Cuộc chiến tại phòng thay đồ sân Camp Nou

VietTimes -- Đội trưởng Messi và Giám đốc Thể thao Eric Abidal quen biết nhau 13 năm và có 6 mùa giải là đồng đội của nhau. Nhưng giờ đây 2 bên công khai công kích lẫn nhau theo kiểu “sống mái” khiến Chủ tịch Josep Maria Bartomeu phải cắt ngắn chuyển công tác tại Brussels (Bỉ)  đích thân về Catalonia để giải quyết vụ việc.
Họ từng là đồng đội của nhau 6 năm trời. Ảnh Barca
Họ từng là đồng đội của nhau 6 năm trời. Ảnh Barca

Mọi việc bắt đầu từ việc Giám đốc Thể thao Eric Abidal chỉ trích các cầu thủ Barca và cho rằng chính thái độ lười biếng, hời hợt cũng như mối quan hệ không tốt với Ernesto Valverde đã khiến đội bóng chơi không tốt, kéo theo hệ lụy là HLV Valverde bị sa thải. Ngay sau khi bài phỏng vấn Abidal đăng trên Sport lập tức thu hút dư luận xứ Catalonia.

Bắt đầu từ bài phỏng vấn

Người ta cho rằng Eric Abidal ám chỉ Messi lôi kéo đồng đội "đá ghế" HLV Valverde. Ngay lập tức, Leonel Messi đã chỉ trích công khai Eric Abidal trên mạng xã hội. Tiền đạo người Argentina đăng tải dòng trạng thái có nội dung: "Thực sự thì tôi không thích làm mấy chuyện này, nhưng tôi cho rằng ai cũng phải có trách nhiệm và chịu trách nhiệm cho những quyết định của mình".

"Cuối cùng, tôi nghĩ là nếu anh thích nói về các cầu thủ thì hãy chỉ thẳng ra tên người đó. Bằng không anh đang cứ úp mở và lan tỏa tin đồn trong khi chúng chẳng hề có thật". Messi thẳng thắn. Ảnh CLB
"Cuối cùng, tôi nghĩ là nếu anh thích nói về các cầu thủ thì hãy chỉ thẳng ra tên người đó. Bằng không anh đang cứ úp mở và lan tỏa tin đồn trong khi chúng chẳng hề có thật". Messi thẳng thắn. Ảnh CLB

"Với những gì diễn ra trên sân, những cầu thủ như chúng tôi là người đầu tiên biết mình không chơi tốt. Những người chịu trách nhiệm về chỉ đạo cũng cần đối mặt với trách nhiệm và trên hết là chịu trách nhiệm cho quyết định của họ".

"Cuối cùng, tôi nghĩ là nếu anh thích nói về các cầu thủ thì hãy chỉ thẳng ra tên người đó. Bằng không anh đang cứ úp mở và lan tỏa tin đồn trong khi chúng chẳng hề có thật".

Khác với nhận định của Giám đốc Thể thao Eric Abidal, tờ ESPN lại cho biết Leonel Messi là một trong những cầu thủ luôn đứng sau ủng hộ HLV Ernesto Valverde. Thậm chí, chính Messi đã lôi kéo đồng đội  gián tiếp gây sức ép khiến Chủ tịch Josep Maria Bartomeu không sa thải chiến lược gia người Tây Ban Nha sau thất bại 0-4 trước Liverpool ở mùa giải năm ngoái.

Nhà báo Gabriele Marcotti của ESPN cho rằng: “Nếu Messi bực tức với những phát ngôn của Abidal, theo logic, anh ấy phải vào thẳng phòng làm việc của Abidal và làm chất vấn riêng. Dẫu sau, hai người đã biết nhau 13 năm và là đồng đội 6 mùa giải".

"Thay vào đó, anh chọn cách chỉ trích thẳng trên mạng xã hội. Có 2 nguyên nhân lý giải cho việc này, hoặc Messi có mối quan hệ tồi tệ từ trước với Abidal, hoặc anh ấy cảm thấy vô cùng tức giận và tổn thương đến nỗi cầm điện thoại lên và gõ những dòng ấy mà không cần cân nhắc".

"Eric dường như không biết hậu quả sẽ nhận ra sao với phát biểu như vậy. Lúc này, vị trí của Abidal đang rơi vào tâm bão", nhà báo người Tây Ban Nha Josep M.Artells bình luận. Ảnh Barca
"Eric dường như không biết hậu quả sẽ nhận ra sao với phát biểu như vậy. Lúc này, vị trí của Abidal đang rơi vào tâm bão", nhà báo người Tây Ban Nha  Josep M.Artells bình luận. Ảnh Barca

Marcotti nhận định: "Messi là cầu thủ hiếm khi mất bình tĩnh ở trong sân chứ đừng nói là ngoài sân. Sự việc trên đến từ nỗi phẫn nộ, đau đớn và tổn thương". Thực tình, là ngôi sao hàng đầu thế giới nhưng Messi luôn chuẩn mực trong cư xử, ít khi công khai chỉ trích cá nhân, nhất lại là việc “bật lại” sếp Barca.

Phản ứng mạnh của Leo

Tờ Marca thân Real Madrid cũng cho rằng: "Messi đã phản ứng tức thì. Anh ấy đang nóng giận hơn so với bình thường. Rõ ràng Messi biết khi đăng những dòng đấy lên, mọi ánh mắt sẽ hướng vào anh ấy".

Chủ tịch Bartomeu đang ở Brussels (Bỉ) để tham dự một cuộc họp. Tuy nhiên, ông phải trở lại đại bản doanh CLB để họp khẩn với GĐTT Abidal. Chủ tịch Bartomeu không còn lựa chọn nào khác, bởi mâu thuẫn giữa Abidal và Messi có thể biến thành "cơn sóng thần" phá hủy CLB. Thậm chí, nếu giải quyết không khéo nó có thể khơi mào cho việc Messi sẽ rời sân Camp Nou gây thiệt lại lớn cho đội bóng.

Không phải nói thì người ta cũng biết vai trò quan trọng của Leo Messi tại sân Camp Nou. Tại mùa giải này ngôi sao người Argentina đã có 14 bàn thắng, dẫn đầu danh sách ghi bàn tại La Liga, ngoài ra số 10 này cũng có 8 pha kiến tạo (cũng dẫn đầu danh sách). Rất nhiều lần anh đã phải nén đau vào sân thi đấu vì thành tích chung của đội bóng.

Trong bối cảnh Barcelona bị Real Madrit vượt lên 3 điểm thì Chủ tịch Bartomeu không còn lựa chọn nào khác phải trở lại đại bản doanh CLB để họp khẩn với GĐTT Abidal. Ảnh Barca
Trong bối cảnh Barcelona bị Real Madrit vượt lên 3 điểm thì Chủ tịch Bartomeu không còn lựa chọn nào khác phải trở lại đại bản doanh CLB để họp khẩn với GĐTT Abidal.  Ảnh Barca

Trong bối cảnh Barcelona bị Real Madrid vượt lên 3 điểm thì Chủ tịch Bartomeu không còn lựa chọn nào khác phải trở lại đại bản doanh CLB để họp khẩn với GĐTT Abidal. Nếu không giải quyết khéo mâu thuẫn giữa Abidal và Messi có thể biến thành "cơn sóng thần" phá hủy CLB.

"Eric dường như không biết hậu quả sẽ nhận ra sao với phát biểu như vậy. Lúc này, vị trí của Abidal đang rơi vào tâm bão", nhà báo người Tây Ban Nha  Josep M.Artells bình luận.

Hàng loạt tờ thể thao lớn của xứ bò tót El Mundo Deportivo, Sport và đài RAC1 đều dự đoán Giám đốc Thể thao Abidal sẽ bị sa thải, một tương lai ảm đạm đang chờ cựu danh thủ người Pháp khi “lỡ miệng” không đúng cả thời điểm lẫn đối tượng.