Cục ATTP hướng dẫn tuyên truyền bảo đảm ATTP dịp Tết Nguyên Kỷ Hợi

VietTimes – Cục ATTP (Bộ Y tế) vừa phát đi thông tin hướng dẫn triển khai công tác tuyên truyền bảo đảm An toàn thực phẩm (ATTP) dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi và mùa Lễ hội Xuân 2019
Hình minh họa
Hình minh họa

Theo hướng dẫn của Cục ATTP, đối tượng ưu tiên truyền thông trong dịp này người nội trợ, người trực tiếp chọn mua, chế biến thực phẩm cho gia đình, người tiêu dùng thực phẩm, người sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, và cuối cùng là chính quyền các cấp, các nhà quản lý.

Về nội dung truyền thông, Cục ATTP đề nghị vào dịp trước tết, chính quyền các cấp, các nhà quản lý phổ biến kế hoạch triển khai công tác bảo đảm ATTP Tết Nguyên đán Kỷ Hợi và Lễ hội mùa xuân 2019 cho người dân, doanh nghiệp trong địa phương, ngành quản lý.

Đồng thời với đó, là tổ chức tuyên truyền các văn bản pháp luật, chỉ đạo của Chính phủ, các văn bản liên quan đến công tác quản lý ATTP. Tuyên truyền Chỉ thị số 17/CT-TTg ngày 19/6/2018 của Thủ tướng về tăng cường đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại, sản xuất, kinh doanh hàng giả, hàng kém chất lượng thuộc nhóm hàng dược phẩm, mỹ phẩm, thực phẩm chức năng, dược liệu và vị thuốc y học cổ truyền. CÙng với đó là tổ chức chấn chỉnh hoạt động quảng cáo theo Chỉ thị số 17/CT-TTg ngày 9/5/2017 của Thủ tướng.

Cục ATTP cũng đề nghị nêu cao vai trò, trách nhiệm của chính quyền các cấp, người đứng đầu các đơn vị, cơ quan trong việc quản lý ATTP tại địa phương, cơ sở. Và đưa tin, tuyên truyền về các hoạt động thanh, kiểm tra, xử lý vi phạm và công tác bảo đảm ATTP trên địa bàn cả nước.

Đối với người sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, Cục ATTP đề nghị tiến hành tuyên truyền, phổ biến các quy định về điều kiện vệ sinh cơ sở, trang thiết bị, dụng cụ trong sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm.

Mặt khác, đẩy mạnh tuyên truyền chỉ  sử dụng nguyên liệu có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến được phép sử dụng, đúng liều lượng, đúng đối tượng theo quy định trong sản xuất, chế biến thực phẩm. Đảm bảo các điều kiện bảo quản, kinh doanh giò, chả, bánh trưng, bánh tét, bánh, mứt cổ truyền để đảm bảo an toàn thực phẩm. Tuyên truyền phổ biến các quy định về sản xuất, kinh doanh rượu theo Nghị định số 105/2017/NĐ-CP về kinh doanh rượu. Tuyên truyền phổ biến các mô hình sản xuất, kinh doanh, các sản phẩm, chuỗi thực phẩm an toàn, các sản phẩm truyền thống của địa phương nhằm quảng bá, khích lệ sản xuất sản phẩm thực phẩm an toàn, mang đậm nét truyền thống, đặc sản địa phương...

Cục ATTP đề nghị các địa phương hàng tuần công khai các cơ sở, cá nhân bị phạt vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm nhằm cảnh cáo, răn đe, ngăn chặn các hành vi sản xuất, kinh doanh thực phẩm trái pháp luật.

Đối với người tiêu dùng thực phẩm, Cục ATTP đề nghị đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền hướng dẫn cách chọn mua thực phẩm an toàn, cách đọc nhãn mác sản phẩm thực phẩm, cách chế biến thực phẩm an toàn.

Mặt khác, cần đẩy mạnh tuyên truyền để người tiêu dùng không mua thực phẩm tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh mất vệ sinh không đảm bảo an toàn. Không mua sản phẩm thực phẩm không rõ nguồn gốc, có dấu hiệu ôi thiu, mốc, hỏng.

Cục ATTP khuyến cáo người tiêu dùng không nên mua, tích trữ quá nhiều thực phẩm trong ngày tết để tránh sử dụng sản phẩm không tươi, mất dinh dưỡng, hoặc mốc hỏng. Kịp thời công khai tên, địa chỉ các cơ sở, cá nhân vi phạm về ATTP, thông tin danh sách, địa chỉ sản xuất, kinh doanh thực phẩm an toàn.

Trong dịp Tết Kỷ Hợi, Cục ATTP đề nghị Chính quyền các cấp, các nhà quản lý đưa tin kịp thời về các hoạt động bảo đảm ATTP trên địa bàn cả nước. Tiếp tục duy trì tuyên truyền phổ biến các quy định về sản xuất, kinh doanh rượu theo Nghị định số 105/2017/NĐ-CP về kinh doanh rượu. Tuyên truyền phổ biến các sản phẩm, chuỗi thực phẩm an toàn, các sản phẩm truyền thống của địa phương nhằm quảng bá, khích lệ sản xuất sản phẩm thực phẩm an toàn, mang đậm nét truyền thống, đặc sản địa phương...

Đặc biệt, trong dịp tết, cần đẩy mạnh các kiến thức hướng dẫn cho người tiêu dùng thực phẩm về cách chế biến, bảo quản thực phẩm an toàn, các bảo quản giò, chả, canh măng, bánh trưng trong ngày tết, không sử dụng sản phẩm thực phẩm không rõ nguồn gốc, có dấu hiệu ôi thiu, mốc, hỏng, không nên chế biến quá nhiều thực phẩm, thức ăn trong ngày Tết để tránh sử dụng sản phẩm không tươi, mất dinh dưỡng, hoặc mốc hỏng.

Phòng ngừa ngộ độc rượu trong dịp Tết, Cục ATTP khuyến cáo không uống cồn công nghiệp vì có thể gây mù mắt và tử vong, không lạm dụng rượu, bia trong ngày Tết, khai báo khi bị ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm.

Đáng chú ý, Cục ATTP đề nghị đẩy mạnh tuyên truyền phòng ngừa ngộ độc nấm:Tuyệt đối không được ăn nấm lạ, nấm hoang dại kể cả nấm mầu trắng... Không ăn thử nấm, dứt khoát loại bỏ nấm khi còn nghi ngờ; Không hái nấm non chưa xòe mũ vì chưa bộc lộ hết đặc điểm cấu tạo khó nhận dạng nấm độc; Không ăn nấm đã bị dập nát, ôi thiu.

Trong dịp sau Tết và mùa lễ hội, Cục ATTP đề nghị tiếp tục duy trì các biện pháp tuyên truyền nêu trên trên cac kênh truyền thông đại chúng như đài phát thanh, truyền hình, báo chí. Đặc biệt phát huy hệ thống đài truyền thanh ở xã, phường, khu phố để tập trung chuyển tải Thông điệp “An toàn thực phẩm Tết Nguyên đán Kỷ hợi 2019”.

Mặt khác, cần tăng cường kênh truyền thông trực tiếp qua đội ngũ cán bộ y tế, giáo dục, biên phòng, nông nghiệp phát triển nông thôn, các ban ngành, đoàn thể (như Mặt trận tổ quốc, Hội chữ thập đỏ, Hội phụ nữ, Đoàn thanh niên, lực lượng vũ trang, cộng tác viên y tế thôn, bản...) với các hình thức dễ tiếp thu như hướng dẫn thực hành cụ thể theo nhóm, nói chuyện, hội thảo, hội diễn, hội thi quần chúng, hội thi cộng tác viên tuyên truyền về vệ sinh an toàn thực phẩm... Ngoài ra, đưa vào thảo luận và có nghị quyết về đảm bảo an toàn thực phẩm trong các đợt sinh hoạt của các cấp ủy đảng.

Đặc biệt, cần huy động sự hưởng ứng tham gia của các tổ chức, cá nhân doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh thực phẩm và các tổ chức, đoàn thể bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng cùng tham gia vào các hoạt động truyền thông, tuyên truyền đảm bảo an toàn thực phẩm Tết Nguyên đán Kỷ Hợi và Lễ hội Xuân 2019.