiệp ô tô trên toàn thế giới, giúp loài người thực hiện một bước nhảy vọt tới tương lai của năng lượng bền vững.

Năm 2008, 37 tuổi: SolarCity, một công ty năng lượng mặt trời dựa trên ý tưởng của Musk, được thành lập tại Thung lũng Silicon. Musk là cổ đông và giám đốc lớn nhất của công ty. Musk cung cấp tài trợ, và người anh họ Lyndon Rive của ông giữ vai trò Giám đốc điều hành và đồng sáng lập.

Cùng năm, Musk vét nốt số tiền 40 triệu USD của mình để giải cứu Tesla, công ty đang trên bờ vực phá sản trong cuộc khủng hoảng tài chính. Nhưng dưới áp lực vốn hoạt động khổng lồ của Tesla, Solarcity và SpaceX, Musk rơi vào khủng hoảng tài chính, ông từng dựa vào các khoản vay để tiếp tục hoạt động kinh doanh và ly hôn với người vợ đầu tiên vào năm đó.

Năm 2009, 38 tuổi: SpaceX và NASA ký hợp đồng trị giá 1,5 tỉ USD. Musk cuối cùng cũng có thể gỡ bỏ áp lực tài chính.

Năm 2010, 39 tuổi: Tesla niêm yết thành công trên sàn Nasdaq, trở thành công ty ô tô Mỹ đầu tiên niêm yết cổ phiếu kể từ sau Ford vào năm 1956, và huy động được 226 triệu USD trong đợt IPO. Cùng năm, Musk kết hôn với nữ diễn viên Tallulah Riley, người vợ thứ hai sinh ra ở Vancouver.

Musk trong ngày niêm yết Tesla. Ảnh: Reuters ảnh 6
Musk trong ngày niêm yết Tesla. Ảnh: Reuters

Năm 2013, 42 tuổi: Để bày tỏ sự thất vọng của mình với dự án đường sắt cao tốc California, một trong những dự án đường sắt cao nhất thế giới về chi phí nhưng tốc độ thấp nhất, Musk đã đề xuất một loại hình vận tải mới gọi là Hyperloop, về mặt lý thuyết, hệ thống tàu siêu tốc này có thể vận chuyển hành khách từ Los Angeles đến San Francisco trong vòng 30 phút.

Năm 2014, 43 tuổi: Musk khởi xướng việc thành lập Ad Astra, một trường thực nghiệm bí ẩn, lật đổ mô hình giáo dục truyền thống. Chỉ có 40 học sinh trong trường, trong đó 5 học sinh là con trai của Musk, và khoảng một nửa số học sinh là con của nhân viên SpaceX.

Năm 2015, 44 tuổi: Musk và Chủ tịch YC Incubator Sam Altman đồng sáng lập OpenAI, một tổ chức nghiên cứu trí tuệ nhân tạo (AI) phi lợi nhuận, chuyên nghiên cứu AI và đảm bảo vấn đề đạo đức của AI.

Năm 2016, 45 tuổi: Musk thành lập The Boring Company, với mục tiêu đào một mạng lưới đường hầm dưới lòng đất và xung quanh thành phố để đạt được tốc độ cao, không tắc đường. Cùng năm, Musk ly hôn với người vợ thứ hai Tallulah Riley.

Năm 2017, 46 tuổi: Musk thành lập Neuralink, một công ty giao diện não-máy tính, nhằm mục đích cấy các mức điện cực nhỏ vào não và sử dụng dòng điện cho phép máy tính và tế bào não "tương tác" để đạt được sự tương tác giữa người và máy tính.

Musk thành lập Boring Company và Neuralink, ảnh từ CNET ảnh 7
Musk thành lập Boring Company và Neuralink, ảnh từ CNET

Năm 2018, 47 tuổi: Musk từ chức hội đồng quản trị của OpenAI để tránh mọi xung đột lợi ích có thể xảy ra với Tesla. Cùng năm, Musk gặp Claire Boucher, một ca sĩ kiêm nhạc sĩ cá tính người Canada, hai người nhanh chóng trở thành "tri kỷ" chỉ vì một trò đùa về AI mà người bình thường không thể hiểu được.

Năm 2019, 48 tuổi: Musk tung ra chiếc xe bán tải điện mới của Tesla, Cybertruck và tuyên bố sẽ bắt đầu bán nhà riêng của mình, đồng thời nói rằng ông không cần tài sản hữu hình là nhà trong tương lai.

Năm 2020, 49 tuổi: Đứa con thứ 7 của Musk chào đời. Ông và bạn gái Claire Boucher đặt tên cho đứa trẻ là X Æ A-Xii và đăng một bức ảnh ông chiếc áo in dòng chữ "đổ bộ sao Hỏa", tay bế bé X Æ A-Xii. Trong đó X đại diện cho một biến chưa biết trong toán học. Æ là cách phát âm của về Ai (tình yêu và/hoặc trí tuệ nhân tạo), A-12 tượng trưng cho máy bay trinh sát Archangel-12, thể hiện mong đợi người con trai giỏi chiến đấu nhưng không lạm dụng bạo lực.

Trong cùng năm đó, SpaceX và NASA đã hoàn thành chuyến bay không gian có người lái đầu tiên và vào tháng 11 và gửi bốn phi hành gia lên Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS) để ở lại sáu tháng. Giá cổ phiếu của Tesla cũng tăng vọt, mỗi năm tăng hơn 10 lần, Musk từng vượt qua Bezos để trở thành người giàu nhất thế giới.

Ảnh: Twitter ảnh 8
Ảnh: Twitter

Năm 2021, 50 tuổi: Musk thông báo Tesla đầu tư vào Bitcoin và quảng bá Dogecoin trên các nền tảng xã hội. Sự "thao túng" Bitcoin và Dogecoin của Elon khiến mọi người chỉ trích những người nổi tiếng lạm dụng ảnh hưởng của mạng xã hội.

Ngày nay, Musk đã tham gia thành lập 9 công ty, với tổng tài sản ròng đứng thứ hai thế giới, và chắc chắn là một trong những doanh nhân có ảnh hưởng nhất trong lịch sử. Nhưng đồng thời, lối chơi hay thay đổi của ông vẫn vấp phải nhiều tranh cãi. Và không biết liệu rằng "vận mệnh" của Elon Musk có đưa con người lên sao Hỏa hay không, thời gian sẽ cho chúng ta câu trả lời.

Theo Sina