Copa America 2019: CONMEBOL hướng đến bóng đá châu Á

VietTimes-- Lần đầu tiên trong lịch sử giải đấu Copa America có sự góp mặt của 2 đội bóng khách mời đều đến từ châu Á: Nhật Bản và Qatar. Trong khi đó, Trung quốc và Qatar cũng đã được xác định là khách mời của Copa America 2020.
Đây cũng là lần đầu tiên một kỳ Copa America có sự góp mặt cùng lúc của hai đại diện tới từ châu Á (ảnh VietTimes)
Đây cũng là lần đầu tiên một kỳ Copa America có sự góp mặt cùng lúc của hai đại diện tới từ châu Á (ảnh VietTimes)

Bắt đầu từ năm 1993 Liên đoàn bóng đá Nam Mỹ (CONMEBOL) quyết định ngoài 10 thành viên của họ sẽ thêm 2 đội tuyển từ các liên đoàn bóng đá khác (thường là CONCACAF) tham dự Copa America.

Ngoài việc tiện lợi cho công tác tổ chức thì việc có thêm 2 khách mời còn tạo điều kiện cho các đội tuyển vùng Nam Mỹ cọ xát với các nền bóng đá khác nhằm có cơ hội đánh giá năng lực của mình. Thực ra, chưa khách mời nào đủ sức rinh cúp ra khỏi khu vực bởi bóng đá Nam Mỹ quá mạnh. Mexico là khách mời có thành tích tốt nhất thì cũng chỉ 2 lần có mặt ở trận chung kết.

CONMEBOL hướng về châu Á

Năm nay, 2 đội bóng khách mời của Copa America là những đại diện đến từ châu Á xa xôi, Nhật Bản và Qatar. Đây cũng là lần đầu tiên một kỳ Copa America có sự góp mặt cùng lúc của hai đại diện tới từ châu Á. Liên đoàn Bóng đá Nam Mỹ (CONMEBOL) đưa ra cho quyết định mời hai đội bóng này là bởi họ sẽ mang tới những ảnh hưởng lớn đối với nền bóng đá châu Á.

Đây là lần thứ 3 Nhật Bản lại là khách mời của Copa America 2019 ( Ảnh Football Tribe)
Đây là lần thứ 3 Nhật Bản lại là khách mời của Copa America 2019 ( Ảnh Football Tribe)

Ban đầu, Honduras, Mỹ và Mexico là những khách mời đầu tiên và cũng thường xuyên nhất của Copa America do có sự gần gũi về địa lý và văn hóa. Tuy nhiên, Mỹ nhiều lần từ chối lời mời tham dự do Copa America chồng chéo với lịch thi đấu tại giải bóng đá nhà nghề MLS của nước này. Vì thế, CONMEBOL đã mở rộng phạm vi khách mời.

Năm 1999, Nhật Bản là đội bóng châu Á đầu tiên tham dự Copa Americakhi Paraguay làm chủ nhà. Nhật Bản bị loại ngay từ vòng bảng sau thành tích 1 trận hòa và 2 trận thua.

Năm 2011, Nhật Bản dù nhận được lời mời tham dự Copa America nhưng đã rút lui vì gặp khó khăn trong việc triệu tập các tuyển thủ đang thi đấu tại châu Âu về nước sau trận động đất và sóng thần Tohoku.

Sau 20 năm, đây là lần thứ ba Nhật Bản lại là khách mời của Copa America 2019. CONMEBOL đánh giá cao thành tích của đội tuyển Nhật Bản tại VCK World Cup 2018 và lọt vào chung kết Asian Cup 2019. Bóng đá Brazil, nước chủ nhà Copa America 2019 có quan hệ mất thiết với bóng đá Nhật Bản, thậm chí có nhiều người còn cho rằng bóng đá xứ mặt trời mọc là bản sao của “điệu nhảy samba”.

Trong khi đó, tuyển Qatar vừa vô địch Asian Cup 2019 và là nước chủ nhà của World Cup 2022. Tham gia Copa America là cơ hội để Qatar tích lũy kinh nghiệm cho ngày hội bóng đá lớn nhất hành tinh diễn ra trên đất nước họ vào 3 năm tới.

Ban đầu, CONMEBOL tính đến chuyện mời Mexico - khách mời quen thuộc của giải đấu này. Mexico đã liên tục góp mặt kể từ Copa America 1991 và từng 2 lần giành vị trí Á quân (1993 và 2001). Sau khi nhận được lời mời từ Liên đoàn bóng đá Nam Mỹ, Liên đoàn bóng đá Mexico đã thẳng thừng từ chối. CONMEBOL đành chuyển hướng tới Qatar và nhanh chóng nhận được cái gật đầu đồng ý từ chủ nhà World Cup 2022.

Tuyển Qatar vô địch Asian Cup 2019, sẵn sàng tham gia Copa America 2019
Tuyển Qatar vô địch Asian Cup 2019, sẵn sàng tham gia Copa America 2019 ( Ảnh Football Tribe)

Chủ nhà của World Cup 2022 Qatar là một trong những nhà tài trợ chính của CONMEBOL thông qua hãng hàng không quốc gia Qatar Airways. Đội tuyển Qatar vừa vô địch Asian Cup 2019 và là nước chủ nhà của World Cup 2022. Tham gia Copa America là cơ hội để Qatar tích lũy kinh nghiệm cho ngày hội bóng đá lớn nhất hành tinh diễn ra trên đất nước họ vào 3 năm tới. Tại Copa America 2019, Qatar nằm tại bảng B với Argentina, Colombia và ParaguayTrong khi đó, Nhật Bản nằm ở bảng C cùng với Chile, Ecuador và Uruguay.

Qatar, Trung quốc dự Copa America 2020

Qatar cũng sẽ là khách mời đầu tiên nhận lời tham dự Copa America 2020 - giải đấu lần đầu tiên được đồng tổ chức bởi Argentina và Colombia. Theo AFP, Trung Quốc được cho là sẽ là đội khách mời thứ hai không thuộc CONMEBOL.

Theo AFP, Trung Quốc được cho là sẽ là đội khách mời Copa America 2020 thứ hai không thuộc CONMEBOL

Theo AFP, Trung Quốc được cho là sẽ là đội khách mời thứ hai tại Copa America 2020 ( Ảnh Football Tribe)

Châu Á đang là lục địa mà CONMEBOL muốn tạo sự ảnh hưởng nhất định trong quá trình UEFA đang có những cải tổ nhất định các giải đấu do họ tổ chức. Hiện nay khá nhiều HLV, ngôi sao tên tuổi của bóng đá Brazil đã đến Trung Quốc hành nghề.

Có vẻ như CONMEBOL còn không muốn Mỹ đứng ra tổ chức một giải đấu liên lục địa (Bắc Trung Mỹ và Caribbean với CONMEBOL) vào năm 2020 tại nước này, tương tự như Copa America Centenario mà họ đã tổ chức vào năm 2016. Việc họ sớm lên danh sách khách mời Copa America 2020 ngay khi Copa America 2019 chưa khai mạc là nằm trong những toan tính như thế.